Tranh luận nóng

Nghi phim trường người Trung Quốc trên đất rừng: Hệ lụy lớn

Thứ Tư, 06/11/2019 07:34

(Tin tức thời sự) - Phim trường được làm trên đất rừng, gần biên giới nên cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo an ninh quốc phòng, tránh hệ lụy về sau.

Ngày 5/11/2019, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành kiểm tra công trình phim trường, nhà hàng, quán bar tại thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn nghi vấn có bóng dáng của người Trung Quốc đứng sau.

Theo lời của bà Nông Thị Minh Huệ - người đứng tên khu đất xây dựng công trình, toàn bộ tiền xây dựng được chồng bà là người Trung Quốc cung cấp.

“Tôi lấy chồng người Chiết Giang, Trung Quốc từ nhiều năm nay. Gia đình tôi đã có 3 con chung nhưng do thủ tục đăng ký kết hôn rườm rà nên đến nay hai vợ chồng vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý này. Do đó, các con đều mang họ mẹ;

Tiền mua đất, đầu tư xây dựng các công trình trên là do chồng tôi cung cấp. Hiện, ở đây chỉ có một số người trông nom, gia đình bà chủ yếu sống ở Hà Nội, chỉ lâu lâu mới chuyển về đây sinh sống” - bà Huệ nói.

Nghi phim truong nguoi Trung Quoc tren dat rung: He luy lon
Khu đất phim trường, nhà hàng, quán bar của bà Huệ ở Lạng Sơn nghi có người Trung Quốc đứng sau.

Thông tin từ Công an xã Mai Pha cho biết, trong quá trình xây dựng tại địa phương, chồng bà Huệ thường xuyên về đây trông nom, chỉ đạo, nhưng trước 22h hàng ngày, đều rời đến khách sạn ngủ.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cần kiểm tra rõ mục đích, động cơ phía sau của việc xây dựng phim trường, nhà hàng, quán bar của bà Nông Thị Minh Huệ.

Đặc biệt là gần đây có trường hợp người Trung Quốc từng bước thâu tóm 21 lô đất gần sân bay tại Đà Nẵng thì dư luận hoàn toàn có thể đặt ra nghi vấn có đứng sau của người Trung Quốc trong việc xây dựng phim trường của bà Huệ.

"Lời nói của bà Huệ đã cho thấy nhiều điểm nghi vấn. Nếu là một cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đơn giản thì sao lại có người ngăn cản không cho quay phim, chụp hình như một khu đất riêng? Theo tôi cần phải kiểm tra kỹ, xử lý nghiêm nếu phát hiện có vi phạm" - ông Hòa nói.

Đồng quan điểm, ông Lê Việt Trường – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Khóa XIII cho rằng nghi vấn có hay không yếu tố người Trung Quốc đứng sau, núp bóng người Việt Nam để thâu tóm đất đai, hoạt động sai phạm trên lãnh thổ Việt Nam tại khu đất mà bà Nông Thị Minh Huệ đứng tên là có sơ sở.

Từ vụ 21 lô đất tại Đà Nẵng rơi vào tay doanh nghiệp Trung Quốc đến vụ việc phim trường ở Lạng Sơn, ông Trường nhìn nhận, tất cả các khu đất đó đều có có bóng dáng của người Trung Quốc, đều có yếu tố về An ninh – Quốc phòng.

"Cần đặt ra câu hỏi, tại sao người Trung Quốc lại nhắm tới những khu đất như thế? Đây rõ ràng là một vấn đề cần được xem xét thấu đáo, cần được quản lý chặt và xử lý nghiêm nếu phát hiện ra sai phạm” – ông Trường nói.

Theo ông Trường, việc để xảy ra tình trạng ở Lạng Sơn và Đà Nẵng là do chính địa phương đó đã buông lỏng quản lý, không xem xét cặn kẽ các yếu tố phía sau trước khi cấp giấy chứng nhận sổ  đất, mục đích sử dụng đất. Trong khi các quy định về vấn đề này đều đã có cả.

Nghi phim truong nguoi Trung Quoc tren dat rung: He luy lon
Một đoàn người Trung Quốc đến cơ sở phim trường, nhà hàng, quán bar của bà Huệ sử dụng dịch vụ.

“Với những trường hợp như ở Lạng Sơn hay Đà Nẵng đã xảy ra rồi thì chính quyền địa phương nơi đó cần thắt chặt quản lý, yêu cầu người được cấp giấy chứng nhận sổ đất phải thực hiện nghiêm các quy định.

Nếu có sai phạm cần phải dỡ bỏ, sử dụng đúng, đủ như giấy phép đã được cấp. Ngoài ra, bất kỳ yêu cầu nào đó của người đứng tên sổ đất đề nghị sau này cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng về việc có yếu tố người nước ngoài đứng sau hay không.

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét trách nhiệm của cán bộ, đơn vị đã để xảy ra tình trạng vi phạm này và xử lý thật nghiêm, làm gương để răn đe thì sẽ không có trường hợp tương tự trong tương lai” – ông Trường cho biết.

Còn về phương án để phòng những trường hợp người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam trong tương lai, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Khóa XIII cho rằng, cơ quan chức năng cần xây dựng hoàn chính hệ thống luật.

Trong đó, cần phân tách cụ thể 3 trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam. Một là cá nhân hoạt động chui phạm tội, hai là cá nhân được quyền sang Việt Nam lao động nhưng phạm tội, ba là những doanh nghiệp được cấp phép hoạt động tại Việt Nam nhưng quá trình hoạt động phạm tội. Mỗi trường hợp cần có cách quản lý, xử lý khác nhau.

Tuy vậy, ông Trường cho rằng để xây dựng được điều này không phải dễ, cũng không thể có thể xong ngay trong thời gian ngắn.

Chính vì thế, ông Trường một lần nữa nhấn mạnh, cảnh đẩy mạnh công tác quản lý và xử lý vi phạm thật nghiêm mới có thể làm giảm đi tình trạng người nước ngoài vi phạm tại Việt Nam như diễn ra trong thời gian qua. 

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn khẳng định, năm 2013 khi bà Huệ làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng một phần khu đất, cơ quan chức năng địa phương có tiến hành kiểm tra thực địa thì phát hiện bà Huệ đã san ủi phía chân đồi, xây kè đá và dựng 4 nhà sàn tại khu vực này.

Từ thực tế trên, UBND xã Mai Pha đã lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt bà Nông Thị Minh Huệ với số tiền 500.000 đồng về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Ngoài mức xử phạt trên, bà Huệ còn bị buộc khôi phục hiện trạng thửa đất trước khi vi phạm.

Thế nhưng, theo báo Giao Thông không hiểu sao chỉ mấy ngày sau, ông Bùi Văn Côi - hiện đang là Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn (thời điểm đó ông Côi là Phó chủ tịch UBND TP Lạng Sơn) lại ký quyết định đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo yêu cầu của bà Huệ.

“Qua kiểm tra hồ sơ và hiện trạng dự án phim trường trên cho thấy, công trình này chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng; sử dụng đất không đúng mục đích khi chỉ được chuyển đổi sang đất ở tại 4 vị trí nhưng thực tế cho thấy có gần 10 vị trí xây dựng”, ông Hạnh nói.

Vân Phong