Tranh luận nóng

Người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, F4, F5 cũng phải cách ly

Thứ Bảy, 07/03/2020 15:07

(Tin tức thời sự) - Thành phố Hà Nội nâng mức cảnh báo, tiếp tục rà soát đến đối tượng F4, F5 - yêu cầu cách ly 14 ngày tại nhà

Sáng 7/3, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan tới chuyến bay chở bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17.

Nguoi tiep xuc benh nhan Covid-19, F4, F5 cung phai cach ly
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội sáng 7-3 - Ảnh: TTO

Theo đó, ông Chung cho biết, trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines ngày 1/3, bệnh nhân N.H.N. đi vé hạng C.

Dù không chắc chắn 217 hành khách trên cùng chuyến bay có nguy cơ lây nhiễm nhưng để bảo đảm an toàn, tránh lây lan dịch bệnh, cơ quan chức năng đã chỉ đạo rà soát người tiếp xúc ở phòng chờ, nhân viên sân bay, khu lấy đồ, khu khám ở Bệnh viện Hồng Ngọc, tất cả khoảng 33 người tiếp xúc gần.

"Số này đã lấy mẫu được 27 người, có 25 người đã có kết quả âm tính, những người còn lại đến cuối chiều nay có kết quả xét nghiệm", ông Chung cho hay.

Về băn khoăn đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - đầu tư trên chuyến bay này, báo chí dẫn lời ông Chung cho biết qua phân tích, chỉ có một hàng ghế giáp với vị trí bệnh nhân ngồi.

Máy bay này sau đó đã bay thêm 6 chuyến, chỗ bệnh nhân ngồi hơn 10 tiếng sau đó đã có 5 người ngồi ở trên các chuyến sau, 1 chuyến không có người ngồi.

"Máy bay này hiện nay đã dừng hoạt động để khử trùng và đánh giá", ông Chung nói.

Vẫn theo ông Chung, hiện đã xác định có 5 hành khách ngồi cùng số ghế của bệnh nhân, trong đó có 1 hành khách ở TP.HCM.

"Những trường hợp ngồi cùng ghế ở những chuyến sau đều có nguy cơ, tôi đề nghị Sở Y tế thông tin ngay đến các cơ quan của TP.HCM để có thông tin của hành khách này", ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP khẳng định từ lúc phát hiện, thế giới định ra có 72 giờ vàng, TP Hà Nội đã phản ứng ngay từ những giờ đầu tiên, đến nay mới chỉ 12 tiếng, đang kiểm soát tốt.

Theo ông Chung, khâu quan trọng nhất hiện nay là tuyên truyền để người dân nắm bắt về diễn biến dịch và dấu hiệu của bệnh để phòng ngừa cho mình, cho người thân và cộng đồng. "Mọi người phải thấu hiểu, tự giác, trách nhiệm để bảo vệ mình, người thân và cộng đồng", ông Chung nói.

Ông Chung cũng kêu gọi người dân khi đi các nước về chủ động thông tin, đặc biệt khi có dấu hiệu bệnh phải thông tin ngay đến đường dây nóng.

"Thành phố Hà Nội nâng mức cảnh báo, tiếp tục rà soát đến đối tượng F4, F5 - những trường hợp này cũng phải cách ly 14 ngày tại nhà. Với trường hợp F3, F2 thực hiện cách ly tại cơ sở y tế", ông Chung lưu ý.

TP.HCM kêu gọi hành khách cùng chuyến bay liên hệ đường dây nóng

Liên quan tới chuyến bay chở bệnh nhân N.H.N, ngày 7/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã ra thông báo khẩn đến các hành khách đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân này.

Theo đó, HCDC thông báo các hành khách đi trên 2 chuyến bay này liên hệ ngay số điện thoại: 0869.577.133 để được hỗ trợ cĐúng 11 giờ 5 phút trưa nay (7.3) nhóm du khách bay chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam đã được lực lượng chức năng đón và giám sát y tế tại Ga Đà Nẵng.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tật Đà Nẵng đã tiếp cận nhóm du khách nước ngoài nói trên và hướng dẫn xuống ga, đi theo lối riêng để vào khu vực cách ly thuộc Ga Đà Nẵng.ác biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19 cần thiết theo quy định.

Cách ly bố của bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo

Đà Nẵng, Hội An phản ứng nhanh

Tại Đà Nẵng, trưa 7/3, một nhóm du khách bay chung chuyến bay với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam đã được lực lượng chức năng đón và giám sát y tế tại Ga Đà Nẵng.

Các nhân viên y tế đến từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tật Đà Nẵng đã tiếp cận nhóm du khách nước ngoài nói trên và hướng dẫn xuống ga, đi theo lối riêng để vào khu vực cách ly thuộc Ga Đà Nẵng.

Nhóm du khách có 4 người (gồm 2 nam, 2 nữ) được xác định đi trên toa số 10, ở 1 phòng riêng biệt theo số giường 9,10,11,12.

Trong khi đó, tại Hội An, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Hội An (Quảng Nam) cho biết có 36 du khách bay cùng chuyến với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được cách ly.

Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phải là con số cuối cùng. Ông Lanh tỏ ra sốt ruột và cho biết đang đợi danh sách chuẩn xác hơn từ cơ quan công an để có biện pháp xử lý.

Trước mắt, những hành khách đã được xác định nhận được yêu cầu cách ly tại khách sạn chờ giải pháp tiếp theo.

Hải Phòng họp khẩn

Trong sáng 7/3, Hải Phòng đã tổ chức họp khẩn bàn phương án chống dịch Covid -19 lây lan. Hiện,  N.K.T ở xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên là bố bệnh nhân mới nhiễm Covid-19 và lái xe của ông Thành đã đưa đi cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, Hải Phòng có người Việt Nam và 11 du khách nước ngoài khác đang ở Hải Phòng đi cùng chuyến bay. UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các ngành đưa toàn bộ những người cùng chuyến bay với bệnh nhân vừa nhiễm Covid-19 vào khu cách ly ở xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. B

Theo thông tin trên báo chí, UBND thành phố Hải Phòng quyết định phong tỏa khu Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh và thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên. Đây là 2 nơi có người tiếp xúc và đi cùng máy bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 sinh sống.

Thái An