Tranh luận nóng

Nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Cải tạo thế nào?

Thứ Tư, 16/10/2019 07:57

(Tin tức thời sự) - Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama được Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phá bỏ 6 tầng, chỉ để lại 1 tầng làm điểm dừng chân của du khách.

Ngày 14/10/2019, Bộ VHTT&DL có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang, đồng ý phương án cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama thành điểm dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng.

Tuy nhiên, Hà Giang phải tham khảo ý kiến các chuyên gia để thực hiện việc cải tạo này phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, giữ cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Giang cũng có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất phương án cải tạo nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama theo cách, phá dỡ 6 tầng và chỉ giữ lại 1 tầng làm điểm dừng chân trên một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam.

Nha hang pha canh Ma Pi Leng: Cai tao the nao?
Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama phá cảnh thiên nhiên, bị nhiều người lên án.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, KTS Trần Huy Thuận - Hội KTS Việt Nam cho rằng, việc cải tạo lại nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng không phải là chuyện đơn giản. Bởi trong quá trình tháo dỡ chắc chắn sẽ có tác động đến môi trường.

Tuy nhiên, với một công trình sai phạm, đang gây mất mỹ quan, an toàn thì việc tháo dỡ là cần thiết. "Việc tháo dỡ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường nên phương có phương án khắc phục ngay khi tiến hành tháo dỡ xong. Việc tháo dỡ cũng phải được tiến hành nhanh chóng để tránh tổn thất lớn nhất" - ông Thuận cho biết.

Theo ông Thuận, khu đất xây dựng nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nên UBND tỉnh Hà Giang có thể thu hồi lại khu đất này để cải tạo thành điểm dừng chân miễn phí cho du khách khi đến Hà Giang thăm quan.

"Trước đây, các chuyên gia về địa chất, môi trường khuyên UBND tỉnh Hà Giang nên thực hiện điểm dừng chân tại đây. Tuy nhiên, điểm dừng chân này phải hạn chế việc bê tông hóa, ít tác động tới thiên nhiên nhất.

Chính vì thế, tốt nhất không nên có yếu tố dịch vụ, kinh doanh tại khu vực này mà thay vào đó là san bằng, tạo ra khoảng diện tích "nghỉ" ở khu vực nhà hàng để du khách có thể ghé vào đó dừng chân, ngắm cảnh" - ông Thuận bày tỏ.

Trong khi đó, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam - thành viên UNESCO đồng tính với phương án mà phía Sở Xây dựng Hà Giang đề ra.

Tuy nhiên, ông Trí cũng lưu ý, việc cải tạo lại nhà hàng làm điểm dừng chân cũng phải hạn chế tác động tới môi trường.

UBND tỉnh Hà Giang cần tham khảo các điểm dừng chân tại khu vực đèo nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới để thực hiện sao cho phù hợp với địa chất và cảnh quan chung ở khu vực Mã Pì Lèng.

Để làm được việc này, ông Trí cho rằng, ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, địa chất, môi trường là rất quan trọng.

UBND tỉnh Hà Giang cần nghiêm túc lấy ý kiến, coi đó là kim chỉ nam để cải tạo khách hàng chứ không thể làm một cách vội vàng rồi lại để xảy ra hậu quả như đang có.

Thành Hưng