Tranh luận nóng

Mở rộng sân vận động Mỹ Đình: Cảnh báo nóng

Thứ Hai, 24/02/2020 07:23

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khuyến cáo không thể tư duy theo kiểu cứ đầu tư trước, hiệu quả kinh tế ra sao tính sau.

Nhằm hướng tới phục vụ SEA Games 31 vào năm 2021 khi Việt Nam lần thứ 2 đăng cai đại hội thể thao lớn nhất khu vực, đề xuất mở rộng sân vận động (SVĐ) Mỹ Đình được đưa ra.

Theo đề xuất này, SVĐ Mỹ Đình có sức chứa từ 40.000 chỗ ngồi sẽ được nâng lên thành 60.000 chỗ ngồi với kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Bình luận về đề xuất này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, với một quốc gia trăm triệu dân yêu bóng đá cuồng nhiệt như Việt Nam thì việc có một SVĐ với sức chứa lớn hơn cũng là một đòi hỏi hợp lý, nhằm đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ đối với môn thể thao vua. Tuy nhiên, xét về góc độ kỹ thuật và hiệu quả kinh tế, đây là bài  toán cần xem xét cẩn trọng trước khi có ý định nâng cấp, mở rộng sân Mỹ Đình.

Mo rong san van dong My Dinh: Canh bao nong
Sân Mỹ Đình hiện vẫn chưa được khai thác hết công năng.

Về mặt kỹ thuật, theo ông Thịnh, việc nâng sức chứa của sân Mỹ Đình lên gấp 1,5 lần không giống như đem mấy miếng ghép tháo chỗ nọ, lắp chỗ kia mà phải tính toán sức chịu tải, chịu lực của sân đến đâu, có nâng được không, thiết kế thay đổi thì chi phí bao nhiêu là hợp lý... Nâng sức chứa của sân cũng có thể xem như xây mới một công trình và đòi hỏi chi phí vô cùng lớn. Chưa kể, khi nâng sức chứa của sân thì đường vào, lối thoát, khu vực xung quanh... cũng đòi hỏi phải có tính toán, quy hoạch tổng thể cho hợp lý.

Về mặt hiệu quả kinh tế, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, đây là vấn đề quan trọng nhất. Từ thực trạng của SVĐ Mỹ Đình hiện nay, ông đặt vấn đề: "Nếu xây dựng một SVĐ chỉ để một năm thi đấu một vài trận bóng, người xem có thể đông nghẹt, nhưng đa phần cả năm đìu hiu, vắng như chùa Bà Đanh, lãng phí cả khu đất rộng mênh mông thì không nên làm. Nếu cho thuê thì lại vướng nọ vướng kia, mà thực chất đó là một dạng biến tướng của lợi ích nhóm, bởi không phải ai cũng có thể thuê được nơi này.

Hiệu quả của sân Mỹ Đình từ nhiều năm nay đã là một vấn đề lớn. Nếu bây giờ bảo cho một doanh nghiệp nào đó thuê, trả sòng phẳng tiền thuê đất rồi họ kinh doanh có lãi cũng rất khó, liệu có doanh nghiệp nào đứng ra thuê cả khu vực với diện tích rộng như vậy?".

Thừa nhận nhiều quốc gia trên thế giới tính toán xây SVĐ là lỗ nhưng họ vẫn xây, nhưng PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lưu ý, khi các nước xây dựng SVĐ, họ không phải nhằm mục đích chỉ thi đấu vài trận bóng đá ở đó, mà nó trở thành khu vực có nhiều công năng: như công viên, khu vui chơi giải trí... để người dân đến tham quan, sinh hoạt, thực sự mang ý nghĩa phục vụ cộng đồng. Với mục tiêu đó, ông đánh giá, xứng đáng để bỏ tiền ra đầu tư.

"Còn như sân Mỹ Đình hiện nay, một năm có thể có vài trận đấu rất đông khán giả, thậm chí gây tắc đường, nhưng cuối cùng hiệu quả là gì? Đó là sự lãng phí không đáng có. Liệu có chắc nâng cấp xong, sân Mỹ Đình có thoát cảnh đìu hiu như vốn có?", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đặt câu hỏi, thậm chí ông hoài nghi liệu chi phí nâng cấp sân Mỹ Đình có bị đội vống lên nếu thực hiện hay không? 

Ông cũng nhắc lại thông tin được báo chí đưa rầm rộ vào năm ngoái, đó là một tập đoàn đề nghị Hà Nội cấp 1.000-2.000 ha đất để xây dựng một tổ hợp vui chơi, giải trí, du lịch, trong đó có sân vận động sức chứa 100.000 chỗ ngồi.

"Trường hợp ấy có thể xem xét sau khi tính tổng thể hiệu quả kinh tế thế nào: doanh nghiệp xin cấp đất và đề nghị chính quyền có chính sách hợp lý cho họ, đổi lại họ trực tiếp đầu tư các hạng mục, sau đó tổ chức vận hành, khai thác trong một thời gian nhất định để doanh nghiệp có thể thu lợi, rồi trả lại cho Nhà nước.

Hình thức hợp tác công tư ấy cũng có thể cân nhắc, còn bây giờ bảo bỏ tiền ngân sách ra nâng cấp sân Mỹ Đình lại là bài toán có nhiều bất lợi phải cân nhắc rất kỹ.

Việt Nam đang thiếu tiền ngân sách để đầu tư công, xây dựng bệnh viện, trường học, cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng. Thế nên, đừng bao giờ nghĩ rằng cứ đầu tư trước rồi hiệu quả tính sau.

Trong thời đại này, dù tiền nhà nước hay tiền doanh nghiệp thì cũng là tiền của dân, bỏ ra một đồng cũng phải tính hiệu quả của nó đến đâu, ở trước mắt và trong tương lai, phải nghĩ đến cái chung, đến sự phát triển của nền kinh tế trong tương lai. Mà như vậy, thà nghĩ biện pháp để nâng hiệu quả kinh tế của sân Mỹ Đình hiện tại hơn là tìm cách mở rộng nó mà chưa biết đi đến đâu", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích.

Thành Luân