Tranh luận nóng

Nhà hàng mọc giữa danh thắng: 'Làm to quá'

Chủ Nhật, 01/03/2020 07:46

(Tin tức thời sự) - "Xã cho làm lán nhỏ nhưng ông Thành lại nhân việc đó làm lớn hơn, xã không biết".

Hàng loạt các công trình chưa được cấp phép gồm: 3 nhà sàn mỗi nhà rộng 130 m2 (trong đó 1 căn đã hoàn thiện, 2 căn đang xây dựng); một nhà hàng khung sắt lợp mái cọ diện tích 450 m2; một nhà bếp rộng 60 m2; 7 nhà xây tường gạch có diện tích mỗi căn là 24 m2 (3 căn đã hoàn thiện); khu vệ sinh 200 m2... được rầm rộ thi công, hoàn thiện ngay trong vùng lõi danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) vừa được yêu cầu dừng.

Đây là danh thắng được Bộ VH-TT-DL công nhận là danh thắng quốc gia từ năm 2009.

Nha hang moc giua danh thang: 'Lam to qua'
Nhân công hoàn thiện công trình không phép trong danh thắng Kim Sơn vào ngày 27/2. Ảnh: NLĐ

Đáng nói, các công trình đã được thi công trong suốt thời gian dài nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn và xử lý.

Trao đổi với báo Đất Việt, ông Hà Tiến Dũng, chủ tịch UBND xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) thừa nhận, các công trình được xây dựng trái phép và đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu tạm dừng thi công chờ xin ý kiến xử lý.

Về việc các công trình không phép mọc lên mà cơ quan chức năng không phát hiện, xử lý kịp thời, ông Dũng giải thích khu vực này được giao cho Công ty CP Du lịch danh thắng Kim Sơn do ông Trịnh Đăng Ngọc làm giám đốc, trông coi, trồng củ ấu.

Thế nhưng, xã lại hợp đồng với ông Trịnh Văn Thành (người Hải Phòng) nhận thầu bán vé tham quan, trông coi tại khu vực động Kim Sơn.

"Lúc đầu ông Thành chỉ xin làm một vài cái lán cọ nhỏ để khách đến tham quan nghỉ chân, uống nước. Sau đó, ông Thành có xin làm rộng ra một chút, địa phương cũng đồng ý để khách có chỗ ngồi ăn bánh, uống nước.

Xã không biết nhân việc đó ông Thành lại làm hàng loạt lán, lều lớn hơn cho tới khi cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu tạm dừng thi công", ông Dũng giãi bày.

Nhận định chung, ông Dũng thừa nhận hàng loạt công trình này đã vi phạm nghiêm trọng vùng lõi của danh thắng quốc gia. Chính vì thế, các cơ quan chức năng đã xuống tận nơi làm việc.

"Hiện tại công trình đã bị tạm dừng thi công còn việc có phải tháo dỡ hay không vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Công trình của ông Thành đa số đều là lắp ghép nên nếu có việc tháo dỡ cũng không gặp phải khó khăn gì", ông Dũng nói thêm.

Về phía UBND huyện Vĩnh Lộc, bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, khẳng định: "Nếu đã xây dựng không phép thì phải tháo dỡ, trả lại nguyên trạng ban đầu".

Cũng theo bà Hương, UBND tỉnh Thanh Hóa chưa hề cho phép đơn vị này khai thác du lịch tại danh thắng quốc gia Kim Sơn. Về công tác lập quy hoạch để phát huy bảo tồn giá trị của di sản, tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ VH-TT-DL thẩm định lần 2.

Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa mới chỉ có văn bản thống nhất với Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng ý chủ trương cho UBND huyện Vĩnh Lộc thực hiện việc lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc gắn với phát triển du lịch; tham gia góp ý vào đồ án quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng (nguồn vốn thực hiện từ ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa do Công ty CP Trịnh Gia và những người bạn hỗ trợ).

Còn bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc phụ trách Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa chưa nói rõ hướng xử lý cụ thể mà cho biết sẽ xin ý kiến chỉ đạo rồi trả lời sau.

Thái Bình