Tranh luận nóng

Nghịch dị TP.HCM: Nơi buýt đi vỉa hè, nơi lắp barie chặn

Thứ Bảy, 03/06/2017 08:37

(Tin tức thời sự) - Chiếc xe buýt bất chấp luật giao thông lao lên vỉa hè để tránh ùn tắc, trong khi tại nhiều nơi TP.HCM đang tiến hành lắp barie bảo vệ người đi bộ.

Lái xe buýt chạy ào ào trên vỉa hè

Hai ngày nay, dư luận xôn xao trước hình ảnh một chiếc xe buýt chạy ào ào trên vỉa hè tại TP.HCM.

Theo đoạn clip được ghi lại, chiếc xe buýt số 38 (tuyến Khu dân cư Tân Quy - Đầm Sen) chạy dưới lòng đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3). Đến đoạn khá đông ô tô ùn tắc phía trước, xe buýt lách vào lề, phóng ào ào trên vỉa hè.

Sau khi chạy được hơn 100 m qua đoạn đường đông, tài xế cho xe phóng buýt xuống đường.

Sự việc tài xế xe buýt bất chấp luật lệ giao thông, chạy ào ào trên vỉa hè Nguyễn Thị Minh Khai khiến nhiều người bức xúc.

Nghich di TP.HCM: Noi buyt di via he, noi lap barie chan
Trước xe buýt bất chấp luật lệ giao thông, lao thẳng lên vỉa hè để tránh ùn tắc. Ảnh: Facebook

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Đỗ Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cho biết, xe buýt số 38 thuộc quản lý của doanh nghiệp vận tải ôtô khách Sài Gòn - đối tác của trung tâm.

Trước mắt, đơn vị sẽ xử lý trường hợp này theo vi phạm hợp đồng, còn lỗi cho xe buýt chạy lên vỉa hè sẽ đề nghị cảnh sát giao thông xử lý.

“Vỉa hè là dành cho người đi bộ, xe buýt không phải phương tiện được ưu tiên để chạy lên đó. Tài xế xe buýt đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng”, ông Trung nói.

Người đứng đầu Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cho biết, với mức vi phạm này, tài xế sẽ bị cấm tham gia vận tải trên toàn hệ thống.

TP.HCM lắp barie trên vỉa hè bảo vệ người đi bộ

Hình ảnh lái xe ô tô buýt bất chấp luật lệ giao thông điều khiển xe lao lên vỉa hè hôm 1/6 khiến nhiều người nhớ lại việc TP.HCM quyết định lắp barie kiên cố trên nhiều đoạn vỉa hè ở các tuyến phố nhằm bảo vệ người đi bộ.

Theo ghi ghi nhận của báo chí, dọc vỉa hè đường Lý Tự Trọng, đoạn qua Thư viện Tổng hợp TP.HCM, Bảo tàng TP.HCM hiện đã có nhiều thanh barie được UBND phường Bến Nghé (quận 1) lắp đặt, ngăn người điều khiển xe máy leo lề, gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Nghich di TP.HCM: Noi buyt di via he, noi lap barie chan
TP.HCM lắp barie để ngăn xe máy, các phương tiện qua lại vỉa hè. Ảnh: TPO

3 thanh inox có đường kính 8 cm được gắn so le suốt chiều rộng vỉa hè, ngăn không cho xe máy vượt qua nhưng người đi bộ vẫn có thể lách hoặc bước qua bình thường. Độ hở giữa các thanh khoảng 80 cm, đủ để người khuyết tật lăn xe qua.

UBND phường Bến Nghé cho biết, vào giờ cao điểm giao thông trên địa bàn thường ùn tắc, nhiều người đã chạy xe máy lên vỉa hè. Việc gắn barie là để ngăn hành vi này, bảo vệ người đi bộ, trong đó có các học sinh và du khách nước ngoài.

“Các thanh barie đã phát huy hiệu quả thật sự, vỉa hè đã thông thoáng, phần đường cho người đi bộ đã được đảm bảo", lãnh đạo UBND phường Bến Nghé cho biết.

Hà Nam (Tổng hợp)