Tranh luận nóng

Ông Hải gửi tâm thư cho Cà Mau về phát ngôn sốc

Thứ Sáu, 29/09/2017 14:45

(Tin tức thời sự) - Ông Hải khẳng định từng câu chữ, nội hàm và bối cảnh câu nói của ông không có ý nào liên quan hay ám chỉ đến người dân U Minh thân thương.

Ngày 29/9, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) đã có thư hồi đáp gửi Ban tuyên giáo tỉnh ủy Cà Mau liên quan đến phát ngôn “không biết luật về U Minh mà sống”.

Theo ông Hải, vào lúc 9h ngày 28/9, ông có nhận được công văn của Ban tuyên giáo tỉnh ủy Cà Mau phản hồi thông tin trên báo chí.

Ong Hai gui tam thu cho Ca Mau ve phat ngon soc
Ông Đoàn Ngọc Hải vừa có thư hồi đáp gửi Cà Mau về phát ngôn sốc

Ông Hải thừa nhận, chiều 21/9, trong lúc xử lý vi phạm trên vỉa hè, ông có trao đổi với lái xe có ô tô vi phạm đậu trên vỉa hè "Mình sống ở quận 1 là phải biết luật, chấp hành luật, còn không thì về rừng U Minh sống”.

Ông Hải cho biết, từ đáy lòng, ông khẳng định từng câu chữ, nội hàm và bối cảnh câu nói của ông không có ý nào liên quan hay ám chỉ đến người dân U Minh thân thương nói riêng và người dân Cà Mau nói chung.

“Tôi xin nhắc lại “câu nói của tôi phải được hiểu đúng và phải đặt trong bối cảnh của thời điểm đó”, việc trích dẫn, diễn giải theo hướng không đúng đắn và không hiểu rõ sự việc là của một số ít người, tôi không muốn nhắc lại vấn đề này nữa", ông Hải nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND quận 1 cũng chia sẻ, Lũng Cú, Cà Mau là hai đầu thiêng liêng và thân thương của Tổ quốc chúng ta. Cá nhân ông là một Đảng viên cộng sản Việt Nam nên hiểu rất rõ điều này.

"Tôi luôn quý mến và kính trọng đồng bào 63 tỉnh, thành, đặc biệt là đồng bào ở hai đầu thiêng liêng và thân thương của Tổ Quốc. Tôi có vài dòng hồi đáp xin gửi đến các đồng chí rõ, xin trân trọng cảm ơn và rất mong hẹn gặp lại các đồng chí”, ông Hải viết trong thư hồi đáp.

Ông Đoàn Ngọc Hải nói sốc: 'U Minh không cần xin lỗi'

U Minh mong ông Hải phát ngôn chuẩn mực hơn

Cũng liên quan đến phát ngôn của ông Đoàn Ngọc Hải, chiều 28/9, ông Dư Bé Ba - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện U Minh (Cà Mau) đã có những chia sẻ thẳng thắn với phóng viên Đất Việt .

Theo ông Ba, những ngày qua nhiều người dân trong huyện và cán bộ bày tỏ bức xúc trước phát biểu “ở quận 1 thì phải biết luật, không biết thì về rừng U Minh” của ông Đoàn Ngọc Hải.

Nhiều ý kiến đề nghị Ban tuyên giáo huyện ủy và UBND huyện U Minh có văn bản phản hồi đến ông Hải và TP.HCM về phát ngôn thiếu chuẩn mực trên.

Tuy nhiên, ông Ba cho biết, do huyện U Minh và quận 1 là hai đơn vị kết nghĩa nên lãnh đạo huyện muốn giữ hòa khí, tình cảm tốt đẹp trước kia nên không phản hồi lại.

Dù ông Đoàn Ngọc Hải đã lên tiếng giải thích với báo chí không có ý gì với người dân U Minh và chỉ muốn mượn hình tượng “luật rừng” để nhắc nhở các tài xế phải chấp hành quy định pháp luật nhưng ông Ba cho biết
người dân địa phương vẫn rất buồn về việc này.

“Tất nhiên anh Hải không có hàm ý gì cả. Nhưng mà phát ngôn của anh ấy thể hiện điều đó. Nói như vậy trước người dân, trước báo chí thì khác gì nói dân U Minh sống không biết pháp luật? Chúng tôi là những người sống ở U Minh, trong rừng U Minh.

Đúng ra anh Hải phải biết chia sẻ với những người sống ở nơi kinh tế đặc biệt khó khăn, sống trong tỉnh khó khăn chứ không nên dùng cách nói như vậy.

Nếu anh Hải có nói như vậy thì cũng nên nghiên cứu lại cách nói. Theo tôi người cán bộ không nên so sánh vùng miền, dù sống ở đâu cũng là người Việt Nam cả. Phải sống và thực hiện theo đúng pháp luật”, ông Ba chia sẻ.

Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết, không cần ông Đoàn Ngọc Hải phải lên tiếng xin lỗi.  Tuy nhiên dưới góc độ cán bộ, lãnh đạo của một quận, ông Ba cho rằng cách hành xử, nói năng của ông Hải phải đúng đắn và chuẩn mực hơn khi giải quyết các vấn đề vi phạm pháp luật.

Cũng trong ngày 28/9, ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Quận ủy quận 1 cho biết đã gửi thư xin lỗi đến Ban tuyên giáo tỉnh ủy Cà Mau và Huyện ủy huyện U Minh (tỉnh Cà Mau).

Theo Quận ủy quận 1, phát biểu có thực đã đăng tải là sự lỡ lời, không xuất phát từ suy nghĩ của ông Đoàn Ngọc Hải hoặc tập thể quận 1 về bất kỳ sự so sánh, đánh giá nào có tính hạ thấp địa phương bạn.

"Đó là một lời nói bột phát trong lúc nóng nảy nhất thời giữa cá nhân người thực thi công vụ với cá nhân người vi phạm", lãnh đao quận 1 chia sẻ.

Hoàng Hà