Tranh luận nóng

Nhật đầu tư vào dự án BOT giao thông của Việt Nam

Thứ Ba, 06/06/2017 16:00

(Tin tức thời sự) - Nhà đầu tư Nhật Bản cũng sẽ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và năng lực quản lý của Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Ngày 5/6, Công ty cổ phần FECON cùng Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI), Công ty cổ phần Đường cao tốc Miền Trung Nhật Bản (NEXCO) và Công ty cổ phần  Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản (JEXWAY) đã chính thức trao văn bản Thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Theo kế hoạch hợp tác, trong giai đoạn đầu, NEXCO và JEXWAY sẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại Dự án BOT tuyến tránh TP Phủ Lý và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Hà Nam (Dự án BOT tuyến tránh TP Phủ Lý).

Nhat dau tu vao du an BOT giao thong cua Viet Nam
Trạm thu phí Nam Cầu Giẽ hoàn vốn cho Dự án tuyến tránh Phủ Lý. Ảnh: Báo Đầu tư

Phía nhà đầu tư Nhật Bản sẽ cùng tham gia vào việc quản lý và vận hành dự án, tiến tới áp dụng các kinh nghiệm và công nghệ quản lý tiên tiến của Nhật Bản vào dự án này.

Đặc biệt, theo thỏa thuận, NEXCO và JEXWAY cũng sẽ hợp tác với FECON chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và năng lực quản lý của Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam, cũng như kết nối FECON với các nhà đầu tư và đối tác Nhật Bản khác.

NEXCO và JEXWAY là các công ty lớn về phát triển, vận hành đường cao tốc tại Nhật Bản. Trong đó, NEXCO đang quản lý 2.063 km đường cao tốc tại Nhật Bản với lưu lượng giao thông là 1,91 triệu xe/ngày và doanh thu tại các trạm thu phí là 5,84 tỷ USD/năm.

NEXCO hiện đang tiếp tục xây dựng 205km đường cao tốc tại Nhật Bản.

Trước đó, hồi tháng 4/2017, với lý do tái cấu trúc hoạt động đầu tư,  FECON đã xin Bộ GTVT được chuyển nhượng vốn và quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng BOT dự án tuyến tránh Phủ Lý.

Dự án này có tổng chiều dài 43,4km, tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu 2.046 tỷ đồng do liên danh Công ty Cổ phần FECON, Công ty Cổ phần Xây dựng COTECCONS và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1) làm nhà đầu tư.

Minh Thái (Tổng hợp)