Tranh luận nóng

Ô tô trôi tự do tông xe máy, một người tử vong

Thứ Bảy, 29/02/2020 07:44

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư, việc nữ tài xế để ôtô trôi tự do tông chết người có thể chỉ bị xử phạt hành chính mặc dù gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều 28/2, xác nhận với PV, Phó trưởng công an phường Nghĩa Thành xác nhận, vào khoảng 9 giờ ngày 28/2, trên đường Tôn Đức Thắng thuộc P.Nghĩa Thành, TP.Gia Nghĩa, Đắk Nông khiến một người tử vong. 

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, xe ô tô do một phụ nữ (chưa rõ danh tính) điều khiển lưu thông trên đường Tôn Đức Thắng rồi đậu xe bên đường đi vào cửa hàng Viettel để giao dịch công việc.

Tuy nhiên, trong lúc người phụ nữ vào cửa hàng Viettel thì chiếc xe ô tô bất ngờ trôi tự do hơn 20m rồi tông vào xe máy do chị Nguyễn Việt Nga (SN 1984, ngụ H.Đắk Song, Đắk Nông) lưu đi trên đường Tôn Đức Thắng khiến chị Nga tử vong.

Theo nhận định ban đầu, thời điểm xảy ra  tai nạn, không có người ngồi trên xe  ô tô  Xe đỗ trên đoạn đường có độ dốc lớn, nhiều khả năng tài xế đã không kéo phanh tay khi đỗ xe.

Chiều 28/2, Công an thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) cùng các đơn vị chức năng phối hợp khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ  tai nạn.

O to troi tu do tong xe may, mot nguoi tu vong
Hiện trường vụ tai nạn

Chia sẻ về việc tái xế không trực tiếp điều khiển xe nhưng ô tô trôi tự do đâm chết người sẽ bị xử lý như thế nào, Luật sư Nguyễn Văn Tú- Giám đốc Công ty Luật Fanci phân tích: "Trong vụ việc này, đơn vị chuyên môn sẽ xem xét xem xe ô tô trên đã đỗ đúng quy định chưa. Quy định thứ 1 là quy định tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định thứ hai là quy định an toàn giao thông.

Về quy định an toàn giao thông, CSGT sẽ xác định được ngay, còn tiêu chuẩn kỹ thuật nhà chuyên môn sẽ phải giám định và dựa vào đó để xác định tài xế chịu trách nhiệm đến đâu.

Tài xế này không là người điều khiển nhưng ví dụ địa bàn dốc, tài xế không phanh chân hoặc phanh tay thì người đó sẽ sai. Như vậy không khác gì để xe trên đỉnh dốc xe tự trôi xuống sẽ gây nguy hiểm cho người khác.

Trong trường hợp thông thường, tài xế chưa chắc đã bị xử lý hình sự, có thể bị xử lý về hành chính. Tuy nhiên trong trường hợp này có 1 người chết, vì thế, cần dựa vào nhiều tình tiết và mức độ sai phạm để cân nhắc có xử lý hình sự tài xế hay không".

Thu Hà