Tranh luận nóng

Nghỉ Tết 7 ngày dài hay ngắn: Nên hỏi doanh nghiệp

Thứ Năm, 17/09/2020 07:45

(Tin tức thời sự) - Doanh nghiệp, người lao động đã kiệt sức rồi, họ cũng mong được đi làm càng sớm, càng tốt để có tiền trang trải, không ai muốn nghỉ thêm nữa.

Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến 13 bộ ngành về lịch nghỉ Tết nguyên đán 2021, tức Tết Tân Sửu. Theo đó, Bộ đề xuất 2 phương án, cả hai phương án đều có thời gian nghỉ 7 ngày, gồm 5 ngày nghỉ chính thức cộng hai ngày nghỉ cuối tuần.

Nghi Tet 7 ngay dai hay ngan: Nen hoi doanh nghiep
Theo chuyên gia, công nhân đều mong muốn trở lại làm việc để có thu nhập bù đắp khoản chi tiêu thiếu hụt trong suốt thời gian dài ảnh hưởng tư dịch bệnh. Ảnh minh họa

Bàn về việc này, TS Lê Minh Sơn (ĐH Bách khoa Đà Nẵng) cho rằng, dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống, sản xuất, kinh doanh.

Điều này không những khiến các doanh nghiệp sản xuất lâm cảnh khó khăn mà ngay cả đời sống của những người làm công ăn lương như công nhân, lao động cũng rơi cảnh thiếu thốn, túng bấn.

Vì thế, TS Lê Minh Sơn cho rằng, nên rút ngắn thời gian nghỉ Tết, tạo điều kiện khuyến khích cho doanh nghiệp và người lao động trở lại với môi trường sản xuất, để ổn định đời sống, kiếm thêm thu nhập.

"Cá nhân tôi cũng như các sinh viên tôi giảng dạy đều bày tỏ mệt mỏi khi phải nghỉ quá lâu do dịch bệnh, ai cũng mong muốn được trở lại với trường lớp, với môi trường lao động.

Người lao động họ cũng quá khó khăn, kiệt sức rồi, họ cũng mong được trở lại đi làm càng sớm, càng tốt để có tiền trang trải, không ai muốn nghỉ thêm nữa.

Quan điểm cá nhân của tôi là nên rút ngắn thời gian nghỉ Tết, để doanh nghiệp có thêm thời gian khôi phục lại sản xuất, để người lao động có việc làm, có thu nhập. Rút ngăn thời gian nghỉ Tết cũng là bài toán tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho tất cả mọi người", TS Sơn nói.

Về quan điểm cho rằng, nghỉ Tết kéo dài để kích cầu du lịch, vị TS cho hay, quan điểm đó không sai, tuy nhiên cần nhìn vào thực tế.

"Thực tế ở đây chính là dịch bệnh đã ảnh hưởng quá lớn tới sản xuất kinh doanh, dịch bệnh cũng làm gián đoạn hàng loạt các hoạt động của đời sống, xã hội, khiến doanh nghiệp bị đình trệ, công nhân, người lao động không có việc làm, không tạo ra nguồn thu, vì thế, muốn đi du lịch cũng rất khó", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, làm du lịch thì cần phải tính bài toán đường dài, không nên chỉ dựa vào vài ba ngày Tết, đó chỉ là bài toán mang tính đối phó ngắn hạn, không mang lại hiệu quả bền vững.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, TS Đinh Sơn Hùng - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho rằng, du lịch, dịch vụ là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch vụ thời gian qua. Do đó, phương án nghỉ Tết dài ngày có thể là nhằm mục đích "giải cứu" ngành du lịch, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Hùng, quan điểm này không sai và phù hợp với bối cảnh kiểm soát dịch bệnh trong thời kỳ mới. Cùng với đó, phải có những cơ chế khuyến khích, động viên các doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất. Cùng với du lịch, dịch vụ, các ngành sản xuất cũng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, cần đưa doanh nghiệp trở lại sản xuất càng sớm càng tốt.

Phương án của TS Đinh Sơn Hùng đề xuất là giao quyền chủ động cho doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tùy vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp để quyết định phương án nghỉ Tết cho phù hợp.

"Doanh nghiệp còn sức sản xuất nên khuyến khích tăng cường năng lực, sớm phục hồi sản xuất, tạo thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người lao động ổn định đời sống.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể đưa ra phương án nghỉ cách nhật theo ca để công nhân, lao động vẫn có ngày nghỉ Tết nhưng vẫn bảo đảm duy trì hoạt động của doanh nghiệp cũng như có nguồn chi trả lương cho công nhân, lao động", ông Hùng nói.

Theo vị chuyên gia, việc áp đặt ngày nghỉ cố định với tất cả các loại hình kinh doanh là hơi khiên cưỡng, làm như vậy, có thể chỉ kích cầu được ở một lĩnh vực nhưng sẽ tạo ra những tác động tiêu cực cho các lĩnh vực sản xuất trực tiếp.

Với lý do này, vị chuyên gia cho rằng, nghỉ Tết có thể từ 5- 7 ngày nhưng phương án cần phải linh hoạt.

Hai phương án nghỉ Tết nguyên đán 2021 đều kéo dài 7 ngày. Theo phương án đầu, công chức và người lao động có hai ngày nghỉ trước và ba ngày sau Tết. Lịch nghỉ kéo dài từ 10 đến 16/2/2021, tức 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 Tân Sửu.

Ngày mùng 6 Tết, công chức và người lao động đi làm bình thường. Do mùng 2 và 3 Tết (tức 13 đến 14/2/2021) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần, người lao động nghỉ bù mùng 4 và 5 Âm lịch, tức 15 đến 16/2/2021.

Phương án hai, lịch nghỉ sẽ kéo dài từ 11 đến 17/2, tức 30 Tết đến ngày mùng 6. Do mùng 2 và 3 Tết, tức 13 đến 14/2/2021 trùng vào thứ Bảy, Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào mùng 5 và 6 Tết, tức 16 đến 17/2/2021.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ưu tiên chọn phương án đầu tiên. "Nghỉ hai ngày trước Tết và ba ngày sau Tết không quá ngắn cũng không quá dài. Người lao động dễ sắp xếp để về quê. Tàu xe đi lại cũng đỡ áp lực ", ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng An toàn lao động - đơn vị dự thảo lịch nghỉ Tết thông tin.

Thái Bình