Tranh luận nóng

Nông dân Việt sẽ sang Nhật tu nghiệp

Thứ Sáu, 22/04/2016 08:08

(Tin tức thời sự) - Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt sẽ sớm tổ chức chương trình đưa nông dân trẻ Việt Nam sang học tập ở Nhật Bản.

Trao đổi với Đất Việt chiều 21/4, ông Nguyễn Xuân Định, Trưởng ban Hợp tác Quốc tế cho hay, sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực BCH TƯ Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đã gặp mặt và làm việc với đoàn Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt do Cố vấn đặc biệt của tổ chức này, ông Tsutomu Takebe dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt thân mật, ông Tsutomu Takebe bày tỏ tâm đắc với quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội NDVN về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Nong dan Viet se sang Nhat tu nghiep
Phó Chủ tịch Thường trực Lại Xuân Môn (phải) vui vẻ bắt tay và trao đổi với ông Tsutomu Takebe. Ảnh: Dân Việt

Ông Takebe cho hay, sắp tới phía Nhật Bản sẽ triển khai chương trình đưa tu nghiệp sinh của Việt Nam là những nông dân trẻ, khỏe, có kiến thức sang Nhật Bản lao động, học tập ở nhiều lĩnh vực của sản xuất nông nghiệp. Đơn vị tiếp nhận tu nghiệp sinh không phải là các nông trang nhỏ lẻ mà là các Tổ hợp tác, Hợp tác xã thuộc Liên minh Hợp tác xã Nhật Bản.

Tu nghiệp sinh sẽ được học tập, đào tạo ở nhiều khâu, quy trình của sản xuất nông nghiệp từ nuôi, trồng, thu hoạch, bảo quản, lưu thông đến tiếp thị, bán hàng…

Ông Tsutomu Takebe bày tỏ, khi chương trình được triển khai rất mong nhận được sự hợp tác của Hội NDVN trong việc lựa chọn, giới thiệu các nông dân trẻ, đủ tiêu chuẩn sang lao động, học tập tại Nhật Bản.

Trao đổi cụ thể hơn với Đất Việt về thông tin nông dân trẻ Việt Nam sắp có cơ hội tu nghiệp tại Nhật Bản, ông Nguyễn Xuân Định khẳng định: "Phía Nhật Bản mới đề cập tới chương trình này trong cuộc thăm và gặp mặt cùng ngày. Chúng tôi hiện vẫn chưa có chương trình cụ thể chính thức. Tuy nhiên, về  việc đưa nông dân ra nước ngoài thì Hội sẽ có cả một chương trình. Hiện nay có nước bạn đứng ra giúp đỡ, ủng hộ đã là điều rất tốt".

Cúc Phương