Tranh luận nóng

Nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Không phải cấp phép?

Thứ Sáu, 04/10/2019 10:32

(Tin tức thời sự) - Công trình Mã Pì Lèng Panorama thuộc vùng nông thôn, chưa rõ dự án nên theo quy định không cần cấp phép xây dựng?

Đang bàn cách xử lý

Sáng ngày 4/10/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản giao đơn vị phối hợp cùng với Sở VHTT&DL, Sở TN&MT phối hợp xử lý công trình nhà hàng - nhà nghỉ - cà phê trên đỉnh Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc.

Theo thông tin mà phía cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cung cấp, Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng từ năm 2018 đến giữa năm 2019 đi vào hoạt động.

Công trình được xây dựng ở vùng 2 thuộc danh thắng quốc gia đèo Mã Pì Lèng và công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn nhưng lại chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được chứng nhận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng và chưa có văn bản đồng ý của Bộ VHTT&DL.

Ông Chinh cho biết: "Công trình này thuộc khu vực nông thôn, cũng không rõ đó là dự án hay là nhờ ở của người dân nên theo quy định không cần cấp giấy phép xây dựng".

Nha hang pha canh Ma Pi Leng: Khong phai cap phep?
Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama xây trên vùng 2 danh thắng quốc gia đèo Mã Pì Lèng.

Mặc dù vậy, ông Chinh cũng cho rằng, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama thuộc vùng 2 danh thắng quốc gia nên cũng cần có các giấy tờ, văn bản chấp thuận của cơ quan văn hóa, tài nguyên và môi trường. Đặc biệt về mặt thiết kế xây dựng phải phù hợp với quang cảnh xung quanh.

"Hiện nay chúng tôi mới nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, phối hợp với các ban ngành khác xử lý. Đây là công trình liên quan đến nhiều ngành nên cần phải có ý kiến của các bên. Chính vì thế hiện chưa cụ thể sẽ xử lý công trình này như nào" - ông Chinh nói.

Trao đổi thêm với Đất Việt, bà Vương Thị Thủy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mèo Vạc cũng cho biết, phía huyện đang chờ ý kiến tham mưu của các sở, ngành để có phương hướng xử lý.

Trước ý kiến cho rằng, công trình Mã Pì Lèng Panorama chưa đủ thủ tục xây dựng theo quy định của pháp luật nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài, bà Thủy cho rằng điều này cũng xuất phát từ việc nóng vội, mong muốn có nhà đầu tư các công trình phục vụ du lịch tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama là dự án đầu tiên của tư nhân trên đèo Mã Pì Lèng sau nhiều lỗ lực kêu gọi đầu tư của chính quyền địa phương suốt nhiều năm qua.

"Công trình này cho du khách có điểm ngắm hẻm vực sông Nho Quế. Huyện từ lâu đã muốn đầu tư điểm dừng chân này nhưng không có kinh phí nên khi tư nhân muốn làm, chúng tôi rất chào đón, không kịp giải quyết thủ tục hồ sơ" - ông Cường nói.

Được biết, chủ đầu tư công trình Mã Pì Lèng Panorama là người phụ nữ tên V.T.A. (57 tuổi, ngụ TP. Hà Giang).

Nha hang pha canh Ma Pi Leng: Khong phai cap phep?
Công trình Mã Pì Lèng Panorama tồn tại suốt hơn 1 năm qua với 4 "không" giấy phép xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chứng nhận đầu tư, công nhận của Bộ VHTT&DL.

Phá nát tứ đại đỉnh đèo

Mã Pì Lèng từ lâu được coi là 1 trong 4 tứ đại đỉnh đèo ở Việt Nam với cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Tuy nhiên, công trình Mã Pì Lèng Panorama mọc lên khiến một phần cảnh quản của đèo bị ảnh hưởng.

Nói về vấn đề này, nhà báo Trần Đăng Tuấn - nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng, công trình Mã Pì Lèng Panorama giống như một vết mực cẩu thả dây vào đèo Mã Pì Lèng. Một công trình mọc lên đã làm xấu thiên nhiên ở Mã Pì Lèng, nếu như có 10 công trình như thế thì khung cảnh ở đây sẽ bị phát nát.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn cho biết, công trình đó là cái nhà chứ không phải cây kim, thời gian xây dựng phải mất nhiều thời gian chứ không phải trong một ngày là xong nên không thể có chuyện cơ quan quản lý không biết. "Làm ngơ hay tiếp tay trong trường hợp này chẳng khác gì nhau" - ông Tuấn nói.

Nếu hợp pháp hóa công trình để cho tồn tại thì sẽ khiến bất cứ ai trân quý di sản thiên nhiên đều cảm thấy đau lòng. Theo ông Tuấn, Mã Pì Lèng không cần những công trình nhà nghỉ, nhà hàng hoành tráng bởi như thế sẽ phát nát cảnh quan hiện tại và lượng khách tới thăm quan sẽ giảm đi, Mã Pì Lèng khi đó sẽ đánh mất chính mình.

"Phải xoát bỏ các công trình sai phép, trả lại tình trạng trước khi xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng" - ông Tuấn đề nghị.

Phan Dân