Tranh luận nóng

Nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng: Có sự tiếp tay không?

Thứ Ba, 28/07/2020 11:00

(Tin tức thời sự) - Không loại trừ khả năng có sự tiếp tay của những người trong nước để các đối tượng nhập cảnh trái phép, có thể gây nguồn lây Covid-19.

Nghi vấn F0 Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép

Ngày 27/7/2020, luật sư Trương Xuân Tám - Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bày tỏ  lo ngại trước vấn đề người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong đó hướng tới chủ yếu là những địa điểm du lịch như TP. Đà Nẵng, Khánh Hòa...

"Những năm gần đây, cơ quan chức năng Việt Nam đã bắt nhiều vụ người nước ngoài phạm tội, đặc biệt là người Trung Quốc gây án ở Việt Nam. Đó hầu hết là những người nhập cảnh trái phép, không đăng ký tạm trú tại địa bàn sinh sống.

Chính vì thế mà thời gian qua nhiều tỉnh thành phát hiện người nhập cư trái phép, không loại trừ đây là nguy cơ mầm mống của nhóm tội phạm di chuyển đến Việt Nam gây án. Đó có thể là những vụ án đánh bạc, kinh doanh bất hợp pháp, ma túy, mại dâm..." - ông Tám bày tỏ.

Điều khiến ông Tám lưu ý là nhóm đối tượng nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tập trung chủ yếu là TP. Đà Nẵng, Khánh Hòa... dù chưa biết cụ thể mục đích đi đến của những đối tượng này là gì, song có một điểm chung của các nhóm đối tượng là đều nhắm đến những địa điểm du lịch, nơi thường xuyên có nhiều người nước ngoài đi - đến.

Nhap canh trai phep vao Da Nang: Co su tiep tay khong?
Đối tượng người Trung Quốc tên Gao Liang Gu cầm đầu một đường dây nhập cảnh trái phép bị cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng bắt giữ.

Đặc biệt, trong bối cảnh TP. Đà Nẵng đang phải huy động toàn lực lượng để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang khởi phát trở lại trên địa bàn trong một vài ngày qua.

Theo ông Tám, việc khởi phát dịch bệnh Covid-19 trùng hợp với thời điểm cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng phát hiện có nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép không phải là một sự ngẫu nhiên.

"Chúng ta đã trải qua 99 ngày không xuất hiện Covid-19 trong cộng đồng. Những người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam theo con đường chính ngạch đều được kiểm tra y tế, đưa đi cách ly trước khi hòa vào cộng đồng. Vậy chỉ có yếu tố người nước ngoài nhập cảnh trái phép là nguồn lây Covid-19 là đáng nghi vấn nhất. Từ những đối tượng này, có thể chúng ta truy ra được đối tượng F0 đã lây Covid-19 cho những người khác?" - ông Tám bỏ ngỏ câu hỏi.

Xử nghiêm những đối tượng tiếp tay

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, người nước ngoài cư trú trái phép tại Việt Nam không chỉ bùng phát trong thời gian qua mà trước đó nhiều địa phương đã từng lên tiếng cảnh báo rất nhiều lần.

Chính tại TP. Đà Nẵng vào 2019, Giám đốc Công an thành phố cũng lên tiếng nói rắng, có sự tiếp tay của người dân trong nước khiến các đối tượng nhập cảnh trái phép khó bị phát hiện, xử lý. Ông Tám cho rằng: "Người dân trong nước ở đây có thể là người dân bình thường hoặc chính cán bộ làm công tác quản lý trật tự xã hội. Chính vì thế, cũng cần đặt ra câu hỏi, thời gian qua có cán bộ nào tiếp tay cho nhập cảnh trái phép hay không?".

Theo ông Tám, hệ thống chính quyền ở Việt Nam có sự chặt chẽ khi có mối liên kết từ cấp thôn, xóm cho tới phường, xã đến quận, huyện và thành phố. Nếu các cán bộ làm đúng trách nhiệm được giao phó thì việc phát hiện đối tượng cư ngụ trái phép trên địa bàn không khó và không mất nhiều thời gian.

Trong cuộc họp trực tuyến với các Bộ, ngành ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các đơn vị phải xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Luật sư Trương Xuân Tám cho rằng, theo chỉ đạo của Thủ tướng thì không chỉ xử nghiêm những đối tượng phạm tội mà cơ quan chức năng còn phải tiến hành điều tra, truy xét, xử nghiêm cả những đối tượng có hành vi dung túng, bao che, tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, cần áp dụng biện pháp xử lý nhanh, triệt để các đối tượng trực tiếp phạm tội theo Chỉ thị 19. "Các đối tượng liên quan đến đường dây nhập cảnh trái phép cần được điều tra quyết liệt, xử lý nhanh trong thời gian ngắn như với những đối tượng trốn cách ly vài tháng trước. Có như thế mới đảm bảo tính răn đe.

Trước tiên là xử lý vi phạm về hành vi nhập cảnh trái phép, sau đó tiếp tục điều tra, nếu thấy các đối tượng này là nguồn lây dịch Covid-19 thì có thể khởi tố ở một vụ án khác để tiếp tục xử lý nhằm tránh bỏ lọt tội phạm" - ông Tám nêu quan điểm.

Khánh Vân