Tranh luận nóng

Nghịch lý gia tăng tai nạn giao thông vì đường thoáng

Chủ Nhật, 05/04/2020 07:16

(Tin tức thời sự) - Nhiều người hạn chế ra đường, số lượng người tham gia giao thông cũng giảm nhưng số vụ tai nạn giao thông tại TP.HCM lại tăng lên 33%.

Theo số liệu thống kê của Phòng CSGT - Công an TP. HCM về số vụ tai nạn giao thông trong tháng 3/2020 cho thấy, tổng số vụ là 52 (tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái), số người chết do tai nạn giao thông là 51 người (tăng 46%).

Điều này khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ, bởi trong thời gian vừa qua, TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người dân hạn chế ra khỏi, học sinh - sinh viên cũng được nghỉ học.

Nghich ly gia tang tai nan giao thong vi duong thoang
Tai nạn giao thông ở TP. HCM tăng lên là do đường thoáng (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo phân tích của Phòng CSGT TP. HCM, vì người dân hạn chế ra đường do dịch Covid-19 nên mật độ xe thấp, đường sá thông thoáng. Từ đó dẫn đến nhiều vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện chủ quan, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, chạy xe ngược chiều và không chú ý quan sát...

Công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được Việt Nam thực hiện triệt để, Thủ tướng cũng đã có quyết định cách ly toàn xã hội, người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc thật sự cần thiết.

Mặc dù vậy, tại một số điện phương vẫn xuất hiện tình trạng người dân bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng, vẫn tụ tập đông người, gây mất trật tự xã hội.

Đơn cử như vụ việc tổ chức đua xe trái phép tại Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng vào tối ngày 2/4 khiến 2 chiến sĩ CSGT tử vong trên đường truy đuổi.

Cụ thể, khi nhận được thông tin trình báo có nhóm đối tượng tổ chức đua xe trái phép trên địa bàn, cơ quan chức năng Q. Sơn Trà đã tổ chức truy bắt.

Khi di chuyển đến khu vực cầu Mân Quang, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà thì 2 chiến sĩ CSGT trong đoàn lực lượng xảy ra va chạm giao thông. Hậu quả đau lòng xảy ra khiến 2 chiến sĩ hy sinh tại chỗ.

Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà cho biết, hiện tại cơ quan chức năng đã bắt được 9 đối tượng liên quan đến vụ việc và đang tập trung điều tra làm rõ những đối tượng liên quan khác.

Theo lời khai ban đầu của các đối tượng, khi tổ chức đua xe, chúng phát hiện lực lượng công an truy xét nên tăng ga bỏ chạy. Trong quá trình này, chúng lạng lách, đánh võng tạo nên vụ va chạm giao thông.

"Các đối tượng này khai rằng, khi xe ngã thì lao lên vỉa hè. Chúng ngoái lại và thấy 2 đồng chí công an gặp nạn nhưng vẫn thờ ơ bỏ mặc, chạy trốn. Hậu quả đau lòng đã xảy ra sau đó" - Trưởng Công an Q. Sơn Trà nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)