Tranh luận nóng

Nghệ An: Nóng chuyện cả họ làm quan

Thứ Ba, 05/01/2016 14:14

(Tin tức thời sự) - Ngoài 3 vị trí chủ chốt, 12 vị trí khác trong bộ máy lãnh đạo Đảng và chính quyền xã Hạ Sơn đều là anh em, con cháu, họ hàng.

Sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, tại xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), ba vị trí chủ chốt đều thuộc về "cùng một nhà" gồm: ông Trương Văn An (50 tuổi) tái cử Bí thư Đảng ủy xã, ông Lê Văn Thanh (em rể ông An) làm Chủ tịch UBND xã, ông Định Văn Thụ (47 tuổi, cháu gọi ông Thanh là cậu ruột) làm Phó chủ tịch.

Nghe An: Nong chuyen ca ho lam quan
Ông Trương Văn An - Bí thư Đảng ủy xã Hạ Sơn. (Ảnh: PLTP)

Ngoài ra 9 người trong bộ máy chính quyền ở xã là anh em ruột, họ hàng với ba ông, như Trưởng công an xã Trương Văn Trị (51 tuổi) là anh ruột ông An; Chủ tịch Hội phụ nữ Trương Thị Phòng (31 tuổi) là cháu ruột ông Thanh...

Trong khi đó, chủ tịch UBND xã Hạ Sơn cũng có ba người cháu ruột đảm nhiệm các vị trí: phó chủ tịch HĐND xã, phó chủ tịch UBND xã, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã. Ngoài ra, ông Lê Văn Đoài - Phó Chủ tịch HĐND xã Hạ Sơn là chú ruột của chủ tịch xã. Ông Đoài có con trai làm xã đội phó và con rể làm cán bộ địa chính...

Giải thích việc bị đồn "cả họ làm quan", ông An nói rằng cơ cấu cán bộ ở xã được thực hiện dân chủ, công khai đúng quy trình, dựa trên năng lực cá nhân. Từ nhiều năm nay, người trong gia đình ông đã liên tục giữ chức vụ quan trọng trong xã chứ không riêng thời điểm này. Bố ông từng là Bí thư Đảng ủy xã, và chủ tịch UBND xã trong nhiều năm.

Tuy nhiên, ông Trương Công Kích, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Quỳ Hợp cũng phải thừa nhận đây là hiện tượng bất thường.

Ông Kích cho rằng, một xã có tới 10 người là anh em họ hàng là "duy nhất ở huyện này” và chắc chắn sẽ ảnh hưởng việc điều hành bộ máy.

Hà Nội: Cả họ làm quan "ngẫu nhiên"

Câu chuyện cả họ làm quan từng xảy ra tại huyện Mỹ Đức - Hà Nội. Sự việc khiến ông Đào Đức Toàn, trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội, đã phải xác nhận với là có thật.

Ông Toàn cũng phải thẳng thắn nhìn nhận việc điều động cán bộ như vậy là không khách quan nhưng bản thân ông cũng không biết xử lý thế nào vì mọi việc đều đúng quy trình.

Trường hợp kể trên là 6 người được biệt phái từ Ban quản lý di tích Hương Sơn về huyện đều là người thân lãnh đạo huyện Mỹ Đức.

Cụ thể, ông Lê Đức Anh, con trai ông Lê Văn Sơn (trưởng ban tổ chức) được điều động về Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện. Ông Nguyễn Thế Hưng (con ông Nguyễn Văn Hậu - phó chủ tịch huyện) về phòng nội vụ.

Ông Nguyễn Văn Hùng (con trai ông Nguyễn Văn Hậu - phó chủ tịch huyện) về Phòng tài chính kế hoạch. Ông Lê Quang Hưng (con ông Lê Văn Cành - phó chủ tịch huyện) về phòng nội vụ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Duyên (con dâu bí thư huyện ủy Lê Văn Sang) về phòng quản lý đô thị. Ông Nguyễn Minh Hoàng (con trai bà Lê Thị Vĩnh - trưởng phòng tài chính) về phòng tài chính.

Cả họ làm "quan" huyện: Chuyện không hiếm ở Việt Nam

Dù giải thích là đúng quy trình nhưng trước sức của dư luận lãnh đạo huyện này cũng phải chùn tay.

“Dù Thành ủy chưa chỉ đạo nhưng huyện đã tự giác thôi biệt phái. Năm cán bộ được điều động đã trở về đơn vị cũ công tác. Một trường hợp từ đơn vị sự nghiệp này chuyển qua đơn vị sự nghiệp khác. Huyện đã khắc phục nhưng thường vụ vẫn yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm", ông Toàn cho hay.

Từ trường hợp của Mỹ Đức tưởng rằng đây chỉ là chuyện hiếm, nhưng một xã có tới gần 20 người trong một họ làm quan thì đúng là chuyện lần đầu nghe tới. Không biết xã Hạ Sơn sẽ nhìn nhận thế nào từ bài học của Mỹ Đức trước đó?

An An (tổng hợp)