Tranh luận nóng

Nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Phủ nhận chống lưng

Thứ Tư, 09/10/2019 18:44

(Tin tức thời sự) - Ông Huy không liên quan gì đến Mã Pì Lèng Panorama, mối quan hệ giữa ông với bà Ánh chỉ là bạn bè học cùng thời thơ ấu.

Chiều ngày 9/10/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Lê Huy - nguyên Giám đốc BQL Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang cho biết, thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội về việc ông có cổ phần tại nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama ra không chính xác.

"Thời điểm bà Ánh xây dựng nhà hàng, có hỏi ý kiến tôi tham khảo. Tôi cũng chỉ biết khuyên bạn mình làm công trình đơn sơ, không nên tác động nhiều vào cảnh quan thiên nhiên.

Thời gian đó, tôi cũng đang chuẩn bị xây dựng homestay ở gần đó nên cũng bận, không để ý đến việc bà Ánh xây dựng dự án như thế nào" - ông Huy chia sẻ.

Chính vì thế, ông Huy cảm thấy rất bất ngờ trước thông tin cho rằng ông là người đứng sau, đầu tư vào nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đang khiến dư luận lên án trong thời gian qua.

Nha hang pha canh Ma Pi Leng: Phu nhan chong lung
Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama bị dư luận phản ánh vỡ vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Ông Huy chia sẻ thêm, thời điểm bà Ánh xây dựng nhà hàng là lúc ông đã nghỉ hưu, không còn làm ở BQL Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nên không có thẩm quyền đề nghị những cơ quan cấp trên xem xét về tính pháp lý, môi trường của dự án này.

Hơn nữa, mối quan hệ giữa ông Huy và bà Ánh là bạn bè học cùng với nhau từ thời thơ ấu nên ông cũng chỉ biết đóng góp, chia sẻ ý kiến của mình để người bạn đi đúng hướng, còn việc thực hiện như thế nào vẫn do bà Ánh quyết định.

Theo ông Huy, Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn nằm trên địa bàn 4 huyện của tỉnh Hà Giang, bao trùm cả một khu vực rộng lớn, trong đó có cả nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

Tuy nhiên, theo công văn của UBND tỉnh Hà Giang gửi Thủ tướng Chính phủ thì dự án này nằm ngoài vùng 2 của Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn.

Liên quan đến công trình Mã Pì Lèng Panorama, ngày 8/10/2019, Sở Xây dựng Hà Giang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất phương án xử lý đối với cơ sở sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là phá dỡ 6 tầng, cải tạo phần còn lại làm điểm dừng chân ngắm cảnh.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Giang cho biết nhà hàng Panorama nằm ngoài mốc giới danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng.

Nhưng đối chiếu với quy định quản lý của đồ án quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2017, nhà hàng Panorama nằm trong vùng hạn chế hoạt động xây dựng mới, chỉ xây dựng công trình an ninh quốc phòng, phục vụ du lịch, hạ tầng xã hội thiết yếu; chiều cao các công trình từ 1 đến 3 tầng.

Vì vậy, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất UBND tỉnh giao cho UBND huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang tầng âm và tầng nổi sát mặt đất để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

6 tầng giật cấp bị đề nghị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11.

Vân Thanh