Tranh luận nóng

Người thân bệnh nhân Covid-19 số 35 rời khỏi nơi cách ly

Thứ Sáu, 20/03/2020 15:25

(Tin tức thời sự) - Lấy lý do nhớ nhà, 5 người thân của bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 35 đã rời khỏi nơi cách ly

Ông Đặng Văn Khánh, Chủ tịch UBND phường Bình Thuận (quận Hải Châu) xác nhận, có 5 người thân của bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 bỏ cơ sở cách ly để về nhà.

Nguoi than benh nhan Covid-19 so 35 roi khoi noi cach ly
Cơ quan chức năng xác định có 5 người trốn khỏi khu cách ly. Ảnh: Zing

Theo đó, sự việc được phát hiện vào trưa ngày 19/3. Trong số những người này, có cả chồng của nữ bệnh nhân.

Ông Khánh cho biết, sau khi sự việc được phát hiện, cơ quan chức năng đã đưa 5 người này trở lại Trung tâm y tế quận Hải Châu ngay trong ngày.

Theo ông Khánh, cả 5 người này tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35 nên thuộc diện phải cách ly tập trung theo quy định phòng dịch nhóm A của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, lấy lý do nhớ nhà nên 5 người này bỏ về.

Về câu hỏi sẽ xử lý những trường hợp trốn cách ly này thế nào, ông Khánh cho biết:
"Cơ quan chức năng sẽ phối hợp giám sát, vận động bà con thực hiện đủ thời gian cách ly theo quy định. Không loại trừ cả khả năng phải cưỡng chế, buộc người cách ly phải tuân thủ".

Như thông tin từ Bộ Y tế công bố, bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 là chị N.T.T.N. (29 tuổi, quốc tịch Việt Nam), nữ nhân viên bán hàng tại siêu thị Điện máy Xanh ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Người này được xác định dương tính ngày 11/3.

Theo điều tra dịch tễ, nữ nhân viên này nhiễm bệnh là do tiếp xúc gần với 2 du khách người Anh bị mắc Covid-19. Cụ thể, sau khi nhập cảnh Đà Nẵng, 2 công dân Anh đến siêu thị Điện máy Xanh mua SIM điện thoại nên có tiếp xúc với chị N. trong khoảng 20 phút. Sau khi có kết quả dương tính, những người thân tiếp xúc gần với chị N. cũng được đưa đi cách ly.

BN17 âm tính lần 1, người bác suy hô hấp nhanh

Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng, đồng thời bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Nếu hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly dẫn đến hậu quả là làm lây lan dịch Covid-19 ra xã hội thì người trốn khỏi nơi cách ly còn bị đối mặt với án phạt tù lên đến 12 năm.

Thái An