Tranh luận nóng

Nhà đầu tư ngoại làm BOT: Tù mù nên....khó!

Thứ Năm, 27/07/2017 06:41

(Tin tức thời sự) - Trước nay, làm BOT ở Việt Nam vốn tù mù nên nhà đầu tư nước ngoài ngại ngần. Nếu minh bạch và công khai mọi thứ, họ sẵn sàng tham gia.

Vị chuyên gia chỉ rõ, trong trường hợp phía Việt Nam công khai, minh bạch thì nhà đầu tư không thể lợi dụng được. Ngược lại, nếu phía Việt Nam có kẽ hở, nhà đầu tư không ngại lợi dụng bởi bất kỳ nhà đầu tư nào cũng lấy lợi nhuận là chính.

"Bản chất là nhà đầu tư phải tuân theo quy hoạch, Nhà nước cũng không thể có nâng lên đặt xuống ở chỗ này được. Nếu sau này lưu lượng hay năng suất dự án không đạt, cách thức xử lý thế nào... tất cả đã có trong quy trình về đầu tư xây dựng cơ bản, vấn đề là có làm đúng và có khả năng làm đúng hay không", PGS Thịnh nhấn mạnh.

Trước ý kiến cho rằng nhà đầu tư ngoại khi tham gia dự án BOT tại Việt Nam có thể đưa nhân công, lao động, công nghệ... của họ sang, vị chuyên gia tỏ ra lạc quan.

Theo ông, với trình độ và công nghệ thực hiện dự án BOT như hiện nay, các công ty xây dựng Việt Nam hoàn toàn có khả năng thực thi. Vấn đề là giá của các công ty xây dựng với nhà đầu tư thế nào. 

"Thông thường, chi phí xây dựng ký kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với chủ đầu tư BOT nước ngoài tương đối thấp. Ví dụ, các dự án ODA của Nhật, doanh nghiệp Trung Quốc đứng ra đấu thầu và thắng thầu sau đó họ lại đứng ra thuê các công ty Việt Nam làm.

Ngay cả các dự án ODA của Trung Quốc, có rất nhiều hạng mục là do nhà đầu tư Trung Quốc thuê công ty Việt Nam làm.

Nói vậy để thấy Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực và điều kiện thực thi. Vấn đề là khi đàm phán, ký kết các hiệp định, dự án ODA hoặc BOT, trong các điều khoản phải có quy định sử dụng lao động, nhân công nước ngoài một cách cụ thể, rõ ràng, minh bạch

Cái gì công nhân Việt Nam không làm được thì lúc đó mới cho phép một số lượng nhất định kỹ thuật viên, chuyên gia nước ngoài đến làm việc, không thể để tình trạng như trước đây, nhà đầu tư nước ngoài đưa cả lao động phổ thông sang", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ.

  • Thành Luân