Tranh luận nóng

Nhà hát 1508 tỷ: Nghe nhạc tương xứng phát triển kinh tế?

Thứ Sáu, 12/10/2018 07:34

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng việc xây nhà hát 1.508 tỷ là để tương xứng giữa phát triển kinh tế và văn hóa.

Ngày 11/10/2018, nói về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: "Đáng lẽ với những dự án này phải xin ý kiến Thủ tướng nhưng nghị quyết đã giao quyền này về cho HĐND TP được quyết. Trong các dự án nhóm A trên 1.000 tỉ đồng vừa rồi cũng đã được thông qua, trong đó có dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà hát giao hưởng".

Theo ông Phong, dự án nhà hát đã có từ lâu, qua mấy lần nghị quyết chứ không phải bây giờ mới nói tới.

Ông Phong cho rằng, TP. HCM từ lâu đã phát triển giao thông, trường học, bệnh viện còn văn hóa chưa phát triển tương xứng với thành phố. Việc xây dựng nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác là hoàn toàn khác nhau.

Nha hat 1508 ty: Nghe nhac tuong xung phat trien kinh te?
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. HCM.

"Không phải vì đầu tư nhà hát mà thành phải dừng lại các công việc cấp bách nói trên. Trước giờ thành vẫn đang nỗ lực để đầu tư, cải thiện các vấn đề mà một đô thị lớn như TP.HCM đang phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện... nên nếu so sánh như vậy là thiếu khách quan" - ông Phong nói.

Ý kiến của Chủ tịch UBND TP. HCM trái ngược với quản điểm của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Vị ĐBQH đoàn Bến Tre cho rằng, dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch với tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ của TP. HCM là "thiếu nhân văn".

Bởi TP. HCM  đang rất cần vốn đầu tư phát triển, để giải quyết các vấn đề bức thiết về giao thông, chống ngập, môi trường, bệnh viện, trường học.

Bên cạnh đó, nghe nhạc giao hưởng chưa phải là nhu cầu cấp thiết số 1 của người dân Thủ Thiêm nói riêng cũng như người dân TP.HCM nói chung.

"Thời gian qua việc chạy theo phong trào, chạy đua xây dựng các dự án hoành tráng, xa hoa đã quá lãng phí, người dân bức xúc lắm rồi.

Từ Hà Nội, Thanh Hóa, cho tới Nghệ An... đâu đâu cũng thấy có những công trình văn hóa, bảo tàng hoành tráng, nghìn tỉ, hãy thử hỏi người dân xem họ có cần không?", ông Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi.

Nha hat 1508 ty: Nghe nhac tuong xung phat trien kinh te?
Khu vực Thủ Thiêm - nơi dự định đặt nhà hát 1.508 tỷ.

ĐBQH Khóa XIII Lê Như Tiến khi nói về dự án nhà hát mà TP. HCM đang dự định triển khai đã nêu ra hàng loạt công trình văn hóa trên cả nước tiêu tốn hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng vừa xây xong đã bỏ không gây lãng phí rất lớn.

"Nếu 1.500 tỷ được dùng vào những việc thiết thực hơn, xử lý những yêu cầu cấp bách hơn như chống ngập, xử lý môi trường, hoàn thiện các tuyến Metro, tăng cường bệnh viện, trường học... thì người dân hạnh phúc biết bao?

Tôi không hiểu tại sao lại phải dành một số tiền lớn như vậy để xây dựng một nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, trong khi, tỉ lệ người dân có thể hưởng thụ loại hình nhạc giao hưởng còn rất hạn chế" - ông Tiến bày tỏ.

Ngọc Mai (Tổng hợp)