Tranh luận nóng

Nhiều cán bộ lợi dụng, làm ngơ cho sai phạm lộng hành

Thứ Ba, 22/01/2019 07:38

(Tin tức thời sự) - Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội vẫn diễn ra phức tạp, có dấu hiệu cán bộ thiếu trách nhiệm, làm ngơ để cho tội phạm hoạt động.

Đó là thông tin được Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đưa ra trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban chỉ đạo 389 và Ban Chỉ đạo 138 tổ chức chiều ngày 21/1/2019, tại TP. Hà Nội.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, trong năm 2018 có 53.000 vụ xâm phạm trật tự xã hội. Trong đó, tội phạm hình sự tuy được kiềm chế nhưng tính chất vẫn nghiêm trọng, nổi lên là hoạt động của các băng nhóm tội phạm hình sự có dấu hiệu phức tạp trở lại, hoạt động tín dụng đen kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái phép luật.

Tham nhũng vặt vẫn diễn ra trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, gây thiệt hại trên diện rộng. 

Nhieu can bo loi dung, lam ngo cho sai pham long hanh
Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại Hội nghị.

Tình trạng trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn đa dạng. Hoạt động đánh bạc, cá độ bóng đá trên mạng diễn ra nghiêm trọng, số tiền đánh bạc lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, công tác dự báo tình hình của các lực lượng chưa kịp thời, chưa sát thực tiễn, vẫn để xảy ra nhiều vụ tụ tập đông người, gây nên tình trạng mất an ninh trật tự, 

Ðồng thời, vẫn còn để xảy ra một số loại tội phạm nghiêm trọng; nhiều nơi còn để tội phạm liên quan đến bảo kê, tín dụng đen kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật. 

Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, thành viên hai ban các cấp cần tiến công, trấn áp tội phạm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm nhất là các băng nhóm hoạt động tín dụng đen, không để tội phạm lộng hành. 

Đặc biệt, lực lượng công an phối hợp với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập đoàn liên ngành kiểm tra một số địa phương để tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản diễn biến phức tạp, đề xuất xử lý vi phạm. 

Vân Nam