Tranh luận nóng

Người Trung Quốc sử dụng đất quốc phòng: Bộ TNMT nói gì?

Thứ Tư, 20/05/2020 09:25

(Tin tức thời sự) - Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT) cho biết, theo quy định của pháp luật đất đai, cá nhân người nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất.

Đó là trả lời của Bộ TNMT sau khi Bộ Quốc phòng nêu nhiều lô đất do các cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng.

Nguoi Trung Quoc su dung dat quoc phong: Bo TNMT noi gi?
Đất ven biển Mỹ Khê. Ảnh: Báo TNMT

Căn cứ theo các quy định, Bộ TNMT đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xác minh từng trường hợp, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai thông tin cho dư luận, báo chí.

Dẫn cụ thể các nội dung quy định tại điều 5 luật Đất đai năm 2013 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2014), Bộ TNMT nêu rõ cá nhân người nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng khẳng định, pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định về việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, việc nhận quyền sử dụng đất của cá nhân người nước ngoài, nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam.

Cũng theo Tổng cục Quản lý đất đai, trong báo cáo Thủ tướng vào cuối năm 2019, UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, tính đến thời điểm tháng 10/2019, các cơ quan chức năng của thành phố này không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với đất ở riêng lẻ trong quy hoạch khu dân cư.

Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư là người sử dụng đất theo quy định của khoản 7, điều 5, luật đất đai 2013.

Theo đó, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.

Trong trường hợp thực hiện dự án ở xã đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hoặc được thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Không được nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chỉ được nhận chuyển nhượng vốn (trong đó giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa) theo pháp luật đầu tư.

Riêng trường hợp Công ty Liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Shilver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLYDAY tại Thành phố Đà Nẵng, tháng 10/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng với các Bộ, ngành chức năng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng giải quyết theo quy định của pháp luật.

2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn quyền sử dụng đất

Liên quan vấn đề này, ngày 19/5, ông Huỳnh Tấn Quang, Chánh Văn phòng Sở TNMT TP Đà Nẵng có thông cáo báo chí thông tin về người Trung Quốc đầu tư nhiều lô đất vị trí trọng yếu ở Đà Nẵng.

Sở TNMT cho biết, có 3 doanh nghiệp có sở hữu các lô đất ven biển là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng; Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ Silver Park; Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung. Tất cả đều là doanh nghiệp 100% vốn trong nước.

Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLYDAY hiện đã thực hiện đăng ký thay đổi và trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước (đăng ký thay đổi lần thứ 16 vào ngày 5-3-2020).

Đối với các lô đất của Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng và Công ty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp, nay đã chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân trong nước.

Riêng đối với Công ty Liên doanh Du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Sliver Shores Hoàng Đạt được thành lập theo giấy phép đầu tư vào năm 2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trên cơ sở giấy phép đầu tư, công ty này được thuê 20ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế (Casino).

“Như vậy, đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn QSDĐ, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước; Riêng đối với việc sử dụng đất của Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật”, thông cáo của Sở TNMT nêu.

Thông tin người Trung Quốc mua, thuê đất vị trí trọng yếu

Hiện nay theo quy định của Luật Đất đai, Sở TNMT TP Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài.

Cũng theo Sở TNMT TP Đà Nẵng, để hạn chế tình trạng “núp bóng” thuê hoặc sở hữu đất cần ra soát lại các luật có liên quan để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài. Trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng cần đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất…  tuân thủ quy định pháp luật liên quan. Đặc biệt, thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định.

Lam Nguyễn