Tranh luận nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải làm từ thiện: Tinh thần trân quý

Thứ Bảy, 25/01/2020 13:53

(Tin tức thời sự) - Ông Hải "cởi áo quan" về làm doanh nhân, làm từ thiện trợ giúp người nghèo là tấm gương cần được biểu dương.

Trong năm 2019, câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Q.1 - TP. HCM đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận khi được lãnh đạo điều chuyển làm Phó Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đã chủ động có đơn xin từ chức vì nhận thấy vị trí công tác mới không đúng chuyên môn.

Không những thế, ông Hải còn bán đi chiếc đồng hồ và điện thoại siêu sang của mình với giá 2,2 tỷ đồng với dự định sẽ mua một căn nhà ở TP. HCM làm nơi cưu mang cho người nghèo.

Ngoài ra, số tiền hơn 100 triệu đồng ông Hải nhận được từ trợ cấp thôi việc cũng được vị này dự định sẽ tiếp tục làm từ thiện bằng cách xây 1 căn nhà tình nghĩa ở Hưng Yên.

Đáng được biểu dương!

Nhìn nhận về câu chuyện từ thiện của ông Đoàn Ngọc Hải với Đất Việt, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, đó là việc làm quá tốt của một con người và nhất là người đó lại là người từng làm cán bộ công chức. Những việc làm từ thiện của ông Hải rất đáng được biểu dương và giá như nhiều cán bộ về hưu có điều kiện làm được như ông Hải.

Ông Túc nhận định, việc làm từ thiện của ông Hải góp phần làm cho xã hội Việt Nam bớt dần khoảng cách người giàu với nghèo, đúng với tinh thần không để ai rớt lại phía sau!

Ông Hải đã thể hiện cho mọi người cảm nhận được mình là con người không chỉ có tính cương trực, không chịu lùi bước trước khó khăn mà còn là người có tấm lòng nhân ái.

Ong Doan Ngoc Hai lam tu thien: Tinh than tran quy
Tinh thần "Đoàn Ngọc Hải" đáng được biểu dương, nhân rộng.

"Trước đây khi ông Hải làm Phó Chủ tịch UBND Q.1 - TP. HCM, ông đã không ngần ngại sự đối đầu của một số phần tử chống đối mà đứng ra dẹp loạn vỉa hè, đem lại hình ảnh xanh - sạch - đẹp nơi mình quản lý.

Đến khi được phân công làm Phó Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - đây cũng được gọi là một trong những công ty có "màu" ở TP. HCM nhưng mà ông Hải từ chối vì không đúng chuyên môn. Tôi cho rằng việc này cũng cần phải biểu dương anh Hải.

Với một Đảng viên, khi cảm nhận thấy chức vụ mình được phân công mà mình không có đủ khả năng đảm nhiệm nên nhưỡng chỗ cho người khác thay, làm việc hiệu quả hơn", ông Túc nói.

Trong kháng chiến chống Pháp và trong thời bao cấp, ông Túc cũng nhìn thấy nhiều người không đảm đương được nhiệm vụ mà cấp trên giao phó đã chủ động xin rút để người phù hợp hơn thay thế.

Cần phát triển tinh thần "thương người như thể thương thân"

Trở lại với những trăn trở nhiều năm nay, ông Túc chia sẻ, từ khi Việt Nam thống nhất, đất nước chúng ta đã phát động phong trào từ năm 1983 "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới" ở khu dân cư với các nội dung: Phát triển kinh tế; Thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa; Xóa đối giảm nghèo; Từ thiện nhân đạo... ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều mặt trái. Đó là sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ hay việc mối quan hệ giữa người với người cũng không có sự gắn kết bền vững như trước đây. Những mặt trái này dẫn đến việc có nhiều câu chuyện vô cảm làm lu mờ đi truyền thống "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" của dân tộc.

Ông Túc cho biết: "Để khoảng cách giàu - nghèo không vượt quá giới hạn cho phép thì chúng ta đã làm rất nhiều chương trình như nhà tình nghĩa, huy động sức của dân, doanh nghiệp làm ăn khấm khá giúp người nghèo sớm thoát nghèo.

Đến năm 1999, Việt Nam đã được Liên Hợp quốc tuyên dương là một trong những nước xóa đói, giảm nghèo đạt kết quả nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, có một thực tế cần nhìn nhận là chúng ta mới chỉ giải quyết được tình trạng xóa đói, còn vấn đề giảm nghèo mặc dù đã có cố gắng nhưng vẫn không theo kịp phát triển kinh tế hay theo kịp những người giàu. Đây là điều mà chúng ta cần phải tìm ra hướng giải quyết và hành động từ thiện của ông Hải chính là một cá nhân thể hiện rõ tinh thần "thương người như thế thương thân" và cũng là một hướng để giải quyết tình trạng phân hóa giàu - nghèo trong xã hội".

Để xóa đói, giảm nghèo đạt được hiệu quả hơn nữa trong tương lại, ông Túc cho rằng, chúng ta cần phải đẩy mạnh phong trào tương thân tương ái, giúp đỡ người nghèo. Phát động tấm gương như ông Đoàn Ngọc Hải để tạo ra một làn sóng mới trong xã hội, tạo cảm hứng cho những người có điều kiện khác nghĩ tới đồng bào dân tộc hơn nữa, thể hiện truyền thống tốt đẹp mà cha ông để lại. Chúng ta không sợ đói mà chỉ sợ mất đi sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ai của đồng bào dân tộc với nhau...!

Khánh Vân