Tranh luận nóng

Một ngày bận rộn của Tổng thống Trump tại Việt Nam

Thứ Tư, 27/02/2019 09:39

(Tin tức thời sự) - Nhà Trắng thông báo lịch trình của ông Donald Trump trong ngày làm việc đầu tiên tại Việt Nam.

Trong ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức sự kiện đầu tiên với các lãnh đạo Việt Nam. Theo đó, ông Trump sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Sau đó, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm và ông Trump sẽ cùng ăn trưa với các lãnh đạo Việt Nam.

Dự kiến trong cuộc gặp với các lãnh đạo nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều này, Tổng thống Mỹ và phía Việt Nam sẽ ký kết nhiều hợp tác thương mại như hợp đồng mua máy bay dân dụng hay các hợp đồng về năng lượng.

Mot ngay ban ron cua Tong thong Trump tai Viet Nam
Tổng thống Trump bước ra từ cửa chiếc chuyên cơ Air Force One

Đáng chú ý, 18h30 tối ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ có cuộc tiếp xúc đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh. Sau khoảng 20 phút trao đổi ngắn, hai bên sẽ có cuộc ăn tối 3-3.

Đại diện phía Mỹ là Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Phía Triều Tiên gồm Nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Phó Chủ tịch Đẳng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol và một người chưa được công bố danh tính.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã có mặt tại Hà Nội và chia sẻ thông tin đầu tiên về Hội nghị Thượng đỉnh lần này.

Cố vấn cấp cao Bolton cho biết trên Twitter: "Thật tốt khi có mặt tại Hà Nội với Tổng thống Donald Trump để gặp quan chức Việt Nam và Triều Tiên. Có nhiều chuyện để thảo luận trong hai ngày tới".

Hiện chưa rõ lịch trình chi tiết trong ngày hôm nay của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Theo thông tin từ hãng tin KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un sẽ có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 1 và 2/3 sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên kết thúc.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26/2 đã có cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ông Pompeo gửi lời cám ơn sâu sắc nhất vì Việt Nam đã làm rất tốt công tác chuẩn bị trong một thời gian ngắn.

Minh Tuệ