Tranh luận nóng

Nhận định mới tình hình dịch COVID-19 ở Đà Nẵng

Thứ Sáu, 31/07/2020 10:30

(Tin tức thời sự) - Theo nhóm chuyên gia, hiện chưa phát hiện thông tin cho thấy khả năng có ổ dịch ngoài Đà Nẵng.

Ngày 30/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với nhóm các nhà khoa học, chuyên gia, tình nguyện viên phân tích dữ liệu và truy vết theo dấu dịch tễ phục vụ chống COVID-19 (nhóm chuyên gia).

Theo phân tích của nhóm chuyên gia, tới nay dù chưa thể kết luận chắc chắn nhưng có thể nhận định: Khả năng cao là nguồn bệnh xuất hiện ban đầu từ Đà Nẵng. Trong những ngày tới, các chuyên gia sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật và phân tích dữ liệu để có thể khẳng định điều này.

Nhận định trên rất quan trọng, vì một khi xác định là dịch từ Đà Nẵng thì chỉ cần thực hiện khoanh vùng dập dịch tại đây, còn các địa phương khác tập trung quản lý thật chặt chẽ, theo dõi sức khỏe những người đã đến, đi qua Đà Nẵng.

Nhan dinh moi tinh hinh dich COVID-19 o Da Nang
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với Nhóm truy vết.

Cũng theo phân tích của nhóm chuyên gia thì trên địa bàn Đà Nẵng, dù có một số ca ngoài cộng đồng nhưng ổ dịch lớn nhất cần tập trung là cụm 3 bệnh viện. Trong các bệnh viện này cũng chỉ tập trung ở một số khoa.

Tình trạng khá tương đồng với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trước đây. Nhóm dự báo trong vài ngày tới đây có thể sẽ liên tục phát hiện thêm hàng chục ca nhiễm mỗi ngày, chủ yếu liên quan tới “ổ dịch” này. 

Tham gia trao đổi ý kiến, PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế) nói "tình hình diễn biến dịch bệnh ở Đà Nẵng diễn ra khá trùng với các dự báo".

Kết quả xét nghiệm và điều tra dịch tễ cho thấy nhiều khả năng đầu tháng 7 dịch mới phát ở Đà Nẵng, bởi kết quả xét nghiệm những ca có triệu chứng nghi ngờ nhưng chưa đến Đà Nẵng đến nay đều âm tính.

Ông Nguyễn Thế Trung (thành viên Tổ tư vấn Chính phủ điện tử), Phó trưởng nhóm chuyên gia nhận định: Kết quả phân tích dữ liệu đến lúc này có 2 điểm đáng chú ý. Thứ nhất, chưa phát hiện thông tin cho thấy khả năng có ổ dịch khác ngoài Đà Nẵng. Thứ hai, ổ dịch tại khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng khá giống với ổ dịch bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Điểm khác là dự báo số người nhiễm bệnh sẽ cao hơn ở Bạch Mai, số ca nặng cũng nhiều hơn, nhất là liên quan tới các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Các chuyên gia cũng nhận xét việc giải tỏa bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai làm nhanh hơn.

Thanh Giang