Tranh luận nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức: Nghĩ chuyện 'đúng người, đúng việc'

Thứ Năm, 06/06/2019 07:41

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Nguyễn Lê Ninh đã bình luận trước hành động xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải khi vừa được phân công nhiệm vụ mới.

Việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) nộp đơn xin từ chức chỉ vài giờ kể từ khi nhận quyết định điều chuyển về làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên đang gây chú ý trong dư luận.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng tư vấn Khoa học-Kỹ thuật-Môi trường (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM) nhận xét, những người như ông Đoàn Ngọc Hải là những người có lòng tự trọng và ông đánh giá cao điều đó.

Một số hoạt động của ông Đoàn Ngọc Hải trước đây khi tiến hành công cuộc dẹp vỉa hè có thể được tiến hành máy móc, đôi khi còn thể hiện quyền hành, quyền trong phạm vi hành chính mà thiếu đi vốn kiến thức xã hội nhưng hành động từ chức của ông Hải đã thể hiện quan điểm phải "đúng người, đúng việc".

Ong Doan Ngoc Hai tu chuc: Nghi chuyen 'dung nguoi, dung viec'
Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức ngay sau khi nhận quyết định về làm Phó Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn. Ảnh: VnExpress

"Tiêu chí đúng người, đúng việc ngày nay đang dần bị quên lãng vì nhiều lý do trong đó không loại trừ lợi ích nhóm, tham nhũng... Việc đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, điều động cán bộ có lúc không căn cứ theo năng lực thực tế mà vì sự nể nang, quan hệ và có khi còn là để người được bổ nhiệm, điều động phải chịu ơn và trả ơn.

Nhìn một cách thẳng thắn, nguyên nhân của tình trạng ấy là do sự quản lý, giám sát không thường xuyên và đôi khi ngay chính bản thân người có quyền cũng phạm phải lỗi này.

Làm việc gì cũng phải đúng năng lực, có khả năng thì mới được việc. Trước đây, khi ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức vì lý do "không dẹp được vỉa hè, không thực hiện được lời hứa trước nhân dân", tôi cũng đã nghĩ ông ấy là một con người chân chính, có lòng tự trọng.

Ông ấy hứa nếu không làm được thì cởi áo ra về nên ban đầu, chưa cần phân tích đúng sai, tốt xấu nhưng đã hứa và không đạt mục tiêu và từ chức.

Với lần từ chức này, ông ấy cũng đã thể hiện lòng tự trọng khi từ chối công việc không phù hợp với năng lực, sở trường, chuyên môn, nghiệp vụ của mình", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh phân tích.

Đánh giá một cách tổng thể về công tác cán bộ, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh coi việc bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng người, đúng việc là biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm, không vì lợi ích chung của xã hội.

"Tại sao công tác đổi mới cán bộ của ta còn chậm? Là vì còn có những người làm vì quan hệ, vì lợi ích riêng tư của họ chứ không phải vì xã hội.

Các trường hợp bổ nhiệm, điều động đều được khẳng định đúng quy trình, đúng chuyên môn nhưng dường như cái "đúng quy trình" đã trở thành câu học thuộc lòng mà thiếu đi sự cân nhắc cụ thể xem việc điều động, bổ nhiệm ấy có đúng vị trí, đúng sở trường, năng lực, trinh độ của cán bộ hay không", vị Ủy viên Hội đồng tư vấn Khoa học-Kỹ thuật-Môi trường (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM nói thẳng.

Nhấn mạnh cán bộ được bổ nhiệm, điều động phải là người có đạo đức, có lòng yêu nước, yêu dân, chuyên môn nổi trội, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cũng nhấn mạnh, đối với những người không có chuyên môn nổi bật, nhưng có đạo đức, một lòng vì nước, vì dân thì điều quan trọng khi bổ nhiệm, điều động họ phải tìm được cho vị cán bộ ấy một đội ngũ tư vấn, tham mưu về chuyên môn. Nếu đội ngũ đó tư vấn, tham mưu sai thì vị cán bộ kia có quyền sa thải ngay lập tức, ngược lại nếu đội ngũ tư vấn đúng thì họ sẽ được thưởng và trọng dụng.

Từ đây, trở lại với trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải từ chối nhận vị trí mới vì vị trí ấy không phù hợp với sở trường, trình độ, chuyên môn của mình, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh chỉ ra một quy trình hợp lý mà lẽ ra ngay từ đầu tổ chức, đơn vị điều động, bổ nhiệm phải thực hiện: trao đổi trước với người sẽ được điều động và khẳng định sẽ tạo điều kiện cho người đó làm việc.

Việc tạo điều kiện ấy chính là trước khi nhận nhiệm vụ, vị cán bộ ấy phải tìm được đội ngũ tư vấn có năng lực cho mình, tổ chức sẽ thực hiện việc rà soát để khẳng định đó là những người tư vấn có năng lực và nhiệt tình thực sự. Đội ngũ tư vấn ấy sẽ làm việc dưới quyền của vị cán bộ được điều động, bổ nhiệm kia.

"Phải sắp xếp từng bước chứ không phải đùng một cái giao việc và người nhận nhiệm vụ buộc phải chấp nhận", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh lưu ý.

Thành Luân