Tranh luận nóng

Người bị tố bảo kê chợ Long Biên vô cùng khéo léo

Thứ Hai, 01/10/2018 07:41

(Tin tức thời sự) - Bà H. cho rằng, so với các anh em trong nhà, Hưng khéo léo hơn rất nhiều và không để điều tiếng với ai trong phố bao giờ.

Xung quanh những xôn xao vụ bảo kê thu tiền xe chợ Long Biên, trao đổi với báo chí ngày 26/9, ông Hoàng Văn Đức, Phó trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Long Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) cho hay, ông Nguyễn Kim Hưng (biệt danh Hưng "Kính") đã làm việc ở chợ Long Biên từ năm 1993 với cương vị Tổ trưởng tổ bốc xếp. Ông Hưng là người nhiệt tình, tích cực và làm việc tốt.

Nói về ông Hưng, chị Q. - người kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên cho biết, ở chợ ai cũng biết đến ông Hưng.

Nguoi bi to bao ke cho Long Bien vo cung kheo leo
Nhân vật Hưng “Kính” (ảnh cắt từ clip của VTV).

"Dân buôn ở đây chủ yếu là dân tỉnh lẻ, ai cũng sợ mất miếng cơm manh áo nên không dám hé lời, không ai bảo ai cứ thế chấp nhận đóng tiền bến bãi.

Bến xe đậu hoa quả hiện nay vốn trước kia là bãi đậu xe của hàng hải sản, tuy nhiên do tiền thu từ hải sản không bằng tiền thu từ xe hoa quả nên ông Hưng đã đuổi bãi xe hải sản đi. Ông Hưng chưa từng trực tiếp đánh ai bao giờ, nhưng ai cũng sợ”, chị Q. nói.

Chia sẻ thêm về người này, bà H. (gần 70 tuổi, trú tại phố Hàng Đậu) cho biết, Hưng “Kính” vốn là người người Hà Nội. Sinh ra trong gia đình đông anh em, từ nhỏ các em của Hưng đã nổi tiếng ngang bướng, cả phố không ai không biết, không ai không sợ. Tuy nhiên so với các anh em trong nhà Hưng khéo léo hơn rất nhiều.

Được biết, sau khi ông Hưng “Kính” xuất hiện trên truyền hình với nghi vấn bảo kê bến bãi ở chợ Long Biên đã khiến bà Th. cùng trú tại phố Hàng Đậu rất bất ngờ. Theo bà thì ông Hưng có cửa hàng buôn bán ở nhà, không nghĩ Hưng còn làm tổ trưởng tổ bốc xếp ở chợ.

Bà Th. cho biết: “Trước kia các anh trai của Hưng cũng làm ở chợ Long Biên nên có lẽ về sau ông Hưng cũng ra làm ở đây. Anh em nhà Hưng xưa kia nổi tiếng dữ dằn, nhưng riêng Hưng khá kín kẽ và chưa có điều tiếng với ai”.

Trong khi trước đó, nói về việc này, ông Hưng phân trần rằng mình bị vu oan.

Ông Hưng cho biết, người  đàn ông khoác khăn, mặc bộ đồ trắng to tiếng chửi tiểu thương trong phóng sự đúng là mình.

"Lúc đấy tôi chỉ nhắc nhở vì người ta đỗ xe dưới lòng đường vì quy định là không được đỗ dưới lòng đường. Thế rồi nó cãi bảo đăng ký với bên ban quản lý nên tôi bảo 'có ai thì gọi xuống đây, từ mai cấm không được đỗ ở đường đi để tránh tách đường và cho mọi người còn buôn bán' và không phải là hình thức đe dọa", ông Hưng nói.

Điều đáng nói, trong đó có đơn kiến nghị gửi các bên liên quan sau phóng sự của VTV, ông Hưng viết rằng mình là một công dân tốt, luôn chấp hành pháp luật. Ông Hưng cũng khẳng định mình là: "Đối tượng đặc tình của Công an thành phố Hà Nội. Trong thời gian từ 1991 đến 1996, tôi đã từng báo cáo để phá vụ án Khánh 'Trắng".

Như đã đưa tin, để có thể buôn bán, các tiểu thương tại chợ Long Biên phải đóng tiền bến bãi (tiền bảo kê) là 200 nghìn/lượt, nếu là xe to thì phải đóng 350 nghìn đồng/lượt. Cá biệt có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Nếu không đóng tiền, các hộ kinh doanh ở chợ sẽ không có chỗ để đỗ xe, chuyển hàng…

Ngày 28/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, vấn đề cơ quan báo chí phản ánh với những hình ảnh của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đăng tải việc các đối tượng có hành vi đánh, cưỡng đoạt và cầm nhận tiền ở chợ Long Biên là có cơ sở.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu về mặt trách nhiệm quản lý nhà nước thì Chủ tịch UBND Quận Ba Đình cần báo cáo với Bí thư Quận ủy và khẩn trương chỉ đạo Ban Quản lý chợ Long Biên tiến hành kiểm điểm trách nhiệm.

Phòng Kinh tế quận, Phó Chủ tịch UBND quận quản lý vấn đề này phải chịu trách nhiệm và cần kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo về UBND TP, Thành ủy Hà Nội trước ngày 5/10.

Lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo: “Quận cần bố trí ngay lực lượng Công an, Cảnh sát trật tự tới chợ giám sát việc các xe vào chợ, sắp sếp ổn định để bà con buôn bán”.

Thùy Dung (Tổng hợp)