Tranh luận nóng

Nước Hà Nội có mùi: Chủ tịch Chung chỉ thẳng nguyên nhân

Thứ Ba, 15/10/2019 13:38

(Tin tức thời sự) - Ông Chung cho rằng, Viwasupco phát hiện việc đổ trộm dầu thải nhưng không báo cáo, không có hành động ngăn chặn và cứ để dầu trôi vào nhà máy.

Xung quanh xôn xao vụ nước Hà Nội có mùi lạ, ngày 15/10, tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trả lời về vấn đề này.

Ông Chung cho biết, thành phố nhận được phản ánh của người dân và báo chí về việc nước sạch tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai có mùi bất thường. Ngay sau đó, TP đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco)

"Có thể nói, nguồn ô nhiễm này do ở trên đầu nguồn nước có một số người dân đã vào đổ dầu phế thải vào đầu con suối sau đó chảy ra hồ và nhà máy không kiểm soát tốt dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy.

Từ hệ thống lọc nước này đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường. Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3 - 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường", ông Chung nói.

Nuoc Ha Noi co mui: Chu tich Chung chi thang nguyen nhan
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết phía nhà máy nước sông Đà phát hiện sự việc đổ trộm dầu thải vào đầu nguồn nước nhưng không báo cáo. Ảnh: NLĐ

Xylene là hóa chất dùng trong công nghiệp hay dùng để chế tạo sơn, nhựa có thể gây hại tới sức khỏe con người. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư.

Ông Chung khẳng định sẽ xử lý nghiêm vụ việc này, đồng thời có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu Công an tỉnh điều tra, làm rõ trách nhiệm công ty.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền, không có hành động để ngăn chặn, do đó dầu chảy vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước.

"Chúng tôi đã làm việc với công ty và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm.

Nếu thiếu nước cục bộ chúng tôi sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời, thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước", ông Chung nêu rõ.

Trong khi trước đó, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà cho biết, ngày 9/10, bộ phận vớt rong rêu ở hồ phát hiện có vệt dầu loang trên mặt hồ nên thông báo đến lãnh đạo công ty.

“Lãnh đạo công ty huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên của công ty và thuê người dân ở ngoài để làm vệ sinh, dùng các phao chuyên dùng để quây, không cho dầu lan vào ngăn lấy nước và cách ly, sau đó tập trung vớt toàn bộ dầu loang ở đó”, ông Tốn nói.

Nuoc Ha Noi co mui: Chu tich Chung chi thang nguyen nhan
Dòng suối đầu nguồn gần nhà máy nước sông Đà bị đổ trộm dầu thải

Ông Tốn cũng cho biết, sau khi phát hiện vệt dầu, công ty đã mời chính quyền địa phương cùng Công an tỉnh Hòa Bình đến để tìm hiểu nguyên nhân và tìm thủ phạm.

“Không dám khẳng định 100% có lọt dầu vào nước hay không, nhưng chúng tôi khẳng định chất lượng nước nhà máy sản xuất ra với các kết quả công ty kiểm nghiệm hàng ngày đều đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn”, ông Tốn cho biết.

Cũng theo vị Tổng giám đốc này, phía Công ty không bưng bít thông tin về sự cố bởi sau khi nhận được thông tin có vết dầu loang, công ty đã thông báo với chính quyền địa phương, Công an tỉnh Hòa Bình và đề nghị công an tỉnh Hòa Bình kiểm tra và tìm đơn vị làm đổ dầu.

Trước đó, hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội đã rất hoang mang, lo lắng trước tình trạng nguồn nước sạch từ nhà máy nước sông Đà cung cấp tới các hộ dân có mùi lạ, mùi khét.

Thùy Dung