Tranh luận nóng

Nhìn lại vụ cháy chung cư Carina: Vì sao cứ cháy?

Thứ Hai, 26/03/2018 13:19

(Tin tức thời sự) - Sở dĩ xảy ra nhiều vụ cháy là do một số chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận, bất chấp các tiêu chuẩn, kỹ thuật, lơ là trong công tác PCCC.

Vụ cháy thương tâm xảy ra tại chung cư Carina, TP.HCM làm 13 người chết và nhiều người bị thương khiến nhiều người hoài nghi về chất lượng hệ thống PCCC. Nhất là khi xảy ra sự cố hầu hết các cư dân đều cho rằng hệ thống PCCC của tòa nhà đã không hoạt động, không nghe thấy chuông báo cháy khiến người dân thụ động, không kịp ứng phó. Người ta lo ngại, đây có thể không là trường hợp cá biệt.

Sử dụng thiết bị nước nào?

Bàn về vấn đề này, Đại tá, PGS, TS. Ngô Văn Xiêm – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC nghi ngờ, có thể chủ đầu tư ham rẻ, lựa chọ sản phẩm kém chất lượng, không loại trừ khả năng là thiết bị Trung Quốc.

Nhin lai vu chay chung cu Carina: Vi sao cu chay?
Một bé gái thoát chết trong vụ cháy Carina. Ảnh: Tin nhanh

Vị chuyên gia cho biết, thiết kế, lắp đặt các thiết bị, hệ thống PCCC tại các tòa nhà chung cư là quy định bắt buộc, luật pháp đã quy định.

Hệ thống PCCC bao gồm rất nhiều loại hệ thống, thiết bị khác nhau, trong đó có hệ thống báo cháy tự động, hệ thống vòi chữa cháy... Các thiết bị này đều được thiết kế lắp đặt với khoảng cách, tiêu chuẩn, thẩm duyệt rất nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, qua vụ cháy tại chung cư Carina, TP.HCM và những vụ việc trước đó ông nhận thấy sự cố chung của hệ thống PCCC tại các tòa nhà cao tầng là không hoạt động, không có còi báo cháy, đèn chỉ dẫn thoát hiểm không sáng, không có hướng dẫn cho cư dân...

Câu hỏi là vì sao hệ thống PCCC đều đạt tiêu chuẩn, kỹ thuật theo quy định nhưng khi cháy lại không hoạt động? Dư luận có quyền đặt nghi vấn về chất lượng của các thiết bị chủ đầu tư cũng như các đơn vị tư vấn tư vấn lắp đặt.

"Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc trực tiếp vào uy tín của từng nhà sản xuất. Có sản phẩm chất lượng rất cao nhưng giá thành lại đắt, song có những sản phẩm giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng lại không đảm bảo, vừa đưa vào sử dụng đã hỏng.

Có nhiều trường hợp lựa chọn thiết bị của nhà sản xuất không đảm bảo uy tín, hoặc là hàng nhái, hàng giả được nhập lậu từ Trung Quốc, chất lượng kém, hoạt động không ổn định... khả năng rủi ro cũng như độ bền tuổi thọ của sản phẩm sẽ rất thấp.

Xu thế lựa chọn giá rẻ của chủ đầu tư thường đi cùng với chất lượng thấp đây là nguyên nhân khiến hệ thống PCCC tại một số tòa nhà bị lỗi, thường xuyên xảy ra báo cháy giả hoặc không báo khi có cháy...", ông Xiêm nói. 

Vì sao cứ cháy mãi?

Cũng trăn trở với vấn đề này, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì đặt câu hỏi: Vì sao cứ cháy mãi, dư luận ồn ào rồi lại vẫn cứ cháy? Trách nhiệm ở đâu? Ai chịu trách nhiệm?... Theo ông Liêm đây mới là vấn đề cần phải quan tâm.

Theo đó, để xảy ra liên tiếp các vụ cháy như trên trước hết phải xem xét các chủ đầu tư đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thiết kế, lắp đặt các thiết bị PCCC theo quy định hay chưa?

Về phía các cơ quan quản lý, phải làm rõ ai là người đã tiến hành thẩm định thiết kế hệ thống PCCC tại các tòa nhà này?

Ở đây, có trách nhiệm của cơ quan quản lý xây dựng các địa phương, như Sở xây dựng, phòng xây dựng... Cơ quan này phải chịu trách nhiệm về việc này.

Tiếp đến khâu thi công, hiện chúng ta đang rất yếu ở khâu thi công, bàn giao đưa vào sử dụng. Theo quy định, hệ thống thiết bị chỉ được đưa vào sử dụng khi có giấy cấp phép đảm bảo về chất lượng sản phẩm.

Như vậy, trong quá trình bàn giao cơ quan chức năng phải kiểm tra đầy đủ các chức năng hoạt động của các thiết bị như: thiết bị có được lắp đặt theo đúng thiết kế hay không? Chất lượng thiết bị có đảm bảo hay không? Các vách ngăn có tính năng chịu lửa, chịu nóng thế nào?... Vấn đề này thuộc về công tác nghiệm thu, bàn giao và lực lượng PCCC, cơ quan xây dựng đều phải chịu trách nhiệm.

Tiếp đến, khi đã bàn giao và đưa vào sử dụng thì trong quá trình sử dụng nguyên tắc bảo vệ thiết bị thế nào? Có tuân thủ các quy tắc về không gian chung, không gian riêng, cửa thoát hiểm... hay không, lại phụ thuộc vào ý thức của chủ đầu tư và người dân.

"Khi vụ việc xảy ra, cứ dựa vào đó để xác định trách nhiệm", ông Liêm nói.

Theo ông Liêm, sở dĩ xảy ra nhiều vụ cháy là do một số chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận, bất chấp các tiêu chuẩn, kỹ thuật, lơ là trong công tác PCCC.

"Tuyệt đối không thể đặt vấn đề đắt hay rẻ, hoặc muốn tiết kiệm chi phí xây dựng hay tiết kiệm chi phí cho hệ thống an toàn của tòa nhà mà qua loa, đại khái. Ở đây là tính mạng con người, không được đùa giỡn.

Cơ quan quản lý nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm về việc này", ông Liêm bức xúc.

Vụ cháy chung cư Carina: 'Thà chết chứ không thể không cứu'

Còn theo PGS.TS Ngô Văn Xiêm nói thêm, năng lực chuyên môn trong lĩnh vực PCCC còn rất yếu.

"Hầu hết không có một cán bộ chuyên sâu về PCCC nào tại các tòa nhà cao tầng. Tôi còn thấy nhiều tòa nhà tận dụng ngay bảo vệ hoàn toàn không có kiến thức, không có chuyên môn để theo dõi, kiểm tra hệ thống PCCC, rất nguy hiểm", ông Xiêm nói.

Ngoài ra, ông cho rằng việc xử lý trách nhiệm cũng phải được thực hiện tới nơi, tới chốn.

"Bao nhiêu vụ cháy xảy ra nhưng chưa có một ai phải chịu trách nhiệm, kể cả chủ đầu tư lẫn các cơ quan quản lý thực hiện công tác giám sát, thẩm định, cấp phép cho hệ thống PCCC tại các tòa chung cư xảy ra sự cố. Đây là sự thiếu sót lớn và luôn tìm cách đổ lỗi cho khách quan là không ổn", ông nhấn mạnh.

Hoài An