Tranh luận nóng

Ngư lôi dạt bờ Phú Yên không gây nguy hiểm cho dân

Thứ Năm, 20/12/2018 08:15

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng xác định đây là ngư lôi của hải quân, có thể là trong quá trình tập luyện trên biển đã sử dụng và để lại.

Ngày 20/12/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Tuy An, Phú Yên cho biết: "Vật thể lạ trôi dạt vào bờ biển trên địa bàn được xác định là ngư lôi Hải quân. Trên vật thể có dòng chữ Trung Quốc nên có thể là do hải quân nước này để lại trong lúc tập luyện".

Vật thể này được người dân đánh cá ở huyện Tuy An trong lúc thả lưới đã kéo vào từ khơi xa nên khó xác định vị trí đầu tiên phát hiện.

Ngu loi dat bo Phu Yen khong gay nguy hiem cho dan 
Ngư lôi Hải quân trôi dạt vào bờ biển Phú Yên.

Theo ông Thành, quan sát bước đầu của cơ quan chức năng cho thấy, vật thể lạ này có hình trụ, chiều dài 6,8m, đường kính 54cm, phần đầu hơi nhọn, có màu cam, thân màu đen, đuôi được lắp các chong chóng giống như chân vịt tàu thuyền.

"Đây là thiết bị huấn luyện trên biển. Phần thân có bốn chữ Trung Quốc, ở trên là 'Kết nối' và chữ ở dưới là 'Ngắt kết nối'", ông Thành nói thêm.

Hiện vật thể lạ này đã được bàn giao cho lực lượng Quân chủng Hải quân quản lý.

Tri thức trực tuyến dẫn lời một lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, các đơn vị đã kiểm tra và khẳng định, quả ngư lôi tập luyện này an toàn tuyệt đối, không gây nguy cơ gì cho người dân.

Ngu loi dat bo Phu Yen khong gay nguy hiem cho dan 
Thân quả ngư lôi dài 6,8m.

Một chuyên gia trong lĩnh vực hải quân cho biết thêm, thông thường các quả ngư lôi phải có đầu nổ, đầu thu.... và rất dễ phát hiện. Nhưng qua hình ảnh chụp thiết bị mắc vào lưới của ngư dân Phú yên không có đầu nổ mà có nhiều máy móc, linh kiện bên trong.

Do đó, theo vị này, đây không phải là ngư lôi thật mà có thể chỉ là loại dùng để tập luyện trong hải quân trên biển.

Vị này cho rằng, với loại ngư lôi tập luyện thường sẽ không có đầu nổ với thuốc nổ bên nên an toàn, không gây hại cho người dân.

Thanh Mai