Tranh luận nóng

Người dân được ghi hình giám sát CSGT: Mức độ nào?

Thứ Tư, 09/10/2019 14:46

(Tin tức thời sự) - Việc ghi âm, ghi hình giám sát CSGT không làm ảnh hưởng đến hoạt động chiến sĩ thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, hành động như thế nào sẽ là cản trở?

Bộ Công an vừa hoàn tất lấy ý kiến dự thảo lần cuối về quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Dự thảo này nếu được thông qua sẽ có hiệu lực từ cuối năm nay.

Dự thảo lần này có một số nội dung mới so với dự thảo lần 2 được Bộ Công an lấy ý kiến từ cuối tháng 6/2019. Theo đó, quy định về "Hình thức giám sát của nhân dân", dự thảo đã bổ sung nội dung người dân được giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật.

Việc giám sát này phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ. Công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin cung cấp.

Nguoi dan duoc ghi hinh giam sat CSGT: Muc do nao?
Bộ Công an đề xuất người dân được ghi hình, ghi âm giám sát lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.

Bình luận về dự thảo này với Đất Việt, nhiều luật sư bày tỏ sự ủng hộ những đề xuất của Bộ Công an. Theo đó, so với bản dự thảo hồi tháng 6/2019 thì bản dự thảo lần này đã có sự đổi mới, tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân để bổ sung thêm quyền được giám sát của công dân đối với lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ.

"Thực tế, nhiều tình huống xử lý vi phạm giao thông vẫn còn gây tranh cãi giữa người điều khiển phương tiện và chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ. Khi ấy, việc ghi âm, ghi hình của người dân sẽ có tác dụng chứng minh xem bên nào đúng, bên nào sai, tránh điều tiếng không tốt với lực lượng CSGT" - luật sư Phạm Văn Hướng bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Hướng cũng cho rằng, dự thảo cũng cần nếu rõ như thế nào là ảnh hưởng đến lực lượng CSGT làm nhiệm vụ?

"Thông thường, người bị kiểm tra sẽ là người quay phim, ghi âm để giám sát lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Khi đó, công dân ấy vừa đóng vai trò là người vi phạm và người giám sát. Ít nhiều điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng tới việc làm nhiệm vụ của lực lượng CSGT. Thậm chí, có người còn dí sát điện thoại vào mặt chiến sĩ CSGT để quay.

Ngoài ra, còn có rất nhiều tình huống khác nữa. Theo tôi, Bộ Công an nên quy định thêm tình huống cụ thể, hoặc được phép ghi âm, ghi hình trong khoảng cách tối thiểu bao nhiêu mét để làm rõ nội dung này" - ông Hướng góp ý.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho rằng, việc công dân được ghi âm, ghi hình giám sát lực lượng CSGT làm nhiệm vụ cho thấy sự công bằng, minh bạch.

"Người nào có tình lợi dụng việc ghi âm, ghi hình này để trục lợi hay đưa ra những thông tin không trung thực thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây rõ ràng là một sự tiến bộ trong cách quản lý, đề cao quyền giám sát của người dân" - ông Thành nhìn nhận.

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng, phương thức giám sát như thế nào để không ảnh hưởng đến lực lượng CSGT làm nhiệm vụ là điều cần được quy định rõ để tránh việc nhiều người dân lợi dụng việc này để gây cản trở cho lực lượng CSGT và ngược lại.

Vân Long