Tranh luận nóng

Nghệ sỹ Hàn Quốc tạc tượng bà mẹ Việt để xin lỗi

Thứ Ba, 26/04/2016 13:46

(Tin tức thời sự) - Quỹ hòa bình Hàn-Việt sẽ tổ chức họp báo ra mắt bước tượng Pieta Việt Nam tại Seoul vào ngày 27/4 như một lời xin lỗi với các nạn nhân người Việt.

Chiều 27/4, Quỹ hòa bình Hàn - Việt sẽ tổ chức họp báo ra mắt bức tượng Pieta Việt Nam tại Seoul, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc có thái độ trách nhiệm đối với vấn đề chiến tranh Việt Nam.

Pieta Việt Nam là bước tượng do cặp vợ chồng nghệ sỹ điêu khắc Hàn Quốc Kim Seo-gyeong và Kim Woon-seong tạo ra như một lời xin lỗi gửi tới các nạn nhân người Việt bị binh sỹ Hàn Quốc thảm sát trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Bước tượng gồm hình ảnh một người phụ nữ đang ôm vào lòng đứa con bé bỏng, thơ dại. Mắt khép hờ như sắp chìm vào giấc ngủ, đứa bé đang nắm tròn hai bàn tay mềm yếu và nhỏ bé hơn rất nhiều so với cái đầu của mình.

Pieta Việt Nam được lấy hình mẫu từ người mẹ ôm con vào lòng, cứu sống sinh mệnh của đứa con 6 tháng tuổi ở Đoàn Nghĩa, xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam vào tháng 12/1966. 

Nghe sy Han Quoc tac tuong ba me Viet de xin loi
Quỹ hòa bình Hàn-Việt sẽ tổ chức họp báo ra mắt bước tượng Pieta Việt Nam tại Seoul vào ngày 27/4 như một lời xin lỗi với các nạn nhân người Việt. Ảnh: TTO

Ủy ban xúc tiến thành lập Quỹ hòa bình Hàn - Việt có kế hoạch xây dựng tượng này ở cả hai phía Hàn Quốc và Việt Nam trong năm nay, nhân dịp lễ tưởng niệm 50 năm xảy ra thảm sát thường dân trong chiến tranh Việt Nam. Hiện quỹ đang tổ chức vận động kêu gọi quyên góp từ xã hội, bao gồm cả hoạt động giáo dục hòa bình, để hỗ trợ cho việc chế tác và dựng tượng.

Tượng Pieta có tỉ lệ chiều rộng, chiều sâu đều là 70cm, chiều cao 150cm, trọng lượng gần 150kg, đúc bằng chất liệu đồng. Chỉ riêng phần chân đá để tôn bức tượng cũng có trọng lượng xấp xỉ 450kg.

Trước đó, hình ảnh vị giáo sư người Hàn Quốc quỳ gối xin lỗi người dân Bình Định vì vụ thảm sát cách đây 50 năm cũng để lại nhiều xúc động với người chứng kiến.

Cụ thể, chiều 26/2/2016, hàng ngàn người dân từ khắp nơi tại Bình Định và cả những người bạn đến từ đất nước Hàn Quốc xa xôi đã đến dâng hoa, thắp nén nhang trong lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Bình An diễn ra tại xã Tây Vinh.

Tại buổi lễ, GS Roh Hwa Wook- Chủ tịch Ủy ban xúc tiến thành lập quỹ hòa bình Hàn Việt, nói: “Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ thảm sát Bình An, thời gian cứ qua đi nhưng nỗi buồn, niềm đau vẫn còn đó. Một không gian chung sống ngày thường với cha mẹ, anh em, chòm xóm trong phút chốc đã thành mồ chôn.

Chỉ riêng làng Gò Dài thôi đã có đến 380 người chết, vậy mà đến vụ thảm sát Bình An số người chết trong uất hận còn tăng lên 1.004 người. Xin lỗi, thành thật xin lỗi. Xin lỗi vì chuyện đã xảy ra từ rất lâu rồi mà đến nay tôi mới trễ tràng mang theo nhành hoa đến đây để xin được tạ lỗi. Biết nói cách gì đây để bày tỏ thấu lòng tôi. Xin lỗi, rất xin được tạ lỗi. Tôi sẽ phải luôn ghi nhớ điều này, tôi sẽ cố gắng hết mình để sự hy sinh của người đi trước không trở thành vô nghĩa”.

Vừa dứt lời, ông Roh Hwa Wook cúi đầu, quỳ lạy để gởi lời xin lỗi đến nạn nhân, thân nhân gia đình nạn nhân trong vụ thảm sát cách đây 50 năm.

Hoàn Nguyễn (Tổng hợp TTO/ĐVO)