Tranh luận nóng

Mường Thanh sai phạm: Đà Nẵng hành động nóng

Thứ Ba, 23/01/2018 07:29

(Tin tức thời sự) - UBND quận Ngũ Hành Sơn đã gửi thông báo giấy mời đến ông Lê Thanh Thản, chủ đầu tư dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Đà Nẵng.

Mới đây, ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ký báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng về tiến độ xử lý các dự án sai phạm tại quận này, trong đó có dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Theo báo cáo, ngày 15/1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan để xử lý sai phạm tại dự án này.

Tại cuộc họp, UBND TP đã giao UBND quận Ngũ Hành Sơn mời chủ đầu tư vào làm việc, yêu cầu thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế ban đầu.

Báo cáo cũng nêu rõ: "Yêu cầu năm hộ dân đã vào ở tại dự án di dời ra khỏi khu vực này trước ngày 30/1. Nếu không chấp hành và để xảy ra sự cố cháy nổ thì các hộ dân và chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật".

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, quận đã gửi văn bản thông báo có nội dung trên đến các hộ liên quan.

Thông báo này cũng được dán tại dự án để khách hàng được biết rằng các căn hộ sai phạm chưa được phép giao dịch theo quy định của pháp luật.

Quận Ngũ Hành Sơn cũng đã gửi giấy mời lãnh đạo Tập đoàn Mường Thanh vào làm việc về dự án này.

Muong Thanh sai pham: Da Nang hanh dong nong
Dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Đà Nẵng

Ngoài gửi giấy mời đến ông Thản, UBND quận Ngũ Hành Sơn còn gửi văn bản trực tiếp tới các hộ dân đã mua căn hộ của Mường Thanh nhằm thông báo khách hàng mua căn hộ tại đây chưa đủ điều kiện giao dịch.

"Hiện có 5 hộ dân đã mua căn hộ tại Mường Thành Đà Nẵng và đã vào ở. Quận đã đưa ra thời hạn, đến thời điểm đó quận sẽ mời 5 hộ dân này rời khỏi căn hộ", bà Thi thông tin.

Được biết, dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Đà Nẵng được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp phép với quy mô 42 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư là công ty chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh) đã tự ý xây dựng sai với giấy phép được cấp.

Cụ thể, chủ đầu tư thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư từ nhà trẻ và bãi đổ xe ngăn thành 104 căn hộ để bán.

Ngày 26/9/2016, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng hành vi chuyển đổi trái phép này và yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công, mặc cho chính quyền TP Đà Nẵng chỉ đạo dừng lại.

Đến tháng 4/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn được giao giám sát chặt chẽ việc ngừng thi công thì công ty chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên mới chấp hành.

Tháng 10/2017, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo thường kỳ, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Đà Nẵng có sai phạm theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng.

UBND TP đã giao ông Nguyễn Ngọc Tuấn Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Mời chủ đầu tư vào làm việc yêu cầu chấp hành thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế ban đầu. Yêu cầu 5 hộ dân đã vào ở tại dự án di dời ra khỏi khu vực này trước ngày 30/1/2018.

Nếu không chấp hành và để xảy ra sự cố cháy nổ thì các hộ dân và chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Ngọc Hà (Tổng hợp)