Tranh luận nóng

Nhiều Bộ không trả trụ sở cũ: Khó hiểu lời biện hộ

Thứ Năm, 05/01/2017 07:41

(Tin tức thời sự) - Không nên đập phá đi xây nhà cao tầng cho thuê văn phòng, xây chung cư, vì như vậy thì mục đích ban đầu sẽ bị phá vỡ.

Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm

Mặt khác, theo ông Long, đây là vấn đề không nghiêm túc trong thực hiện các yêu cầu ngay từ ban đầu, tất cả mọi người từ Bộ ngành, nói phải tuân theo kỷ cương pháp luật, nhưng chính bản thân họ không thực hiện việc đó. Chủ trương ban đầu xây dựng các Bộ ngành ra ngoại thành để họ có cơ sở, vị trí làm việc khang trang hơn, Bộ nào cũng ủng hộ, nhưng khi thực hiện thì lại không thực hiện đúng như dự kiến.

Để xử lý dứt điểm, ông Long nói: "Rõ ràng các cấp cao hơn như Chính phủ phải có chế tài xử phạt nghiêm, TP Hà Nội phải có hướng báo cáo Ban Bí thư, Chính phủ, nêu ra rõ ràng lấy lại đất để làm gì, mục đích gì, chứ không thể lại bảo lấy để đưa ra làm văn phòng cho thuê, xây nhà ở thì cũng khó được chấp thuận.

Cùng với đó, đưa ra quy định các tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định thì phải xử lý ra sao thì cứ theo đó mà làm, chẳng qua chưa có chế tài xử lý nên chưa thể làm mạnh được. Chúng ta cứ nói xử lý làm gương, nhưng chưa trường hợp nào bị xử lý cả. Cứ nói đến việc của tổ chức, cá nhân khác thì mạnh miệng, chỉ đạo phải thế này thế khác, nhưng đến chính mình thì lẩn tránh, không tuân thủ đúng chủ trương.

Thứ nhất, từ cấp Trung ương, Chính phủ phải có cơ chế, Bộ trưởng nào không thực hiện nghiêm túc thì xử lý trách nhiệm người đứng đầu, nếu có lý do chính đáng thì phải báo cáo, công khai, nói chung đã thống nhất như thế thì cứ Bộ trưởng mà xử lý.

Thứ hai, khai thác thành các công trình phục vụ mục đích dân sinh cho các cụm cộng đồng dân cư, các điểm sinh hoạt văn hóa, trường học cấp 1, cấp 2, các công trình công cộng khác. Rất nhiều trường hiện nay đạt trường chuẩn quốc gia yêu cầu 1 lớp chỉ được 20 học sinh nhưng thực tế thì toàn 30-40 học sinh. 

HN còn đang thiếu rất nhiều công trình văn hóa công cộng, đa phần rất nhiều Bộ ngành có các vị trí đẹp, ở trung tâm, kiến trúc đẹp thì có thể chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhưng hiển nhiên là không nên đập phá đi xây nhà cao tầng cho văn phòng cho thuê, xây chung cư, vì như vậy thì mục đích ban đầu sẽ bị phá vỡ".

Nên nói ít làm nhiều

Bản thân Nguyên Phó Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy HN cũng rất kỳ vọng vào Chính phủ kiến tạo, nhưng theo ông, tất cả phải bằng hành động cụ thể, lòng tin bây giờ nằm ở hành động.

Nói nhiều làm ít thì khó gây dựng lòng tin trong dân lắm, vừa qua Thủ tướng cũng chỉ đạo rất nhiều, nhưng thành hiện thực bao nhiêu % còn là câu hỏi được đặt ra.

"Tôi rất vui khi thủ tướng chỉ rõ HN xây quá nhiều nhà cao tầng, cụ thể nêu ra trường hợp khu đất triển lãm Giảng Võ cho phép xây nhiều khối nhà cao 50 tầng. Trong khi, Giảng Võ mật độ dân cư như vậy, hiện tại các khu tập thể ở Giảng Võ, cùng lúc đổ ra đông như kiến, nếu như thêm 5 khu nhà cao 50 tầng không biết giao thông sẽ ra sao?

Thủ tướng chỉ đích danh không thể nào có chuyện xây như vậy, phải làm rõ ai cấp phép, cấp phép theo quy hoạch nào. Không riêng gì khu Giảng Võ, giải phóng xong nhà máy, xí nghiệp, đất trống đều có quy hoạch nhà cao tầng.

Việc xây cao tầng tôi tin ai cũng biết, vì HN phát triển so với khu vực thì sau rất nhiều, những năm mới bắt đầu đổi mới, tham quan các nước ai cũng thấy ùn tắc, bê tông hóa, tưởng chúng ta tránh được vết xe đổ, đâu lại càng tệ hơn.

Ngày xưa đã có ý kiến của Thủ tướng không cho phép xây nhà cao tầng ở trong các quận nội thành, nhất là 4 quận nội thành cũ, chỉ thị đó có cả hàng chục năm, nhưng sau chỉ thị đó có đếm được HN mọc lên bao nhiêu nhà cao tầng không?", ông Long nhấn mạnh.

Châu An