Tranh luận nóng

Nhà 8B Lê Trực, biệt phủ đại gia vàng: Tiền lệ xấu?

Thứ Sáu, 05/02/2016 07:32

(Tin tức thời sự) - Biệt thự của ông Quang hay sai phạm tại tòa nhà 8B-Lê Trực phải kiên quyết thực hiện, không có lý do gì để trì hoãn nữa.

UBND quận Liên Chiểu lại tiếp tục gia hạn thời gian phá dỡ ngôi biệt phủ của đại gia Ngô Văn Quang đến trước 15/4/2016.

ĐBQH Bùi Thị An tiếp tục bày tỏ bức xúc và cho rằng, sai phạm đã được làm rõ. Trách nhiệm cũng đã được làm rõ, tại sao lại có câu chuyện cứ dằng dai, kéo dài mãi không xử lý.

Nha 8B Le Truc, biet phu dai gia vang: Tien le xau?
Hình ảnh ngôi biệt phủ địa gia vàng đến ngày 31/1/2016.

Vị ĐBQH thẳng thắn: "Lãnh đạo, chính quyền Đà Nẵng phải kiên quyết không thể để bị nhờn luật và cuối cùng tạo ra tiền lệ xấu: Cứ sai lại xin, xin không được vẫn xin. Cứ dền dứ nhau mãi, sẽ khiến dư luận nghi ngờ có "vấn đề gì" không minh bạch, rõ ràng".

Bà cũng chỉ rõ, ở đây là do khâu tổ chức thực hiện quá kém mới dẫn tới tình trạng tỉnh chỉ đạo một đằng, huyện, xã, phường lại làm một nẻo.

"Cần phải làm rõ, trách  nhiệm này thuộc về ai? Nếu cán bộ, lãnh đạo nào không đủ năng lực, không thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ cần phải xử lý, loại khỏi bộ máy, vị trí, công việc đó".

Vị đại biểu Hà Nội lo ngại, cứ để tình trạng này kéo dài, từ biệt phủ địa gia vàng tới tòa nhà 8B Lê Trực liệu sẽ còn có tiền lệ nào nữa?

"Biệt phủ không chịu phá dỡ, sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực dỡ mãi không xong một tầng, một tum. Cứ như vậy sẽ khiến người dân nghi ngại", bà An cho biết.

Trong khi đó, ĐBQH Phạm Tất Thắng cũng cho rằng đó là biểu hiện cho thấy "kỷ cương không nghiêm, người vi phạm được thì có người khác vi phạm tiếp theo".

Vì thế, ông Thắng đề nghị các lãnh đạo, chính quyền Đà Nẵng cần thể hiện kiên quyết, mạnh mẽ hơn. Quyết định đã ban hành nếu không thực hiện nghiêm sẽ tạo ra những tiền lệ xấu.

Biệt thự đại gia vàng vẫn yên vị: Không làm ngơ đâu

Hơn nữa, theo ông Thắng, cũng cần phải quy trách nhiệm đến cùng vụ việc này.

"Cần phải quy rõ trách nhiệm của ai. Cơ quan nào chịu trách nhiệm xử lý? Thời hạn bao giờ xong...? Không thể để đến ngày phá lại đưa ra lý do rồi lại tiếp tục gia hạn... như thế gọi là câu giờ chờ giải cứu", ông Thắng nhấn mạnh.

"Kể cả biệt thự của ông Quang hay sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, cả hai đều không có lý do gì để trì hoãn nữa. Sai phạm là rõ rồi, quyết định xử phạt có rồi. Đó không phải công trình liên quan đến dân sinh, an ninh trật tự hay văn hóa xã hội gì đặc biệt, đây là công trình kinh doanh của tư nhân đã vi phạm phạm luật. Vì vậy phải dứt khoát", ông Thắng cho biết.

Trước đó, quyết định phải phá dỡ hoàn toàn ngôi biệt phủ xây dựng trái phép trên núi Hải Vân chậm nhất chỉ đến ngày 31/1/2016, nhưng đến chiều muộn ngày 31/1, ngôi biệt phủ gần như vẫn nguyên vẹn. Thay vào đó, lại là một chỉ đạo tiếp tục gia hạn thời gian phá dỡ đến trước 15/4/2016, nếu quá thời hạn trên UBND quận Liên Chiểu sẽ tiến hành cưỡng chế.

Song song với đó, tòa nhà 8B Lê Trực dù đã có lệnh tự cưỡng chế phần vi phạm nhưng sau nhiều ngày, việc này vẫn chưa được thực hiện xong.

 Lam Lam