Tranh luận nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải hứa thuê khách sạn cho dân ở tạm

Thứ Năm, 24/01/2019 15:27

(Tin tức thời sự) - Phó Chủ tịch quận 1 (TP.HCM) Đoàn Ngọc Hải tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về đợt di dời các hộ dân ở chung cư nghiêng lần này.

Sáng 24/1, gần 200 người thuộc nhiều lực lượng của quận 1 có mặt tại Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM) bị nghiêng 45 cm so với phương thẳng đứng, để hỗ trợ 38 hộ dân (153 người) di dời khẩn cấp đến nơi tạm cư.

Chỉ đạo tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải yêu cầu lực lượng giúp bà con dọn tài sản, đưa lên xe tải chuyển đi ngay, hoàn tất trong chiều nay.

Trước đó, tối 23/1, ông Đoàn Ngọc Hải cùng cơ quan chức năng đã đối thoại với 38 hộ dân ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, giải quyết các khúc mắc để kịp di dời khẩn cấp. Chung cư này được xây từ năm 1996 đến 1999, do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư.

Theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45cm và có thể sập bất cứ lúc nào. Vì lẽ đó, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, lãnh đạo quận 1 đã xin ý kiến thành phố để di dời khẩn cấp người dân ra khỏi chung cư trong vòng 24 giờ.

Ông Đoàn Ngọc Hải cảnh báo đây là sự việc đặc biệt khẩn cấp. Mặc dù Tết Nguyên đán sắp đến, việc di dời sẽ gây xáo trộn không nhỏ cho 38 hộ dân; tuy nhiên, vấn đề liên quan đến tính mạng hàng trăm người nên không thể xem nhẹ.

Ngoài ra, ông Hải cho biết sẽ dừng hoạt động Trường tiểu học Chương Dương gần chung cư 518 Võ Văn Kiệt nhằm đảm bảo an toàn.

Ong Doan Ngoc Hai hua thue khach san cho dan o tam
Chung cư nghiêng 45 cm, phải di dời khẩn cấp dân. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Về việc cư dân chung cư nghiêng sẽ ở đâu, được hỗ trợ thế nào, phương án xử lý tình trạng nghiêng lún ra sao, ông Đoàn Ngọc Hải cũng nói thêm, việc di dời khẩn cấp trong 24 giờ tới sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của các hộ dân, do đó quận sẽ cùng chính quyền TP.HCM bố trí 38 hộ dân vào những căn hộ khác nhau tại quận 1, quận Bình Thạnh, quận 4, huyện Bình Chánh…

Ngoài ra, nếu hộ nào chuyển đến huyện Bình Chánh, quận sẽ hỗ trợ thêm chế độ ở xa trung tâm. Bên cạnh đó, quận sẽ điều động hơn 200 người từ dân quân, trật tự đô thị, thanh niên xung phong... để hỗ trợ bà con trong việc di dời, bảo vệ tài sản.

"Bản thân tôi rất trăn trở, suy nghĩ nhiều khi ra quyết định di dời khẩn cấp huống gì cô bác sống ở đây đã nhiều năm. Tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về đợt di dời này vì trên thế giới từng chứng kiến nhiều vụ sập chung cư mà hậu quả để lại vô cùng lớn", báo VnExpress dẫn lời ông Hải chia sẻ.

Lo sợ chung cư có thể sập ngay trong đêm, nhiều người dân muốn được bố trí chỗ ở để họ di dời ngay lập tức. Do chưa có chính sách nên quận 1 không thể đáp ứng. Tuy nhiên, ông Hải đề nghị bà con đăng ký, ông sẵn sàng trích tiền túi thuê khách sạn trên địa bàn để người dân vào ở tạm.

Cũng theo thông tin trên VnExpress, UBND quận 1 đã gửi tổng cộng bốn văn bản (tháng 8,9/2018 và tháng 1 năm nay) cho Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng, đề xuất phương án di dời người dân cũng như giám định nguyên nhân công trình nghiêng lún nói trên.

Đến ngày 17/1, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng) có văn bản xác định công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể và đề nghị xem xét di dời. Sáu ngày sau, ông Hải họp với đại diện Sở Xây dựng, đi đến quyết định di dời khẩn cấp 38 hộ dân lô E.

Minh Thái (Tổng hợp)