Tranh luận nóng

Nhân viên y tế không cách ly tại nhà: 'Không cố tình'

Chủ Nhật, 09/08/2020 07:33

(Tin tức thời sự) - Ông Mỹ cho biết, do chị D không nhận được quyết định cách ly tại nhà nên chị này mới đi làm.

Liên quan đến thông tin nữ nhân viên y tế cam kết cách ly nhưng vẫn đi làm, ngày 8/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, chị N.T.T.D. (35 tuổi, ngụ phường An Sơn, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) - nhân viên y tế công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh đi Đà Nẵng nhưng không đến những nơi có người bị nhiễm COVID-19.

"Không những vậy chị D còn đi ô tô riêng, khi trở về Quảng Nam, chị này cũng tự giác khai báo y tế để cách ly tại nhà. Tuy nhiên khi chị biết trường hợp của mình không thuộc diện phải cách ly nên chị đã đi làm", ông Mỹ nói.

Theo ông Mỹ, việc chị D đi làm không phải cố tình cũng không phải là thiếu gương mẫu. Ngay từ khi đi từ Đà Nẵng về chị D đã chủ động khai báo y tế chứ không giấu.

Nhan vien y te khong cach ly tai nha: 'Khong co tinh'
Quảng Nam hiện có hàng chục ca mắc COVID-19. Ảnh: NLĐ

"Tôi làm trong ngành y tế, nếu tôi biết trường hợp chị D phải cách ly y tế tại nhà thì tôi sẽ không bao giờ đồng ý cho chị này đi làm. Làm như vậy là không đúng với đạo đức nghề nghiệp của mình", ông Mỹ cho biết.

Trong khi đó, cùng ngày, UBND phường An Sơn cho biết vừa có văn bản báo cáo đề nghị xử lý đối với một trường hợp không chấp hành cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, vào ngày 25/7, chị D trở về Quảng Nam từ quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng).

Ngày 29/7, chị D đến Trạm Y tế phường An Sơn khai báo y tế, cam kết cách ly tại nhà đủ 14 ngày nhưng lại không thực hiện, vẫn đi làm bình thường.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, vào ngày 7/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gởi Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) trong một thời gian nhất định, cho đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Nam được kiểm soát.

Hiện nay, sân bay Chu Lai vẫn đang hoạt động, số lượng hành khách đi và đến rất lớn do sân bay Đà Nẵng đã đóng cửa. Việc di chuyển bằng đường hàng không tại sân bay Chu Lai vào lúc này sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho người dân, nhân viên, hành khách trên các chuyến bay hoặc trở thành nguồn lây nhiễm cho người dân ở các tỉnh, thành phố khác.

Thanh Giang