Tranh luận nóng

Nổ biến áp 5 người thương vong: Bộ công an vào cuộc

Chủ Nhật, 20/11/2016 19:21

(Tin tức thời sự) - Giám đốc và Công ty Điện lực Hà Đông đã bị kiểm điểm phê bình trách nhiệm vì sự cố cháy nổ trạm biến áp.

Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội, sau khi nghiệm thu đóng điện không tải trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 thì xảy ra sự cố cháy nổ bên trong máy biến áp.

Cụ thể 10h30 ngày 17/11, công ty điện lực Hà Đông đã tổ chức nghiệm thu trạm biến áp này, tất cả các hạng mục đều đảm bảo các tiêu chuẩn và quy chuẩn theo quy định.

Đến 13h ngày 17/11 điện lực Hà Đông thực hiện đóng điện không tải trạm biến áp này. Đến 14h45 thì xảy ra sự cố.

Nguyên nhân ban đầu cháy nổ trạm biến áp được xác định do áp lực dầu bên trong máy biến áp tăng cao đã phá vỡ vỏ máy biến áp làm dầu máy biến áp văng ra ngoài bắn vào 5 người ở gần đó dẫn đến 3 người bị bỏng nặng, 2 người bị bỏng nhẹ, sau đó đã được đưa đi điều trị tại Viện bỏng Quốc Gia (Hà Nội).

Ngày 18/11, nạn nhân Vũ Đình Thái đã tử vong. Còn 2 nạn nhân hiện vẫn đang trong quá trình cứu chữa tích cực.

No bien ap 5 nguoi thuong vong: Bo cong an vao cuoc

Máy biến áp tại trạm biến áp Bùi Thị Cúc phát nổ làm 1 người chết, 4 người bị bỏng

Trước đó, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự, Bộ Công an đã vào cuộc, khám nghiệm máy biến áp Bùi Thị Cúc 4 (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) để điều tra nguyên nhân máy biến áp phát nổ khiến 1 người tử vong và 4 người bị thương.

Về phía quản lý, ông Lê Ánh Dương, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông đã thừa nhận trách nhiệm thuộc về Công ty Điện lực Hà Đông.

Liên quan đến sự việc, nhìn nhận góc độ trách nhiệm, Luật sư Lê Khắc Hải – Văn phòng Luật sư Việt Dũng cho biết, sự cố nổ bốt điện trên phố Trưng Nhị khiến nhiều người thương vong, trách nhiệm thuộc về Công ty điện lực Hà Đông.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, rất nhiều người dân vô cùng bức xúc, yêu cầu phải xem xét, xử lý cụ thể, không thể chỉ kiểm điểm nhận trách nhiệm là xong.

Một người dân sống gần trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 tỏ ra bức xúc và cho rằng ngành điện lực đã tắc trách khi để xảy ra sự cố này.

No bien ap 5 nguoi thuong vong: Bo cong an vao cuoc

Lõi của biến áp được cần cẩu lấy ra phục vụ công tác khám nghiệm.

''Bình thường thì không sao, mới sáng 17/11 một tốp thợ điện đã ghé trạm biến áp này sửa chữa. Sau khi họ rời đi thì trạm này gặp sự cố chập. Gần trưa, nhân viên điện lực đến đấu lại và vài giờ sau thì xảy ra vụ nổ", bà Hoa (60 tuổi, Lê Lợi, Hà Đông) bức xúc nói.

Ông Hiếu, nhà gần khu vực thì cho rằng: “Đúng ra, khi sửa chữa hay lắp đặt gì thì phải có biển cảnh báo rõ ràng để người dân còn biết mà phòng tránh. Đằng này họ đến sửa rồi lại rời đi mà không hề báo một câu. Bây giờ người chết, người bị bỏng nặng như vậy thì ai chịu trách nhiệm.

Đúng là họa vô đơn chí. Việc này phải xem xét trách nhiệm của ngành điện lực đầu tiên”.

Một chuyên gia ngành điện lực nhận định, nếu máy biến áp bị thiếu dầu, bị lọt không khí (oxy), khi hồ quang phóng ra gây cháy dầu, sẽ thành ngọn lửa và trường hợp này là lỗi kỹ thuật và là lỗi thuộc về ngành điện lực khi không đảm bảo an toàn.

Video vụ nổ trạm biến áp:

Kiên Cường