Tranh luận nóng

Những cụ bà góp tiền, bông tai, gạo chung tay chống Covid-19

Thứ Năm, 02/04/2020 10:04

(Tin tức thời sự) - Ở cái tuổi gần đất xa trời, nhiều cụ bà vẫn góp tiền, bông tai, gạo... chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Tửu, 101 tuổi, ở thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vừa trích 26 triệu đồng từ tiền tích góp hàng năm mua 2 tấn gạo tặng bộ đội chống Covid-19.

Ngày 31/3, số gạo ủng hộ của bà Tửu đã được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận để phân phát cho lực lượng đang làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu.

Nhung cu ba gop tien, bong tai, gao chung tay chong Covid-19
Bà Tửu (thứ hai từ phải sang) trao gạo cho Bộ chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh chiều 31/3. Ảnh: VnExpress

Bà Tửu có 6 người con (5 gái, một trai), đều thành đạt, làm việc trong ngành công an, quân sự, giáo viên, dược. Chồng là công chức, mất 29 năm trước, hàng tháng bà được nhận 600.000 đồng tiền tuất của chồng. Về già, bà ở riêng, thuê người giúp việc. 6 người con cũng sinh sống cùng tổ dân phố, hàng ngày họ thường xuyên sang trò chuyện, chăm sóc mẹ.

Tiền chế độ hàng tháng của chồng cùng tiền con cháu cho mỗi dịp Tết, mừng thọ... được bà Tửu tích góp lại, một phần gửi tiết kiệm, số còn lại mua cau trầu, đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Cụ bà tâm sự tuổi già không cần chi tiêu nhiều, những việc quan trọng trong gia đình đã có các con lo.

"Tôi tính nhiều phương án như: ủng hộ tiền mặt hoặc các thiết bị y tế. Nhưng sau nghĩ lại, thấy việc mua gạo cho các chiến sĩ, y tá và người cách ly là phù hợp nhất", bà Tửu nói.

Nhung cu ba gop tien, bong tai, gao chung tay chong Covid-19
Bức thư bà cụ 87 tuổi viết xin được ủng hộ tiền cùng chung tay chống Covid-19. Ảnh: Lao động

Còn nhiều tấm lòng thơm thảo như bà Tửu đã cùng chung tay với cả nước chống dịch Covid-19. Mới đây, bà Đào Thị Huê (87 tuổi), ở thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã ủng hộ địa phương 3 triệu đồng và đôi bông tai vàng góp phần chống dịch Covid-19 thông qua Hội liên hiệp phụ nữ xã.

Bà Huê cho biết, qua tivi, bà rất lo lắng khi biết được dịch bệnh nguy hiểm đang lây lan ra nhiều nơi.

"Giờ đây, đất nước hòa bình không may xảy ra dịch bệnh, tôi già rồi chỉ có chút ít tiền tiết kiệm và đôi bông tai xin góp cùng chính quyền sớm đẩy lùi Covid-19", bà Huê nêu trong đơn ủng hộ.

Đó là số tài sản bà cụ tích góp từ nhiều năm để dưỡng già nhưng trước đại dịch bà cụ đã không ngần ngại ủng hộ để cùng chung tay chống dịch.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Mơ (84 tuổi), ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) người từng đạp xe lên xã xin thoát nghèo, nay nghe lời kêu gọi của Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, lại tiếp tục đạp xe lên xã ủng hộ 2 triệu đồng để chống dịch.

Chia sẻ về việc làm trên, cụ Đỗ Thị Mơ cho biết, sau khi nghe lời kêu gọi của Chính Phủ và xem qua tivi thấy cả xã hội, các cấp chính quyền, công an, quân đội căng mình chống dịch, cụ đã gom góp được 3,5 triệu đồng từ tiền bán rau, bán trứng và con cháu biếu. Sau đó, cụ giữ lại 1,5 triệu đồng chi tiêu cá nhân, còn 2 triệu cụ mang lên xã ủng hộ.

Ngày 1/4, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ, những ngày qua, có rất nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước gửi tấm lòng mình tới UBTƯ MTTQ Việt Nam, có những cụ già về hưu hay những em nhỏ, hay những kiều bào ta ở nước ngoài không về được quê hương nhưng với lòng yêu nước, với tinh thần tương thân tương ái đã đặt niềm tin vào Mặt trận để mong muốn cùng quyết tâm đẩy lùi đại dịch.

"Có những món tiền không lớn, chỉ là 50.000, 100.000 đồng, thậm chí 10.000, 20.000 đồng của người dân gửi tới MTTQ, hay chỉ là một mớ rau, một quả bầu của cụ già 89 tuổi mang đến nơi cách ly đã làm lay động lòng người.

Cùng với đó, các ban, bộ ngành ở Trung ương cũng đã tích cực kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan cùng ủng hộ 1 ngày lương để gửi đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Bởi vậy, đến nay, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch đạt gần 700 tỷ đồng, trong đó số tiền ủng hộ thông qua tin nhắn đã đạt 108 tỷ đồng và số tiền này tiếp tục tăng lên theo từng giờ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đối với việc phân bổ tiền và hàng ủng hộ phòng, chống dịch, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm có thông báo trả lời văn bản xin ý kiến Thủ tướng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, từ đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có căn cứ để phân bổ một cách công khai, minh bạch số tiền và hàng mà người dân ủng hộ.

Minh Thái