Tranh luận nóng

Nguyên Chủ tịch HĐND chạy điểm cho con hưởng án treo

Thứ Sáu, 29/05/2020 19:08

(Tin tức thời sự) - Bị cáo Hoàng Thị Thành nhận mức án 3 năm tù treo sau khi bỏ ra 440 triệu đồng chạy điểm cho con.

Sáng ngày 29/5/2020, TAND tỉnh Sơn La đã tuyên án các bị cáo liên quan đến vụ việc sửa bài thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn.

Cụ thể, bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, Đặng Hữu Thủy 8 năm tù, Đỗ Khắc Hưng 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn 2 năm tù treo.

Bị cáo Yến thừa nhận hành vi của mình đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh.

Bị cáo nói: "Tôi sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo đã tự làm mất uy tín của bản thân".

Nguyen Chu tich HDND chay diem cho con huong an treo
Quang cảnh phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên khảo thí) lĩnh 15 năm tù về tội Nhận hối lộ, 4 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt dành cho bị cáo này là 19 năm 6 tháng tù.

Trước đó, tại phần nói lời sau cùng, bị cáo Nga cũng thừa nhận hành vi của bản thân sai trái, vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến kỳ thi, ngành giáo dục. Quá trình khai báo, bị cáo thành khẩn, tự thú, đạt nhiều thành tích trong công tác.

Nữ bị cáo cho rằng, khi được cấp trên, lãnh đạo bố trí, sắp xếp trực tiếp tham gia tổ chấm thi đã thực hiện hành vi rút sửa bài, nâng điểm cho nhiều thí sinh. Tuy nhiên, nếu bị cáo không làm sẽ không tồn tại được. Bị cáo mong được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân.

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (nguyên phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT Sơn La) chịu 6 năm tù tội Nhận hối lộ, 4 năm tù tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo lĩnh tổng hợp hình phạt 10 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Minh Khoa lĩnh 8 năm tù, Trần Văn Điện 9 năm tù về tội Đưa hối lộ. Cùng tội danh, bị cáo Hoàng Thị Thành 3 năm tù treo và Lò Thị Trường 30 tháng tù treo. Hai bị cáo Trường và Thành được tuyên trả tự do tại tòa, sau gần nửa năm bị tạm giam.

Tại phiên xét xử, bị cáo Hoàng Thị Thành khai nhận đã chi ra số tiền 440 triệu đồng cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn để nâng điểm cho con trai đủ tiêu chuẩn đỗ vào trường công an.

Theo bị cáo Thành, do có quan hệ bạn bè với bị cáo Sọn, trước đó con trai của mình từng thi trượt nên năm 2018 để chắc chắn đỗ bị cáo đã nghĩ đến việc chạy điểm cho con mình.

Trước khi quyết định chi tiền để nhờ nâng điểm cho con trai đỗ vào trường Công an, bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều vì rất thương con. Và bị cáo nhờ bị cáo Sọn giúp vì cả hai là bạn học của nhau”, bị cáo Thành khai.

Việc đưa và nhận số tiền này được chia làm hai lần, lần đầu đưa 400 triệu ở nhà bị cáo Sọn, lần hai đưa 40 triệu đồng khi hai bị cáo gặp ngoài đường.

Bị cáo Thành khai, khi nói chuyện với Sọn, không nói cụ thể phải nâng bao nhiêu điểm. "Tôi chỉ bảo chị Sọn áng chừng để con vào bằng được trường công an" - bị cáo Thành nói. Kết quả điều tra xác định, con trai bị cáo Thành được nâng 13,65 điểm cho 3 môn thi.

Còn bị cáo Lò Thị Trường khai đã đưa 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh để nhờ sửa điểm cho con trai.  Mặc dù Huynh không thừa nhận nhưng Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Sơn La đều kết luận đủ cơ sở xác định Huynh nhận tiền của Trường.

HĐXX nhận định, hành vi phạm pháp của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm mất niềm tin, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo, mất công bằng cho các thí sinh, gây bức xúc trong dư luận, do đó cần phải xử lý nghiêm và đề nghị phạt nặng để đảm bảo tính răn đe.

Ngọc Văn