Tranh luận nóng

Nên khoán nhà công vụ như xe công

Thứ Tư, 11/11/2020 13:40

(Tin tức thời sự) - Nên chấm dứt duy trì chế độ nhà công vụ, thay vào đó thực hiện cơ chế khoán nhà công vụ như khoán xe công, CBCC sẽ tự cân lượng, sắp xếp

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, giao cho quan chức, cựu quan chức sử dụng không đúng tiêu chuẩn, hoặc hết thời hạn được sử dụng nhà ở công vụ theo quy định. Đây là một trong số những mục tiêu chiến lược nằm trong chương trình chống lãng phí năm 2021 sẽ được ban hành trong thời gian tới của Chính phủ.

Nen khoan nha cong vu nhu xe cong
Nhiều cán bộ, công chức không trả lại nhà công vụ khi hết nhiệm vụ. Ảnh: VNN

Rất hoan nghênh chiến lược, mục tiêu của Chính phủ, các ý kiến đều kỳ vọng nhà công vụ giao sai, sử dụng sai mục đích... sẽ sớm được thu hồi triệt để và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình nhây nhưa, kéo dài.

"Ngay trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII, tôi đã đặt câu hỏi trước nghị trường là: Tại sao nhà công vụ giao cho cán bộ, công chức đang làm nhiệm vụ nhưng khi nghỉ hưu lại không trả nhà công vụ? Đó có phải một hình thức tham nhũng nhà công vụ không?", Ông Lê Như Tiến - nguyên ĐBQH Khóa XIII nhắc lại.

Cùng với việc đặt ra câu hỏi trên, ông Tiến cũng đưa ra các kiến nghị như: phải đưa vào luật hình sự một loại tội danh mới chính là tội danh "tham nhũng nhà công vụ", đồng thời phải xử lý thật nghiêm, thậm chí phải truy tố những người cố tình chiếm dụng, sử dụng sai, không trả lại nhà công vụ.

Ông Tiến nhấn mạnh, cán bộ tham nhũng, nhận hối lộ số tiền lót tay, tiền bôi trơn chỉ với một vài triệu đồng cũng đã bị kỷ luật, thậm chí cách chức, đưa ra khỏi bộ máy công vụ.  Tuy nhiên, cán bộ công chức tham nhũng, chiếm dụng nhà công vụ trong bao nhiêu năm, nếu quy đổi ra tiền thì số tiền chiếm dụng đã lên tới hàng tỷ, hàng nhiều tỷ đồng lại chưa từng thấy ai bị kỷ luật hay xử lý.

Vì điều này, ông Tiến đề nghị Chính phủ cần phải có quyết định rõ ràng, minh bạch. Cụ thể, nhà công vụ là tài sản của nhà nước và chỉ giao cho cán bộ, công chức khi đang làm nhiệm vụ. Hết thời gian công tác phải trả lại nhà nước để bàn giao cho người khác.

"Nhà công vụ cũng giống như xe công vụ vậy, khi còn làm việc thì được cấp xe công, khi hết công tác phải trả lại. Rứt khoát phải như vậy, và phải thực hiện nghiêm túc quy định, không có chuyện nể nang, bao che", ông Tiến nói.

Về lâu dài, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội cho rằng Chính phủ nên chấm dứt duy trì chế độ nhà công vụ, thay vào đó thực hiện cơ chế khoán nhà công vụ như khoán với xe công, khoán thẳng vào lương, cán bộ, công chức dựa trên phần lương được khoán sẽ tự xử lý, sắp xếp chỗ ở cho phù hợp.

"Khi tôi đến một số nước bắc Âu như Thụy Điển, Đan Mạch, tôi thấy Thủ tướng các quốc gia này đều đi làm bằng xe buýt. Tôi hỏi họ vì sao lại đi làm bằng xe buýt mà không phải là xe công vụ đưa đón, thì cả hai vị Thủ tướng đều trả lời là thực hiện theo quy định của nhà nước, việc đi lại đã được khoán vào lương, vì thế, Thủ tướng cũng có thể đi làm bằng xe máy, xe buýt hoặc xe điện.

Tôi cũng đã gửi lời cảm ơn tới cả hai vị Thủ tướng, vì đi làm bằng phương tiện công cộng sẽ giúp lãnh đạo hiểu rõ hơn với đời sống của người dân, từ đó đưa ra những quyết sách phù hợp, sát với dân, gần dân hơn", ông Tiến kể lại.

Nguyên ĐBQH Khóa XIII nói thêm, nếu thực hiện theo cơ chế khoán sẽ giúp nhà nước tiết kiệm được rất nhiều chi phí, từ việc tiết kiệm được một diện tích đất xây dựng lớn, cho tới chi phí xây dựng, quản lý, vận hành nhà công vụ, và cũng không cần phải mất thời gian, công sức để đi đòi nhà.

Do đó, ông Tiến đề xuất, chỉ xây dựng nhà công vụ cho những đối tượng đặc biệt như lực lượng vũ trang phải công tác tại những nơi xa xôi, hẻo lánh, vùng biển, đảo và những người làm giáo viên, bác sĩ công tác tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa. Chỉ những đối tượng thật sự cần nhà công vụ để phục vụ cho mục đích, lợi ích chung, vì mục tiêu bảo vệ tổ quốc, phục vụ sự nghiệp giáo dục, y tế thì phải tạo điều kiện thuận lợi cho những đối tượng này ổn định chỗ ở, tiếp tục làm việc.

"Tôi không đồng tình với việc xây dựng nhà công vụ tràn lan, rồi phân phối tràn lan cho cán bộ, công chức nhà nước như hiện nay, vì cán bộ, công chức nhà nước đều được hưởng lương như nhau, nếu tiếp tục duy trì chế độ nhà công vụ như hiện nay là thiếu công bằng giữa công chức trung ương với công chức địa phương, bất công bằng giữa công chức các ngành, giữa công chức và các quan chức. Điều nguy hại hơn, nó sẽ tạo những kẽ hở, làm nảy sinh lòng tham, phát sinh những tiêu cực, tham nhũng từ chính cơ chế nhà công vụ.

Chính phủ cần phải có cơ chế, chế độ đồng bộ, căn cơ, bài bản hơn", ông Tiến nhấn mạnh.

Lam Nguyễn