Tranh luận nóng

Những điểm mờ trong vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chủ Nhật, 01/09/2019 13:49

(Tin tức thời sự) - Thông tin giữa quận Thanh Xuân và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khác nhau; amalgam thay thế thủy ngân có an toàn...

Hai ngày sau vụ cháy tại kho chứa hàng của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) thông tin, sáng 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15h20 phút ngày 30/8) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

UBND quận Thanh Xuân cũng dẫn thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế (đơn vị đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh, kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Trước thông tin này, trao đổi với Tuổi trẻ, TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, cho biết, cơ quan này đã lấy mẫu đất, nước, không khí trong khu vực để xét nghiệm, kết quả chỉ có thể công bố sớm nhất vào chiều tối 1/9).

"Chúng tôi chưa thông báo kết quả test nhanh cho cơ quan nào bằng văn bản và thông báo bằng văn bản mới có giá trị.

Việc một số cơ quan thông tin kết quả test nhanh như vừa qua chưa thể chứng thực là môi trường trong khu vực này là an toàn", TS Nguyễn Đức Sơn nói.

Nhung diem mo trong vu chay Cong ty Rang Dong
Nhiều loại bóng đèn bị thiêu rụi trong vụ cháy. Ảnh: Tuổi trẻ

Trước đó, trong ngày  30/8, UBND quận Thanh Xuân đã thu hồi thông báo khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình phát đi vào chiều 29/8 cảnh báo nguy cơ ô nhiễm môi trường và hướng dẫn cách phòng tránh … vì cho rằng “không đúng thẩm quyền và nội dung thiếu cơ sở”.

Trong khi UBND quận Thanh Xuân "cầm đèn chạy trước ô tô" thì một điểm khác cũng gây tranh cãi là vấn đề liên quan đến amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng, thành phần được Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông sử dụng trong sản phẩm.

Trong báo cáo gửi tới UBND quận Thanh Xuân ngày 30/8, Công ty Rạng Đông cho biết: Các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy; vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đáng lưu ý, Công ty Rạng Đông cũng thông tin rằng, “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016”.

Ngày 31/8, Sở TN-MT Hà Nội đã có báo cáo nhanh liên quan đến tình trạng môi trường sau vụ cháy tại kho của Công ty Rạng Đông, trong đó cho biết, Sở đã  phối hợp với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - môi trường kiểm tra bên trong kho chứa hóa chất amalgam dùng để sản xuất bóng đèn.

Kết quả kiểm tra cho thấy hóa chất amalgam được chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện hiện tượng cháy. Hiện 3 tủ này cũng hóa chất của nhà máy vẫn chưa rời đi.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, Amalgam thực chất là hỗn hợp của thủy ngân và kim loại khác, trong đó thủy ngân là thành phần chính, chiếm từ 50-70% trong hỗn hợp đó.

Phân tích cụ thể trên báo chí, TS Đỗ Thanh Bái - Hội Hóa học Việt Nam - cho rằng Amalgam bản chất là thủy ngân, song ở một dạng khác và được đưa vào bóng đèn ở dạng thủy ngân tinh khiết.

Đây là một dạng kim loại nằm trong các kim loại khác nên có thể lượng thủy ngân ít hơn, nhưng bản chất cũng không làm giảm tính nguy hại nếu bị đốt cháy. Bởi thông thường thủy ngân sử dụng trong bóng đèn, nhiệt kế không có gì nguy hiểm, là chất không màu, không mùi, nhưng khi được đốt cháy hoặc bay hơi vào không khí thì sẽ nguy hại.

Ngoài ra, các chất khác sản xuất bóng đèn như thủy tinh, nhựa, nhôm... khi được đốt cháy có thể sinh ra chất hữu cơ, các biến chất khác như CO, H2S và nhiều hợp chất khác ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, TS Đỗ Thanh Bái cũng cho rằng cần phải có đầy đủ thông tin số liệu được đánh giá mức độ thủy ngân và các nguyên liệu đã bị đốt cháy trong vụ việc tại Công ty Rạng Đông mới có thể đưa ra kết luận được, đặc biệt là khối lượng Amalgam sử dụng sản xuất bóng đèn tại công ty này để đánh giá tác động và mức độ nguy hại đến môi trường.

Minh Thái