Tranh luận nóng

Nhà thờ họ lấn đường: Hành động nóng

Thứ Hai, 13/02/2017 15:09

(Tin tức thời sự) - Sở GTVT Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin nhà thờ họ của Chủ tịch UBND tỉnh này nằm trong hành lang ATGT đường bộ.

Ngày 13/2, Báo Giao thông đưa tin, nhà thờ dòng họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Đặng Duy Báu và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã được xây dựng từ lâu. Sau khi Dự án mở rộng QL8B được triển khai, nhà thờ này nằm trong diện phải di dời. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà thờ vẫn đang nằm trong hành lang ATGT đường bộ.

Theo phản ánh trên báo này, khi tiến hành GPMB Dự án nâng cấp, mở rộng QL8B giai đoạn 1, đoạn qua thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân vào năm 2010, nhà thờ này còn phạm cả vào một phần lòng đường mà cũng không bên nào chịu đứng ra xử lý. Đến nay, con đường hoàn thành được hơn 1 năm mà vẫn chưa thể hoàn thiện, bàn giao, chỉ vì... vướng nhà thờ này.

Ngày 13/2, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Tuấn Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Dương, nhà thờ họ Đặng đã được tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2003 nên thẩm quyền thuộc về UBND tỉnh và Sở Văn hóa, thể thao du lịch Hà Tĩnh trực tiếp quản lý. 

Nha tho ho lan duong: Hanh dong nong
Sở GTVT Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin nhà thờ họ Đặng của Chủ tịch UBND tỉnh này nằm trong hành lang ATGT đường bộ. Ảnh: Báo GT

“Thị trấn chỉ quản lý di tích thôi. Thời gian qua Sở Văn hóa và tỉnh cũng có về địa phương và đang nghiên cứu để giải quyết”, ông Dương khẳng định.

Ông Dương cho biết thêm, nhà thờ họ Đặng vốn có từ lâu. Con đường đi qua thị trấn Nghi Xuân trước đây cũng chỉ rộng 3 m nhưng sau đó được mở rộng ra rộng 24m như hiện nay.

“Không chỉ tôi mà ai đi qua cũng nhìn thấy việc này. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND cấp huyện, cử tri cũng có ý kiến đề xuất cần sớm giải tỏa nhà thờ. Tuy nhiên việc này thuộc thẩm quyền của tỉnh và Sở văn hóa”, ông Dương nhấn mạnh.

Cùng ngày, trả lời Đất Việt, ông Lương Phan Kỳ, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh, Phó Ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết đã nắm được thông tin phản ánh qua báo chí.

“Chúng tôi có nghe thông tin này trên báo chí. Tôi đang chỉ đạo anh em kiểm tra lại và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí sau”, ông Kỳ khẳng định.

Hà Nam