Tranh luận nóng

Nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời trong giấc ngủ

Chủ Nhật, 04/02/2018 14:26

(Tin tức thời sự) - Cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, tác giả những ca khúc "Hò kéo pháo", "Bài ca xây dựng", "Quảng Bình quê ta ơi", đã từ trần ngày 4/2.

Chia sẻ với báo chí, Nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai nhạc sĩ Hoàng Vân đang sinh sống làm việc ở Macedonia, lúc bố qua đời anh không có mặt.

"Bố tôi mất lúc ngủ và mẹ là người phát hiện ra. Ông ra đi hoàn toàn thanh thản không đau đớn. Đây là tin buồn của gia đình, tôi sẽ có mặt ở Việt Nam trong 2 ngày tới để lo chuyện cho bố", nhạc trưởng nói.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết sáng nay, ông hoàn toàn bất ngờ khi nghe gia đình nhạc sĩ thông báo tin buồn với Hội.

Cũng theo nguồn tin từ gia đình, nhạc sỹ Hoàng Vân lâm bệnh nặng từ năm 2005. Bệnh viêm phổi và tuổi già, ông từng điều trị gần một tháng tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội, vẫn không thuyên giảm.

Nhạc sĩ ở trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh và phải thở bằng máy, nhưng vẫn nhận biết con cháu, người thân. Lúc đó, con trai ông là nhạc trưởng Lê Phi Phi ở bên cạnh chăm sóc bố. Sau khi ốm nặng, ông bình phục trở lại và khỏe mạnh cho đến lúc mất.

Vợ nhạc sĩ Hoàng Vân là một bác sĩ. Hai ông bà có 2 người con, đó là nhạc trưởng Lê Phi Phi và chị Lê Y Linh, tiến sĩ âm nhạc tại Pháp. Hiện gia đình nhạc sỹ Hoàng Vân chưa có thông báo chính thức về ngày tổ chức tang lễ.

Nhac si Hoang Van qua doi trong giac ngu

Nhạc sĩ Hoàng Vân cùng vợ và con trai Lê Phi Phi.

Nhạc sĩ Hoàng Vân, tên thật là Lê Văn Ngọ. Ông sinh ngày 24/7/1930 trong một gia đình trí thức tại Hà Nội. Được học nhạc lý từ khi còn rất nhỏ, mới 15 tuổi Hoàng Vân đã sáng tác những tác phẩm đầu tiên cho riêng mình.

Cũng như những người cùng thời, con đường sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân gắn liền với những biến động của lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Năm 16 tuổi ông gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế, là liên lạc viên tự vệ khu Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội rồi làm phụ trách Thiếu sinh quân Trung đoàn 165, Sư đoàn 312.

Sau đó ông tham gia Đội Tuyên truyền vũ trang, làm báo chí và công tác địch vận của trung đoàn, sư đoàn và phụ trách văn nghệ ở Sư đoàn 312.

Sau đó ông được cử sang Nhạc viện Trung ương Trung Quốc học tập. Trở về nước sau 6 năm dùi kinh mài sử anh lính Điện Biên ngày nào đã trở thành người chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy môn sáng tác và phối khí tại Nhạc viện Hà Nội cho đến năm 1989.

Học trò ông nhiều người đã thành danh như các nhạc sĩ: An Thuyên, Trương Ngọc Ninh, Văn Thành Nho, Phú Quang,...

Trong thời gian giảng dạy tại trường ông còn tham gia là ủy viên Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam, là trưởng ban sáng tác thanh nhạc và công tác tại Hội cho đến năm 1996. Năm 1975, ông đi thực tập một thời gian tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria.

Nhạc sỹ Hoàng Vân là tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như: "Tôi là người thợ lò", "Hà Nội - Huế - Sài Gòn", "Quảng Bình quê ta ơi", "Bài ca giao thông vận tải", "Chào anh giải phóng quân - Chào mùa xuân đại thắng sau 1975".

Ông còn nổi tiếng với nhiều ca khúc trữ tình, lãng mạn như "Bài ca xây dựng", "Hát về cây lúa hôm nay", "Tình ca Tây Nguyên".

Ngoài ra, ông còn viết nhiều hợp xướng, khí nhạc và phụ trách âm nhạc nhiều bộ phim nổi tiếng như "Con chim vành khuyên", "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", "Em bé Hà Nội.

Ngoài di sản âm nhạc để lại, nhạc sỹ Hoàng Vân còn có công đào tạo một thế hệ học trò đã thành danh như: An Thuyên, Trương Ngọc Ninh, Văn Thành Nho, Phú Quang...

Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000. Đây là giải thưởng cao quý nhất về nghệ thuật ở nước ta.

Nghe Trọng Tấn hát "Người chiến sĩ ấy" của nhạc sĩ Hoàng Vân:

Sơn Ca