Tranh luận nóng

Nga muốn làm tàu điện ngầm tại Hà Nội và TP.HCM

Thứ Bảy, 09/09/2017 08:03

(Tin tức thời sự) - Đây là một trong các nội dung được đề cập tại Khóa họp lần thứ 20 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga.

Trong Khóa họp được tổ chức ngày 8/9 tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Thứ nhất Chính phủ Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov đã dành thời gian để trao đổi, thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các nội dung hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, khai khoáng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, giao thông vận tải, y tế, xây dựng, lao động, văn hóa, thể thao và du lịch…

Về hợp tác kinh tế, thương mại, hai Phó Thủ tướng nhất trí cần triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu để tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như giữa Việt Nam với các thành viên khác của Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Nga muon lam tau dien ngam tai Ha Noi va TP.HCM
Hai Phó Thủ tướng tại cuộc gặp gỡ báo chí. Ảnh: VGP

Hai bên cũng thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ kim ngạch thương mại hai chiều, trong đó trọng tâm là thúc đẩy xuất khẩu sang Nga các mặt hàng nông-lâm-thủy sản và mặt hàng tiêu dùng của Việt Nam. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc nâng cao chất lượng hàng xuất nhập khẩu, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết hai bên đã rà soát việc triển khai các dự án hợp tác được đưa vào Danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt-Nga, nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, dầu khí, xây dựng kết cấu hạ tầng… đồng thời xem xét khả năng triển khai các dự án hợp tác mới như xây dựng đường sắt đô thị, tàu điện ngầm.

Về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hai bên đánh giá tích cực đối với hoạt động của các liên doanh Việt-Nga trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga.

Chính phủ hai nước tạo điều kiện để các liên doanh này tiếp tục hoạt động hiệu quả, tăng cường và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực, dự án năng lượng khác. Hai bên cũng nhất trí cần thúc đẩy hợp tác xây dựng và nâng cấp các nhà máy nhiệt điện, thủy điện tại Việt Nam.

Cho rằng mối quan hệ hai nước phát triển rất nhanh nhưng Phó Thủ tướng Thứ nhất Chính phủ Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov lưu ý, kim ngạch thương mại song phương hiện vẫn khá khiêm tốn. Hai bên đã thảo luận kỹ các giải pháp để đưa Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu vào chiều sâu, có kết quả thực chất.

Tại Khóa họp, hai bên cũng thảo luận tiềm năng xuất khẩu nông thủy sản, trong đó hai bên đã ký kết mẫu chứng chỉ thú y và kiểm dịch để sản phẩm thịt của Nga có thể xuất khẩu sang Việt Nam thuận lợi là một minh chứng rõ nét.

Về phía mình, Nga khẳng định sẽ quan tâm đến việc nhập khẩu các loại thủy-hải-nông sản của Việt Nam. Hai bên có nhiều tiềm năng, cơ hội để thiết lập các liên doanh trong lĩnh vực nông sản và phía Nga sẵn sàng cho sự hợp tác này.

Phó Thủ tướng Igor Ivanovich Shuvalov cũng cho rằng hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghiệp như lắp ráp ô tô của Nga tại Việt Nam, lĩnh vực giáo dục đào tạo…; đồng thời tin tưởng Nga sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng của Việt Nam, mong muốn doanh nghiệp Việt Nam có vị thế cạnh tranh tốt tại thị trường Nga.

Trong khi đó, doanh nghiệp Nga cũng muốn tham gia xây dựng tàu điện ngầm tại TP.HCM và Hà Nội.

Ngoài ra, hai bên nhận thấy còn nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như đầu tư xây dựng các trang trại, khu công nghiệp nhẹ tại Nga, đầu tư phát triển cơ sở và dịch vụ du lịch tại Việt Nam.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, hai bên thống nhất cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, tọa đàm, triển lãm.

Minh Thái