Tranh luận nóng

Nghi vấn lễ hội âm nhạc bán bóng cười: Đang điều tra

Thứ Năm, 20/09/2018 07:13

(Tin tức thời sự) - Theo anh Lê Đạt, sự cố tại lễ hội âm nhạc một phần do Ban tổ chức và do ý thức của khán giả.

Liên quan đến thông tin lễ hội âm nhạc bán bóng cười, 7 người chết, ngày 19/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đặng Thế Văn, Đội trưởng đội tham mưu Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) cho biết, Công an quận chỉ triển khai vòng ngoài theo yêu cầu của Ban tổ chức.

Về thông tin Ban tổ chức lễ hội bán bóng cười, ông Văn cho rằng, việc này Công an TP đang điều tra.

"Việc này thuộc phạm vi của Công an thành phố, Công an quận triển khai bảo vệ vòng ngoài trước khi diễn ra lễ hội, còn bên trong, Ban tổ chức yêu cầu là có việc thì sẽ gọi", ông Văn nói.

Theo ông Văn, việc có đưa bóng cười vào bên trong khu vực diễn ra lễ hội âm nhạc hay không thuộc về Ban tổ chức.

Nghi van le hoi am nhac ban bong cuoi: Dang dieu tra
Bóng cười được khách tham dự sử dụng tại đêm nhạc. Ảnh: Zing.vn

"Do lượng người hôm diễn ra lễ hội rất đông nên chúng tôi chưa nắm kịp, sau khi phát hiện đã có tổng kiểm tra ngay", Đội trưởng đội tham mưu Công an quận Tây Hồ cho biết thêm.

Trước đó, theo phản ánh trên báo Zing.vn, anh Nguyễn Như Vĩ (27 tuổi, Hà Nội) - người tham gia đêm nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây tối 16/9 cho biết, Ban tổ chức bố trí 3 sân khấu gồm một chính và 2 phụ. Từ cổng ra vào, mọi người di chuyển theo sân khấu 1, 2, 3. Sân 3 là cuối cùng, cũng là sân khấu chính.

Theo anh Vĩ, các sự kiện âm nhạc tương tự thường tổ chức ở không gian rộng rãi, 100% ngoài trời. Công viên nước Hồ Tây cũng là không gian ngoài trời, nhưng Ban tổ chức lại bố trí mô hình trong nhà có mái che, rèm quây lại như chiếc hộp kín.

"Tôi với bạn đứng cách cổng ra vào khoảng 5 m, nhưng chỉ được một lúc phải dựa vào cột. Tôi cao 1,75 m, hơn một số người nhưng còn cảm thấy không thở nổi. Sau đó, hội tôi phải bỏ ra ngoài vì quá ngột ngạt. Tôi đứng ngoài còn thấy thế, mọi người đứng ở trong khu vực 20-30 m đến sân khấu có lẽ còn không thở nổi", chàng trai 27 tuổi nhớ lại.

Về thông tin Ban tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước hồ Tây công khai bán bóng cười cho khách tham dự, anh Vĩ chia sẻ anh thấy người của Ban tổ chức bố trí gian hàng đặt bình bán bóng cười ngay tại khu vực sân khấu và có rất nhiều người mua sử dụng. Cứ 5 phút, anh lại thấy một nhóm cầm 3-4 quả bóng cười đi vào trong.

Một bạn trẻ ở Hà Nội cũng cho biết đêm nhạc năm nay là lần đầu tiên anh thấy BTC dựng quầy bán bóng công khai. Trong khi thông thường, các quán ở ngoài bán bóng cười không lộ liễu để tránh phiền phức.

Nghi van le hoi am nhac ban bong cuoi: Dang dieu tra
Hình ảnh tại lễ hội âm nhạc tối 16/9 tại Công viên nước hồ Tây. Ảnh: Zing.vn

"Đáng nói nhất là BTC bán bóng cho khách. Tôi từng đi festival ca nhạc nhiều nhưng chưa thấy sự kiện nào bán đồ kích thích công khai như vậy. Bóng cười không phải do khách đem vào vì ở cửa an ninh khám xét rất kỹ. Bóng được bán ngay trong quầy, khách phải xếp hàng mua vé, rồi mới mua được bóng", anh T.Q.L. kể.

Một bạn trẻ ở Hà Nội cũng đồng quan điểm Ban tổ chức làm việc thiếu chuyên nghiệp. Họ quảng cáo về sân khấu khác với thực tế khi 2 sân khấu phụ quá nhỏ và không đủ sức hút giữ chân người tham gia, đồng thời không tính lưu lượng người ra vào để xác định lượng vé phù hợp.

"Để xảy ra sự việc đáng tiếc là do Ban tổ chức quá tệ. Thứ nhất, địa điểm tổ chức và cách bố trí không gian có mái che kín bưng, gió không lùa vào được. Hai là khâu an ninh không kiểm soát, điều phối được người tham gia. Đơn vị tổ chức đã làm nhiều sự kiện rồi vẫn để xảy ra bất cập. Tôi nghĩ nên dừng việc tổ chức của đơn vị này vì quá tham và không có tâm", người này bức xúc.

Cũng tham gia lễ hội này, anh Lê Đạt nói: "Mặc dù lý thuyết luôn nói cấm dùng chất kích thích dưới mọi hình thức nhưng khi tham gia lễ hội EDM, các thành viên thường hút cần. Một người có cơ thể yếu một chút khi ở trong đám đông còn có thể bị ngất nữa là khi người đó lại dùng chất kích thích".

Trong khi đó, nói về việc này, đơn vị tổ chức nhấn mạnh, Công ty Kết nối Á Châu luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về tổ chức, biểu diễn nghệ thuật và đặc biệt là có sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế.

Đêm nhạc trình diễn ngày 16/9 đã được Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hà Nội cấp phép biểu diễn theo đúng quy trình, khâu bảo đảm an ninh, trật tự cho đêm nhạc đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Trước đó, tối 16/9, sau khi tham gia lễ hội âm nhạc điện tử Du hành tới mặt trăng, 7 khán giả đã tử vong trong khi nhiều người khác nhập viện cấp cứu.

Du hành tới mặt trăng là lễ hội âm nhạc quy tụ nhiều DJ thế giới như Ben Nicky, Yellow Claw - Blood for Mercy, Headhunterz, Mike Williams, Jordan Suckley… Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Âm nhạc điện tử 2018 - Vietnam Electronic Weekend (VEW) và là năm thứ 3 được tổ chức.

Thanh Giang