Tranh luận nóng

Nhà thờ họ lấn đường: Vướng mắc là...

Thứ Ba, 14/02/2017 07:32

(Tin tức thời sự) - Địa phương đang vận động nhân giải phóng đất đai để làm đẹp đường xóm. Nếu nhà thờ của lãnh đạo không làm được sẽ tạo dư luận không tốt.

Tồn tại nhiều năm nhưng chưa giải tỏa được

Nhà thờ dòng họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Đặng Duy Báu và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vốn thuộc diện di dời sau khi dự án mở rộng QL8B được triển khai. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà thờ vẫn đang nằm trong hành lang ATGT đường bộ.

Chiều 13/2, trao đổi với Đất Việt, ông Phan Thanh Là, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Nghi Xuân khẳng định, sự việc trên đã diễn ra trong một thời gian dài.

Theo ông Là, thời điểm ban đầu khi vướng mắc nhà thờ họ Đặng, đơn vị này đã làm công văn gửi các cấp chính quyền. Sau đó đến năm 2015, Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hà Tĩnh cùng Ban ATGT tỉnh có về địa phương làm việc với dòng họ Đặng.

Nha tho ho lan duong: Vuong mac la...
QL8B đi qua thị trấn Nghi Xuân bỗng dưng bị thắt cổ chai vì vường nhà thờ họ Đăng của Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: VNN

“Các bên cũng có biên bản làm việc. Theo thông tin tôi nắm được thì dòng họ ban đầu cũng định đổi đất, chuyển về nơi khác. Tuy nhiên sau đó có ý kiến không đồng ý nên QL8B đã giải phóng nhiều đợt nhưng đoạn đó vẫn chưa làm được”, ông Là chia sẻ.

Ông Là cho biết thêm, trong nhiều cuộc họp với chính quyền, người dân địa phương đều đề nghị di dời nhà thờ họ Đặng về vị trí phù hợp hơn. Vị lãnh đạo cũng thừa nhận về an toàn giao thông thì không có gì đáng lo ngại nhưng xét về mỹ quan, việc phần cổng nhà thờ họ Đặng chìa ra ngoài QL8B khiến con đường không được đẹp.

“Tôi cũng mong muốn lần này được giải quyết triệt để. Nếu không giải phóng di dời được nhà thờ họ thì cũng thu hẹp lại cho phù hợp hơn. Hiện nay địa phương đang tiến hành tuyên truyền, vận động bà con nhân dân làm nông thôn mới, giải phóng đất đai để làm đẹp đường, đẹp xóm. Nếu như nhà thờ của lãnh đạo lại không làm được thì sẽ tạo dư luận không tốt. Nhân dân cũng nói nhiều thời gian qua”, ông Là nhấn mạnh.

Nhà thờ họ Chủ tịch Hà Tĩnh lấn đường: Hành động nóng

Sở Văn hóa triệu tập họp khẩn

Chia sẻ thêm, ông Phan Thanh Là cho biết, nhà thờ họ Đặng đã được tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2003. Thẩm quyền quản lý di tích này thuộc về UBND tỉnh và Sở Văn hóa, thể thao du lịch Hà Tĩnh.

“Nhà thờ họ Đặng diện tích rất hẹp, một chiều khoảng 8m, một chiều 6m. Kiến trúc nhà cũng bình thường, được thiết kế khoảng 3 gian. Phía trên có bàn thờ,  ở giữa không có từ đường mà làm sảnh. Nhà thờ làm theo kiểu nửa hở, nửa kín để khách ra vào tham quan. So với các dòng họ khác và nhà thờ khác về diện tích cũng như độ hoành tráng thì nhà thờ họ Đặng chưa bằng. Tuy nhiên nhà thờ đạt tất cả các yếu tố đề ra để được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh”, ông Là miêu tả.

Nha tho ho lan duong: Vuong mac la...
Phần cổng của nhà thờ họ Đặng chìa ra khiến tuyến đường rộng 24m bị thắt lại đột ngột. Ảnh: Báo GT

Ông Là khẳng định, sau khi báo chí vào cuộc, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã có điện thoại cho lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao du lịch Hà Tĩnh. Ngày 14/2, Sở Văn hóa có mời lãnh đạo huyện và lãnh đạo phòng văn hóa lên làm việc cùng các cơ quan chức năng để bàn về nhà thờ họ Đặng.

“Ở Kỳ Anh khi tiến hành giải phóng, kể cả mộ tổ họ cũng di dời. Bây giờ tôi cũng hi vọng Nghi Xuân làm được”, ông Là nói.

Trong khi đó, trả lời Đất Việt, ông Phạm Tuấn Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Dương, nhà thờ họ Đặng đã được tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2003 nên thẩm quyền thuộc về UBND tỉnh và Sở Văn hóa, thể thao du lịch Hà Tĩnh trực tiếp quản lý.

“Thị trấn chỉ quản lý di tích thôi. Thời gian qua Sở Văn hóa và tỉnh cũng có về địa phương và đang nghiên cứu để giải quyết”, ông Dương khẳng định.

Ông Dương cho biết thêm, nhà thờ họ Đặng vốn có từ lâu. Con đường đi qua thị trấn Nghi Xuân trước đây cũng chỉ rộng 3 m nhưng sau đó được mở rộng ra rộng 24m như hiện nay.

“Không chỉ tôi mà ai đi qua cũng nhìn thấy việc này. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND cấp huyện, cử tri cũng có ý kiến đề xuất cần sớm giải tỏa nhà thờ. Tuy nhiên việc này thuộc thẩm quyền của tỉnh và Sở văn hóa”, ông Dương nhấn mạnh.

Các cụ trong họ chưa đồng ý

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Viết Hưng, Giám đốc Ban quản lí dự án huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), đơn vị chủ đầu tư làm tuyến đường QL8B cho biết, đoạn đường qua nhà thờ họ Đặng chưa thể giải tỏa có diện tích nằm dưới lòng đường khoảng 5m2 và trên hành lang ATGT khoảng 30m2.

“Nhà thờ họ có từ lâu đời, cần họp các cụ trong dòng họ, thống nhất phương án di dời”, tờ Vietnamnet dẫn lời ông Hưng xác nhận.

Ngoài ra ông Hưng còn cho biết chủ đầu tư đã gặp các cụ cao niên trong dòng họ Đặng mấy lần để bàn về phương án lùi nhà thờ họ vào trong.

Tuy nhiên, các cuộc gặp trao đổi vẫn chưa ra phương án di dời khả thi.

Hà Nam