Tranh luận nóng

Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ trưởng kêu gọi tập thể dục

Thứ Tư, 27/02/2019 11:09

(Tin tức thời sự) - Bộ Y tế vận động người dân thực hiện từ điều đơn giản nhất hiện nay là tăng cường vận động thể lực bằng mọi hình thức.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chia sẻ với báo chí về hoạt động của ngành y tế năm 2019.

Theo đó, trên một tờ báo thuộc Thông tấn xã Việt Nam, trong năm 2019, cùng với việc đẩy mạnh các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm tải bệnh viện, chủ động phòng chống dịch bệnh, ngành y tế sẽ tập trung vào các hoạt động để bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân Việt Nam vì mục tiêu một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe.

Bộ trưởng cho biết, ít vận động, kém vận động là một trong bốn yếu tố làm tăng nguy cơ của các bệnh nặng, chiếm khoảng 80% các bệnh dẫn đến tử vong trên thế giới. Đây cũng là lý do ngành y tế chọn chủ đề Sức khỏe Việt Nam cho năm 2019.

Ngay Thay thuoc Viet Nam, Bo truong keu goi tap the duc
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

"Bộ Y tế vận động người dân thực hiện từ điều đơn giản nhất hiện nay là tăng cường vận động thể lực bằng mọi hình thức và đơn giản nhất như tập thể dục giữa giờ...

Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng", bà Tiến chia sẻ.

Hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng bài tập thể dục giữa giờ để phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt khối công chức sẽ có dành thời gian trong ngày để tập từ 15-20 phút.

Theo Bộ trưởng, những bài tập này tập hai lần trong một ngày, buổi sáng giữa giờ, buổi chiều giữa giờ, rất đơn giản, ngồi cũng tập được, đứng cũng tập được và ở mọi không gian đều có thể tập được.

"Bộ Y tế xây dựng bài tập chỉ hơn ba phút, rất đơn giản và thường có âm nhạc kèm theo làm cho chúng ta có sự phấn khởi và sau mỗi buổi tập như vậy khí huyết lưu thông và chúng ta cảm thấy không mệt mỏi, quay trở lại làm việc rất tốt, tăng sức đề kháng và phòng chống nhiều bệnh về cột sống, mắt, tay chân.

Bộ Y tế và ngành y tế sẽ làm trước tiên phong và chúng tôi cũng mong các ngành khác và nhân dân có thể vận dụng tập ở mọi nơi, mọi lúc", Bộ trưởng nói.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết:

"Việc tập thể dục giữa giờ đã có từ xưa ở các trường học phổ thông, bây giờ Bộ Y tế muốn phát động thành một phong trào lớn tại công sở. Dù các động tác rất nhẹ nhàng và chỉ tập trong vài phút nhưng giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu", ông Trường nhận xét.

Về giáo trình các bài tập thể dục, theo Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Bộ đã tập hợp, sưu tầm một số video clip của quốc tế và sau này sẽ quảng bá trên hệ thống.

"Thời gian tới, tại các cuộc họp của Bộ, trong giờ nghỉ giải lao sẽ tập thể dục tại chỗ...Các clip tập thể dục sẽ được chiếu để mọi người tập theo. Chúng tôi rất mong việc tập thể dục không chỉ diễn ra ở Bộ Y tế mà sẽ được lan tỏa ra toàn xã hội", ông Trường nói.

Thu Hà