Tranh luận nóng

Nhà hát 1.508 tỷ: Đỏ đèn được bao nhiêu ngày?

Thứ Sáu, 12/10/2018 09:50

(Tin tức thời sự) - Quyết định của HĐND thành phố là chúng ta tôn trọng, nhưng quyết định ấy phải dựa trên cơ sở là đại diện của dân, người dân phải được biết rõ.

Việc HĐND TP.HCM đồng ý xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt chuẩn quốc tế tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với mức đầu tư trên 1.508 tỷ đồng đang gây tranh cãi mạnh mẽ.

Chia sẻ góc nhìn thẳng về sự việc này trên báo VietNamNet, nhà sử học, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, cần phải có nhà hát nhưng nằm ở đâu và làm lúc nào là bài toán mà thành phố phải làm rõ cùng với việc minh bạch thêm nhiều thông tin mà dư luận còn băn khoăn.

Một trong những vấn đề người dân lo ngại khi TP.HCM quyết xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là thực tế có nhiều công trình văn hóa được xây dựng với số tiền lớn nhưng khi xây xong thì những nội dung bên trong lại quá nghèo nàn, gần như bỏ hoang hoặc hiệu quả sử dụng đúng mục đích quá thấp.

Nha hat 1.508 ty: Do den duoc bao nhieu ngay?
Nhà hát TP.HCM

ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ: "Tôi chưa hình dung ra hết, nhưng ví dụ nhà hát đấy ai biểu diễn ở đó, chúng ta có thể đỏ đèn bao nhiêu ngày trong tháng để nó không lãng phí. Điều đó trong luận chứng kinh tế hoặc luận chứng về công năng phải thể hiện. Vì tất cả chúng ta chưa được tiếp cận với những thông số rất cụ thể của dự án đó, mới chỉ biết là bỏ tiền xây cái này, ở đây,  thế này,  thế kia...

Tôi nghĩ, dựa vào dư luận xã hội là rất cần thiết nhưng cơ quan có trách nhiệm, nhất là cơ quan chuyên môn phải có trách nhiệm tham gia việc này, để nói với quần chúng là cái này cần làm hay chưa cần làm. Còn cái gọi là quyết định của HĐND thành phố là chúng ta tôn trọng, nhưng quyết định ấy phải dựa trên cơ sở là đại diện của dân, người dân phải được biết  rõ.

Tôi đặt câu hỏi người dân đã biết việc này chưa, đã bao giờ chúng ta đã lấy ý kiến người dân chưa hay ý kiến của các ngành cơ quan chuyên môn có liên quan trực tiếp về nhà hát chưa?

Thấy kiến trúc sư lên tiếng là không ổn, rõ ràng chúng ta chưa làm hết trách nhiệm mà đã trở thành quyết định. Chuyện đó có nhiều yếu tố tác động vào và các nhà quy hoạch, xây dựng, nhà lãnh đạo phải nhận thức rằng chúng ta đang trong môi trường xã hội hay tâm thế xã hội là người dân mất lòng tin. Vì thế, quan trọng là lấy lại lòng tin của người dân bằng tinh thần lắng nghe, tinh thần minh bạch hoá, công khai hoá".

Cũng mang băn khoăn về việc nhà hát có sử dụng hết công năng, NSƯT Kim Tử Long cho biết trên báo Lao động, hiện tại TPHCM có 4 nhà hát là Trần Hữu Trang, Hòa Bình, Bến Thành và Nhà hát lớn. Trong đó có Nhà hát lớn đạt đến mức đẳng cấp quốc tế với hệ thống âm thanh, ánh sáng đủ sức tổ chức các hoạt động nghệ thuật mang tầm quốc gia và quốc tế.

"Tuy nhiên, trên thực tế, Nhà hát lớn TP vẫn chưa sử dụng hết công năng và chưa sáng đèn hằng đêm do giá thuê quá cao so với năng lực tài chính của những đoàn biểu diễn", NSƯT Kim Tử Long nói.

Trước đó, TS.KTS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM cũng đặt ra nhiều câu hỏi: "Trong bối cảnh nguồn ngân sách hạn chế, đang có nhiều thứ khó khăn, quá tải cần phải ưu tiên hơn như bệnh viện, giao thông..., liệu lúc này có phải là lúc ưu tiên làm nhà hát hay không?

TP.HCM có nhiều nhà hát, liệu chúng có sáng đèn hàng đêm, đã hoạt động hết công suất và hiệu quả? Nhà hát mới xây lên liệu có thoát tình trạng ấy?

Chừng nào các nhà hát của TP còn khai thác được, còn chỗ trống và chưa khai thác hết công suất thì vẫn nên tận dụng chúng. Đến lúc dự báo sẽ xảy ra tình trạng quá tải trong nhà hát, không đủ chỗ cho người xem, giống như kẹt xe trên đường, thấy được tính khẩn cấp thì hãy tính tới xây nhà hát mới.

... Tất nhiên, nếu TP đủ sức làm được để kích thích phát triển văn hóa, nghệ thuật, phát triển tri thức, có một nhà hát lộng lẫy, hoành tráng cũng là điều tốt nhưng cũng chỉ nên ở mức độ nào đó. Bây giờ nhu cầu người dân đối với loại hình nghệ thuật bác học chưa phải là nhiều, bỏ hơn 1.500 tỉ đầu tư xây nhà hát rồi lại đắp chiếu thì rất uổng".

Minh Thái (Tổng hợp)