Tranh luận nóng

Người Việt hay nghỉ Tết dài ngày: Nhiều người tự nhiên giàu...

Thứ Sáu, 28/12/2018 12:58

(Tin tức thời sự) - Tôi có nghe nhiều người tự nhiên giàu lên bất thường sau dịp Tết. Người ta thích Tết là vì thế

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng nghỉ Tết dài ngày đang gây ra nhiều hệ lụy đáng ngại.

Nguoi Viet hay nghi Tet dai ngay: Nhieu nguoi tu nhien giau...
Nhiều công nhân nghèo không dám về quê ăn Tết. Ảnh: Doisongphapluat

Ông Đực chia sẻ, ngày xưa còn nhỏ ông rất thích Tết nhưng khi lớn lên, làm chủ doanh nghiệp thì Tết lại là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với ông. Vì mỗi dịp Tết đến, ông phải tất bật lo tiền chi trả Tết cho công nhân, lo thưởng, lo tiền lương tháng thứ 13... Còn về phần hoạt động của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tâm lý thích nghỉ Tết sớm, không muốn làm việc của công nhân.

"Những ảnh hưởng từ "tiền Tết" và "hậu Tết" là quá lớn.

"Tiền Tết" thì công nhân đều có tâm lý không tập trung làm việc, đến cơ quan chỉ hỏi han chuyện mua sắm, chi tiêu, tất bật đặt vé xếp lịch nghỉ...

Còn "hậu Tết", do cách tính toán nghỉ bắt cầu nên công nhân thường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần, cộng thêm mỗi tuần nghỉ hai ngày thứ 7, Chủ nhật nữa, như vậy, tính qua hoạt động của doanh nghiệp đã mất tới 15 ngày bị đình trệ, không hoạt động, không sản xuất gì. Hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng", ông Đực nói.

Về phần người lao động cũng được phân chia thành hai bức tranh khác biệt, một là khu vực công nhân, lao động nghèo và hai là khu vực cán bộ, công chức nhà nước có thu nhập cao hơn.

Ông Đực cho biết, trong khi nền kinh tế trong nước vẫn chưa phải là nền kinh tế phát triển bền vững, các sản phẩm tiêu thụ trên thị trường chủ yếu là hàng nhập ngoại, đặc biệt là hàng sản xuất từ Trung Quốc, kể cả các mặt hàng nông sản, bánh kẹo, hàng tiêu dùng thì việc nghỉ Tết kéo dài quá nhiều ngày không những không kích cầu được nền sản xuất trong nước, không giúp người nông dân tăng thu nhập mà thậm chí còn gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất trong nước, gây khó cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, với nhóm công nhân lao động nghèo, thu nhập vài ba triệu/tháng thì nhu cầu thụ hưởng Tết cũng rất hạn chế. Ông Đực cho biết, với nhóm đối tượng lao động này, Tết cũng là nỗi ám ảnh. Những ngày nghỉ Tết thậm chí họ không dám đi đâu, không dám mua sắm, không dám chi tiêu... như vậy, nếu có muốn hướng tới sản phẩm trong nước với giá rẻ hơn thì nhu cầu mua sắm, tiêu dùng cũng rất hạn chế, thậm chí, còn bị ế ẩm, không bán được hàng.

"Xét từ cả hai góc độ, các mặt hàng sản xuất trong nước đều không nhận được nhiều tác động tích cực từ kỳ nghỉ Tết dài ngày, ông Đực nói.

Còn đối với nhóm lao động có thu nhập cao, với tâm lý thích hưởng thụ, thích tụ tập, ăn chơi, du lịch nước ngoài, thì muốn được mua sắm hàng hiệu, đồ ngoại, như vậy, lại vô tình kích cầu cho các hàng hóa, sản phẩm của nước ngoài chứ không phải kích cầu cho nền sản xuất trong nước.

Với nhóm người này, họ thích Tết vì đây là dịp được phê trương thanh thế, phô trương quyền lực, khoe khoang tiền của, tăng cường sức mạnh... song với người nghèo lại là nỗi lo âu chồng chất, từ mối lo tiền thuê nhà, tiền ăn hàng tháng, cho tới tiền học, tiền thuốc cho con...

"Đó là hai bức tranh đối lập rất đáng suy ngẫm: người tiêu 14 triệu dịp Tết, còn có người chỉ dám tiêu một vài đồng", ông Đực nói.

Vì thế, vị chuyên gia cho rằng, chỉ có những người thật sự được hưởng lợi, muốn được hưởng lợi, những người thích nhận phong bì, quà biếu dịp Tết thì mới thích Tết, còn doanh nghiệp, người lao động nghèo lại sợ Tết.

"Tôi có nghe nhiều người tự nhiên giàu lên bất thường sau dịp Tết. Người ta thích Tết là vì thế", ông Đực cho biết.

Người Việt hay nghỉ Tết dài ngày: Bức tranh ngược màu

Cũng theo ông Đực, việc nghỉ Tết dài ngày còn đang bị biến tướng, lợi dụng để đua nhau nghỉ, kỷ luật lao động vô cùng lỏng lẻo. Điều này khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề, mất thời cơ, phá vỡ cam kết với đối tác...

"Nghỉ nhiều, ăn chơi nhiều, đặc biệt là nhậu nhiều làm mất sức khỏe người Việt. Thêm vào đó, với việc người lao động không được đào tạo đầy đủ, trình độ cơ giới và đồng lương thấp..., tất cả các yếu tố văn hóa, kinh tế, xã hội khiến năng suất lao động người Việt thấp. Ngay cả tâm lý thích làm thầy, đua nhau học làm thầy, không chịu làm thợ, không tôn trọng người làm thợ cũng khiến Việt Nam ít thợ lành nghề", ông Đực nói.

Vì lý do trên, ông đề nghị nên cho doanh nghiệp bố trí lại ngày nghỉ, cơ quan quản lý chỉ ra chính sách hướng dẫn. Ngay cả khi hướng dẫn, cũng nên tiết kiệm ngày nghỉ, không thể vung tay quá trán, thấy nước khác nghỉ nhiều thì mình cũng nghỉ nhiều.

"Nếu vậy tại sao không nhìn nước họ giàu gấp 5 lần Việt Nam để mình phải làm việc gấp 5 lần người ta? Theo tôi, chỉ nên nghỉ Tết tối đa 7 ngày và thay vào đó phải tăng tốc làm việc, điều chỉnh thái độ làm việc để sao cho 15 năm, 20 năm sau theo kịp nước bạn, tránh bị tụt hậu", vị chuyên gia chia sẻ.

Thái Bình