Tranh luận nóng

Nóng vụ trốn cách ly ở Tây Ninh: Nghi trèo tường

Chủ Nhật, 29/03/2020 15:44

(Tin tức thời sự) - Vũ đang bắt xe về TP.HCM thì được vận động nên đồng ý trở lại khu cách ly.

Chiều ngày 29/3/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh cho biết, đơn vị đã tìm được anh Lê Văn Vũ (39 tuổi, ngụ ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung huyện Bến Cầu.

Theo đó, anh Vũ nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh vào ngày 19/3/2020, được đưa vào khu cách ly tập trung tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu.

Rạng sáng ngày 29/3, anh Vũ bỏ trốn khỏi khu cách ly khi chưa được xét nghiệm. Theo thông tin sơ bộ ban đầu, có thể anh Vũ đã trèo tường trốn khỏi khu cách ly.

Nong vu tron cach ly o Tay Ninh: Nghi treo tuong
Chân dung Lê Văn Vũ bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Sau khi bỏ trốn, Lê Văn Vũ đã quá giang một chiếc xe 7 chỗ ngồi (trên xe chỉ có một mình tài xế) để đi đến Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh.

Trong khi còn đang chờ xe trên đường, Vũ đã được cơ quan chuyên môn liên lạc, vận động, nên đồng ý trở lại khu cách ly.

Hiện Lê Văn Vũ đã được cơ quan chức năng đưa về khu cách ly tập trung tại Trường mẫu giáo Tiên Thuận, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh bằng xe chuyên dụng.

Bốn hôm trước, đang cách ly tại nhà, cô gái 25 tuổi ở Hà Nội tự ý lên sân bay định đi Anh, nhưng bị phát hiện và đưa về khu cách ly tập trung.

Ngày 22/3, nam công nhân cũng trốn khỏi Bệnh viện đa khoa Gia Lai khi cách ly từ Campuchia trở về. Tại Đà Nẵng, năm người thân của nữ nhân viên điện máy nhiễm nCoV cũng phá cửa trốn khỏi khu cách ly.

Đến trưa 29/3, Tây Ninh có hai ca nhiễm nCoV đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, sức khỏe ổn định. Toàn tỉnh đang cách ly tập trung gần 2.000 người, chủ yếu nhập cảnh từ Campuchia.

Hà Nội ghi nhận 20 người nhiễm Covid-19 ở bệnh viện Bạch Mai?

Sáng ngày 29/3/2020, tại cuộc họp trực tiếp với Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện đã có 20 trường hợp dương tính với Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai.

“Bệnh viện Bạch Mai hiện nay, theo ghi nhận của Hà Nội, đã có 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam, hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính”, ông Chung cho biết.

Nong vu tron cach ly o Tay Ninh: Nghi treo tuong
Đã có 20 người dương tính với Covid-19 ở bệnh viện Bạch Mai.

Căn cứ tình hình thực tế, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố của một “ổ dịch” diễn biến hết sức phức tạp.

Cụ thể, có những bệnh nhân có bệnh nền nặng được điều trị tại đây. Trước thời điểm “đóng băng” bệnh viện, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người dân đến đây khám chữa bệnh.

“Điều chúng tôi lo ngại nhất, sau ngày 20/3, bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, trong đó Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp. Về việc này, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP vẫn thường gọi là "thả gà ra đuổi". Mà đuổi con virus này, tôi nghĩ khó có thể bắt lại được!”, ông Chung đánh giá.

Hiện Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh (công ty cung cấp dịch vụ nước nóng cho bệnh viện Bạch Mai, hiện đã có 6 nhân viên mắc Covid-19) để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành.

Ông Chung cho hay: “Tin vui là chỉ có 3 trường hợp về quê, còn lại cơ bản ở trong bệnh viện, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng hơn".

Ngọc Khánh